‘โป๋ย-ศักดิ์ชาย’ แจง คนดูอย่าสับสน ‘สะบายดี1,2’ ไม่ต่อเนื่องกัน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ‘โป๋ย-ศักดิ์ชาย’ แจง คนดูอย่าสับสน ‘สะบายดี1,2’ ไม่ต่อเนื่องกัน

เล่นเอาคนดูงงเป็นไก่ตาแตกเลยทีเดียว สำหรับภาพยนตร์ “สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” ที่ได้นางเอกคนเดิม คำลี่ พิลาวง แต่เปลี่ยนพระเอกเป็น หนุ่ม “เร แม๊คโดแนลด์” ทำให้สับสนว่าจะเป็นภาคต่อเนื่องจากภาคแรกรึเปล่า แล้วอนันดาหายไปไหน โดยผู้กำกับมาดเข้ม “โป๋ย-ศักดิ์ชาย ดีนาน” ได้เปิดเผยแบบหมดเปลือกกับทางมูฟวี่เอ็มไทยว่า

“ถามว่าทำไมถึงทำสะบายดี2 หลักๆก็คือประทับใจเมืองลาว เรามีเรื่องที่ยังอยากเราอยู่ เราทำสะบายดีหลวงพระบางไปแล้ว พูดถึงคนไปท่องเที่ยวเมืองลาว แล้วไปเจอโลกเมืองลาว เรื่องนี้เราก็อยากเล่าถึงคนที่ฝันคนหนึ่ง แล้วไปเจอเมืองเล็กๆ แล้วเป็นแรงบันดาลใจให้เขากลับมาทำหนังอีกครั้งหนึ่ง เราไปถ่ายทำที่เมืองลาว พอกลับออกมาแล้วเรายังคิดถึงที่นั้นอยู่ เราเห็นภาพนิ่งเมืองลาวในกองถ่ายหรือว่าพอเห็นในหนัง มันมีเรื่องที่เรารู้สึกว่าเรายังไม่ได้ถ่ายทอดอยู่ มีมุมที่เรายังไม่ได้เล่าอยู่เราก็อยากเอามาเล่า อยากให้คนดูได้เห็นอีกครั้ง”

ภาคนี้เอาตัวเองมาเป็นพระเอกด้วย

“จริงๆแล้ว ผมเขียนบทหรือทำหนัง ผมก็เขียนเรื่องที่มันใกล้ตัว หรือเรื่องที่ผมมีประสบการณ์ ผมเคยพยายามไปเขียนเรื่องอื่นที่ผมไม่มีประสบการณ์ แต่ผมก็ไม่เข้าใจ ผมไม่รู้ว่ามันจะไปต่อยังไงให้มันน่าสนุก แต่พอเราเขียนเรื่องที่เราเข้าใจหรือเรามีประสบการณ์มาแล้ว ผมมั่นใจมากๆเลย มั่นใจตั้งแต่ตอนเขียน ตอนกำกับก็ด้วย ก็เลยเลือกหยิบเรื่องใกล้ตัวถ่าทอดออกมา ซึ่งก็มองว่ามันไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เรามองที่ว่าคนฝันคนหนึ่ง ต้องการทำเพื่อความฝัน มันก็เป็นอะไรที่คนอื่นสามารถ เข้าใจตรงนี้ได้ด้วย”

ทำไมเรื่องนี้ต้องเลือกเป็น เร แม๊คโดแนลด์ มารับบทพระเอก
“คือพอในบทต้องเล่นเป็นผู้กำกับ(คือตัวเรา) คือคนทำงานโปรดักชั่นหรือเป็นครีเอทีฟ เราเห็นเค้าทำงานถ่ายสาระคดีทำรายการ เรารู้สึกว่าเรเค้าดูเป็นคนอารมณ์ดี และก็เป็นคนทำงานโปรดักชั่นคนนึงที่เข้าใจคนทำงานแบบนี้ มันก็น่าจะเหมาะกับบทผู้กำกับคนนึงที่ทำงานครีเอทีฟด้วย แล้วก็ใช่ชีวิตแบบนี้ด้วย คือเป็นกันเอง แล้วก็เป็นคนติดดินก็เลยเลือกเขามาเล่น”

