เตรียมพบกับเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 14

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / เตรียมพบกับเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 14

มูลนิธิหนังไทย ร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 14 (14th? Thai Short Film and Video Festival) ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่รวบรวมโปรแกรมหนังสั้นดีๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ มานำเสนอให้คนไทยได้รับชมกัน รับประกันคุณภาพได้จากอายุงานของเทศกาลฯ ถึง 14 ปี

ในปีนี้ นอกจากโปรแกรมสายประกวดของหนังสั้นไทยและต่างประเทศ ที่สุดจะเข้มข้น จากการคัดเลือกจากหนังสั้นไทยมากกว่า 540 เรื่อง จากต่างประเทศอีก 200 เรื่อง แล้ว

ในส่วนของโปรแกรมพิเศษ ปีนี้ยังประกอบไปด้วย

* โปรแกรมรวมอนิเมชั่นดีๆ จากทั่วโลก เพื่ออุทิศให้อ.ปยุต เงากระจ่าง เจ้าของฉายาวอลต์ ดิสนีย์ เมืองไทย ที่เสียชีวิตไปปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
* โปรแกรมหนังสารคดีสั้น เนื่องจากครบรอบ 110 ปี ชาตกาลปรีดี พนมยงค์
* โปรแกรม After Conflict รวบรวมหนังสั้นที่นำเสนอชีวิตและความสัมพันธ์ของผู้คนหลัง ?ความขัดแย้ง? ที่เกิดขึ้นในโลกของเราตลอดเวลา
* โปรแกรมรวมหนังสั้นที่โดดเด่นจากเทศกาลหนังแคลร์มอง เฟอร์ลอง ประเทศฝรั่งเศส (เทศกาลหนังสั้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก)
* โปรแกรม Queer เพื่อความหลากหลายทางเพศ ในธีม ?Queer Generation : ตั้งแต่เด็กจนตาย?
* โปรแกรม S-Express หนังสั้นจากประเทศอาเซียนและจีนกับไต้หวัน

และที่พิเศษสุด คือ สารคดีเรื่อง Baby Arabia จากทีมผู้สร้างมูอัลลัฟ ที่ให้เกียรติเปิดรอบปฐมทัศน์โลกที่เทศกาลฯ ก่อนที่จะลัดฟ้าไปฉายในต่างประเทศ และ ภาพยนตร์สั้นเรื่อง ภูเก็ต ผล งานของ อาทิตย์ อัสสรัตน์ (ผู้กำกับ Wonderful Town) ซึ่งนำแสดงโดยนักแสดงเกาหลี อิมโซจุง และ สรพงศ์ ชาตรี ให้เกียรติเป็นหนังเปิดเทศกาลฯ ปีนี้

เทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 14 จะจัดขึ้นในวันที่ 26 สิงหาคม ? 5 กันยายน ศกนี้ ณ ห้องออดิทอเรี่ยม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ในวันเสาร์-อาทิตย์ จะเพิ่มรอบฉายที่ห้องประชุม ชั้น 4) งานนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี้ หรือ http://www.facebook.com/thaifilmfoundation เร็วๆ นี้

ปล. รายชื่อภาพยนตร์ที่เข้ารอบสุดท้าย จะประกาศประมาณกลางเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมๆ กับ ตารางของงานเทศกาล

ที่มา : Flickpeople