แฟน “ตี๋เหรินเจี๋ย” ลุ้นระทึก “ดีเท็คทีฟ ตี๋” เตรียมเข้าฉายสายประกวดหลัก “เทศกาลหนังเวนิซ”

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / แฟน “ตี๋เหรินเจี๋ย” ลุ้นระทึก “ดีเท็คทีฟ ตี๋” เตรียมเข้าฉายสายประกวดหลัก “เทศกาลหนังเวนิซ”

แม้จะมีภาพยนตร์ของผู้กำกับชื่อดังรุ่นหลังหลายต่อหลายคนที่ถูกประกาศชื่อให้ เข้าฉายในสายการประกวดหลักเพื่อชิงรางวัลสิงโตทองคำของเทศกาลภาพยนตร์เวนิซประเทศอิตาลี

แต่สำหรับนักดูหนัง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักอ่านหนังสือ ชาวไทยแล้ว ภาพยนตร์ชิงรางวัลสิงโตทองคำในเทศกาลหนังเวนิซครั้งที่ 67 ประจำปี ค.ศ.2010 ที่น่าจะมีความใกล้ชิดกับพวกเรามากที่สุดเรื่องหนึ่งก็เห็นจะเป็น “ดีเท็คทีฟ ตี๋ แอนด์? เดอะ มิสทรี่ ออฟ เดอะ แฟนธ่อม เฟลม” (นักสืบตี๋ และเงื่อนงำลี้ลับของเปลวเพลิงแห่งภูติผีปีศาจ)

ภาพยนตร์เรื่องนี้คือผลงานการกำกับของ “ฉีเคอะ” อีกทั้งยังได้นักแสดงชั้นนำอย่าง “หลิวเต๋อหัว” มาร่วมแสดง ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้เขารับบทเป็น “ตี๋เหรินเจี๋ย” อัครมหาเสนาบดียอดนักสืบ และยังได้ “หลิวเจียหลิง” มารับบทจักรพรรดินีหญิง “บู๊เช็กเทียน” หรือ “หวู่เจ๋อเทียน”

หลิวเต๋อหัว

หลิวเจียหลิง

ทว่า นอกจากจะเป็นผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับและดาราที่คนดูหนังชาวไทยจำนวนมากคุ้นเคยแล้ว เนื้อหาของ “ดีเท็คทีฟ ตี๋” ก็ยังมีส่วนเกี่ยวเนื่องสอดคล้องกับนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน-กำลังภายในชุด “ตี๋เหรินเจี๋ย นักสืบคู่บัลลังก์” ซึ่งเขียนโดย “เฉียนเยี่ยนชิว” และแปลเป็นภาษาไทยโดย “เรืองชัย รักศรีอักษร” ปัจจุบัน นวนิยายชุดนี้ออกวางจำหน่ายมาได้สองเล่มแล้ว คือ เล่ม 1 ตอน “สกัดแผนโค่นอำนาจบู๊เช็กเทียน” และ เล่ม 2 ตอน “ปราบกบฏเสอหลิง”


คาดว่าภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ “ฉีเคอะ” คงจะลงโรงฉายในเมืองไทยเร็ว ๆ นี้ แต่หากใครอดใจรอไม่ไหว จะไปหานวนิยายชุด “ตี๋เหรินเจี๋ย นักสืบคู่บัลลังก์” มาอ่านเรียกน้ำย่อยไปก่อนก็ได้น๊า …

ที่มา : มติชน