มีการติวเต้มเรื่องคาแร๊กเตอร์ก่อนไหม ที่ต้องรับบทเป็น พี่โป๋ย

“จะไม่พูดตรงๆว่าเรต้องคาแร็กเตอร์เป็นผม แต่ผมจะบอกคาแร็กเตอร์ตัวละครตัวนี้ว่าเขาเป็นผู้กำกับตกอับใช้ชีวิตแบบนี้ อยู่แบบนี้ กินข้าว กินเหล้าอยู่ร้านลาบแบบนี้ ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบคนสวยหรูอะไร ซึ่งเรเขาก็ศึกษาเรื่องนี้ เขาก็เข้าใจตรงนี้ก็ไปเล่นตามบทบาท ผมว่าที่ตัดสินใจเลือกเรเข้ามาเล่น เรารู้สึกเห็นภาพมันเพิ่มมากขึ้นกว่าที่ในบท คือความเป็นกันเองของเร หรือความเป็นคนสบายๆความเป็นคนครีเอทีฟของเรมันทำให้บทนี้ดูน่าเชื่อถือ”

ภาคนี้ทำไมยังเป็น คำลี่ นางเอกคนเดิมอยู่ คนดูจะสับสนรึเปล่า

“ถ้าเห็นตัวอย่าง เห็นภาพนิ่งอาจจะสับสน เหมือนคำลี่มาเล่นภาคสองแล้วมีหนุ่มคนใหม่อะไรอย่างนี้ แต่ถ้าไปดูในโรงจะเห็นว่าคำลี่เล่นเป็นคนละคนกับ ‘หลวงพระบางเลย’ แล้วในเรื่องก็จะมีคำลี่ ที่เป็นคำลี่ที่แสดงหนังอยู่ หน้าตาคล้ายๆกัน กับคำลี่ ที่เล่นเป็นตัวนางเอก ‘ไม่มีคำตอบจากปากเซ’ เป็นคนละบทคนละคนครับ”

สะบายดีภาคนี้เป็นภาคต่อเนื่องจากภาคที่แล้วรึเปล่า
“ผมว่าถ้าดูหนังในโรงอาจจะเข้าใจ คำลี่ที่เป็นนักแสดงเนี่ยเขาแสดงอยู่กับ อนันดา คืออนันดาเป็นนักแสดง แล้วเรเป็นผู้กำกับของหนังเรื่องนี้อีกที แล้วคำลี่ที่เป็นนางเอกเรื่องนี้เขามายื่นดูกองถ่ายหนัง แล้วได้มาพบกับเร”

ความแตกต่างระหว่าภาคแรกกับสะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปาดเซ คืออะไร
“ถ้าเรื่องมู้ดอารมณ์คือภาคแรกเราเล่าเรื่องหนุ่มเมืองใหญ่ที่ไปเที่ยวลาว แล้วก็เป็นโร้ดมูฟวี่เดินทางท่องเที่ยว อารมณ์มันก็จะเป็นหนังที่พูดถึงวิว ถึงบรรยากาศเมืองลาว ความโรแมนติก แต่เรื่องนี้มันจะไม่ได้ไปตามนั้นแล้ว เรื่องนี้มันเป็นเรื่องราวของคนตกอับคนหนึ่ง ที่ไปได้เจอสถานการณ์แปลกๆในที่นั้น มันก็จะเน้นเป็นมุมเล่าเรื่องตลกมากกว่า”

เห็นว่าจะมีสะบายดี 3 ด้วย

“คือไปครั้งเดียวแล้วถ่ายหนังมา 2 เรื่อง อีกภาคหนึ่งเค้ากำกับตัดต่ออยู่ มันเป็นหนังไตรภาคความรักจากเมืองลาว แต่มันเป็นไตรภาคที่เรื่องไม่ได้เชื่อมกันโดยตรง สะบายดี3 เป็นการแต่งงานในลาว ก็ยังคงใช้ชื่อสะบายดีอยู่ เป็นสะบายดี วันวิวาห์ ก็ได้บอย ปกรณ์ มาแสดงเป็นพระเอก นางเอกเป็นคำลี่ คือคำลี่มี 3 คนแล้วตอนนี้ นางเอกซ้ำกันก็จริง แต่ผมมองว่ามันเป็นความแปลก แล้วอีกอย่างก็เป็นการถ่ายทำประเทศนี้แล้ว 2 ปี มีเรื่องนึง ก็อาจจะงงๆหน่อย แต่ว่ามันแยกออกกันอย่างชัดเจน เพียงแต่ใช้ชื่อเดิมซ้ำ แล้วใช้นางเอกซ้ำกันก็เท่านั้น แต่เนื้อเรื่องคนละตอนเลย ไม่ได้เป็นหนังที่เล่าเรื่องต่อเนื่องกัน”

งานนี้ผู้กำกับแอบกระซิบบอกกับทางมูฟวี่เอ็มไทยว่าวางภาค 3 ไว้ประมาณต้นปีหน้าได้ชมกันแน่นอนเจ้า.

รายงานข่าวโดย:movie.mthai.com