หอภาพยนตร์จัดฉาย “พระเจ้าช้างเผือก” 16 สิงหาคมทั้งประเทศ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / หอภาพยนตร์จัดฉาย “พระเจ้าช้างเผือก” 16 สิงหาคมทั้งประเทศ

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดฉายภาพยนตร์ ?พระเจ้าช้างเผือก?
16 สิงหาคม วันสันติภาพไทย พร้อมกันทั้งประเทศ

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดฉายภาพยนตร์เรื่อง พระเจ้าช้างเผือก พร้อมกันทั้งประเทศ 76 จังหวัด เพื่อเป็นการฉลองชาตกาล 110 ปี รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสร้างและกำกับภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ เรื่อง ?พระเจ้าช้างเผือก?

พระเจ้าช้างเผือก (The King of the White Elephant) เป็นภาพยนตร์ไทยที่ศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในรัชกาลที่ 8 ประสงค์จะให้เป็นภาพยนตร์ที่ประชาสัมพันธ์ความเป็นชาติของไทยในช่วงเวลานั้น ที่ต้องการปลุกใจให้คนไทยรักชาติ เนื่องจากภาวะของประเทศที่ใกล้เข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2

เนื้อเรื่องซึ่งเกี่ยวกับบารมีขององค์พระมหากษัตริย์ไทย พระเจ้าช้างเผือก หรือ พระเจ้าจักรา กษัตริย์ไทย กระทำยุทธหัตถีชนะพระเจ้าหงสาฯ กษัตริย์พม่า ซึ่งเป็นเรื่องราวคาบเกี่ยวในประวัติศาสตร์ไทยถึง 2 รัชกาล คือรัชสมัยของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นภาพยนตร์ไทยแต่พูดภาษาอังกฤษทั้งเรื่อง เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ให้ต่างชาติได้รู้จัก

พระเจ้าช้างเผือก (The King of the White Elephant) เป็นภาพยนตร์ไทยขาว-ดำ สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2483 เพื่อส่งไปประกวดรางวัลสันติภาพเพื่อรางวัลโนเบล ที่สหรัฐอเมริกา ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2484 โดยฉายรอบปฐมทัศน์พร้อมกันที่ศาลาเฉลิมกรุง สิงคโปร์ และนิวยอร์ก แต่ในการฉายที่สหรัฐอเมริกากลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ฉายได้เพียง 7 วันเท่านั้นก็ต้องยกเลิกเนื่องจากไม่มีคนดู ฟิล์มต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่องนี้สูญหายไปจากประเทศไทยในช่วงสงครามโลกครั้ง ที่ 2 เนื่องจากโรงเก็บฟิล์มภาพยนตร์ในโรงถ่ายภาพยนตร์ทหารอากาศ ทุ่งมหาเมฆ ถูกระเบิดไฟไหม้ไปทั้งหมด แต่ยังคงมีสำเนาต้นฉบับหลงเหลืออยู่ที่หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน กรุงวอชิงตัน และที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ในประเทศสวีเดน

ต้นปี พ.ศ. 2544 ในโอกาสฉลอง 60 ปี พระเจ้าช้างเผือกได้ถูกกลับมาฉายอีกครั้ง และทำเป็นวีซีดีออกจำหน่ายในโครงการหนังไทยรักชาติของบริษัท สหมงคลฟิล์ม จำกัด

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) (เดิมคือหอภาพยนตร์แห่งชาติ) ร่วมกับ บริษัท เทคนิคคัลเลอร์ ได้ทำการบูรณะฟิล์มภาพยนตร์พระเจ้าช้างเผือก และจัดจำหน่ายในรูปแบบดีวีดี เมื่อ พ.ศ. 2548 ฟิล์มภาพยนตร์ที่นำมาจัดฉายครั้งนี้ ได้พิมพ์ขึ้นใหม่จากฟิล์มต้นแบบ ซึ่งได้รับการเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติรัฐสภาสหรัฐอเมริกา โดยขยายเป็นฟิล์มมาตรฐาน 35 มิลลิเมตร เท่ากับต้นฉบับเดิมของภาพยนตร์นี้ โดยมีความยาวถึง 100 นาทีเต็ม หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง สมบูรณ์เท่ากับต้นฉบับเดิม

ภาพยนตร์พระเจ้าช้างเผือกนับเป็นตัวอย่างภาพยนตร์ไทยในยุคสงครามโลกครั้ง ที่ 2 ซึ่งถือกันว่าเป็นยุคทองของภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่ยังเหลือรอดอยู่ ในสภาพที่สมบูรณ์ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยบุคคลสำคัญระดับผู้นำของชาติ อาศัยความร่วมมือจากบุคคลากรชั้นสุดยอดในวงการภาพยนตร์ไทย และวงการศิลปะไทยเวลานั้น เช่น ถ่ายภาพยนตร์โดย ประสาท สุขุม ตากล้องชาวไทยเพียงคนเดียวที่เป็นสมาชิกสมาคมนักถ่ายภาพอเมริกัน กำกับดนตรีโดยพระเจนดุริยางค์ อาจารย์ใหญ่ฝ่ายดนตรีสากลของไทยผู้แต่งทำนองเพลงชาติไทย

ดนตรีเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุดอีกอย่างหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพลงศรีอยุธยา ซึ่งกระหึ่มด้วยวงดนตรีสากลของกรมศิลปากรที่พระเจนดุริยางค์เป็นผู้ควบคุม สัมผัสกับเสียงเพลงอันหลากหลายซึ่งซ่อนอยู่ในภาพยนตร์ที่แฝงเร้นอารมณ์ความ รู้สึกอันละเอียดอ่อน และละเมียดละไมที่ติดตรึงอยู่ในใจของผู้ชมไปแสนนาน และเหนืออื่นใด ผู้ชมที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะเกิดปัญญาเข้าถึงหลักคิดแห่งขันติธรรม และสันติธรรมของมนุษยชาติ ซึ่งประกาศโดยพระเจ้าจักรา ผู้เป็นตัวแทนของ ศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์

?พระเจ้าช้างเผือก? จึงมิได้เป็นเพียงภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ หากแต่ตัวภาพยนตร์เองเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของชาติ ?พระเจ้าช้างเผือก? จึงเป็นสามัญภาพยนตร์ที่ คนไทยควรดู แล้วจะรู้เอง

ปรีดี พนมยงค์

ในวาระครบรอบ 110 ปี รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ พ.ศ. 2443 ? 2553 หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้จัดโครงการจัดฉาย ?พระเจ้าช้างเผือก? อีกครั้ง (บรรยายภาษาไทยโดย จิระนันท์ พิตรปรีชา) ในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ตรงกับวันสันติภาพไทย พระเจ้าจักราจะกลับมาประกาศอิสรภาพให้กับประเทศอีกครั้ง ต่อสายตามวลชนทุกแขนง ทุกชาติ ทุกแง่มุม ไปพร้อม ๆ กัน หลังเคารพธงชาติ 18.00 น. พร้อมกันทั่วประเทศ 76 จังหวัด