ดูหนังฟรี ในงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ 2553 “จุฬาฯ ฟิล์ม-เฟส 2010”

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ดูหนังฟรี ในงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ 2553 “จุฬาฯ ฟิล์ม-เฟส 2010”

เชิญชม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ 2553 “CHULALONGKORN UNIVERSITY INTERNATIONAL FILM FESTIVAL2010”

ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ด้วยความสนับสนุนจาก ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งจุฬาฯ ขอเชิญชมภาพยนตร์คุณภาพ ซึ่งยังไม่เคยเข้าฉายรอบปกติตามโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยมาก่อน 6 เรื่องจาก 6 ประเทศ

วันที่ 16 สิงหาคม 2553? “The Cove” (สหรัฐอเมริกา)

?The Cove? เป็นภาพยนตร์สารคดีเจ้าของรางวัลออสการ์ปีล่าสุด บอกเล่าเรื่องราวผ่านกลุ่มนักกิจกรรม กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์และกลุ่มนักดำน้ำอิสระ ที่ปฏิบัตภารกิจ ณ อ่าวแห่งหนึ่งในเมืองไทจิ ประเทศญี่ปุ่น… ที่แห่งนั้น พวกเขาได้ค้นพบความลับอันน่าสะพรึงกลัว การใช้เทคนิคล้ำสมัย เช่น การซุกซ่อนไมโครโฟนและกล้องไว้ในก้อนหินปลอม ทำให้ทีมงานค้นพบว่าหมู่บ้านริมทะเลเล็กๆ แห่งนี้ เป็นแหล่งก่ออาชาญกรรมทางธรรมชาติที่โหดร้ายครั้งยิ่งใหญ่ของโลก


วันที่ 20 สิงหาคม 2553 “Thirst” (เกาหลีใต้)

ซังฮีอุน (ซองกังโฮ นักแสดงเกาหลีชั้นนำจากเรื่อง ?The Host?) เป็นบาทหลวงที่รักชีวิตตนเอง จนถึงขนาดยอมเป็นอาสาสมัครทดลองวัคซีนที่ผลิตขึ้นอย่างลับๆ เพื่อกำจัดไวรัสร้าย แต่เขากลับติดไวรัสที่ว่าเอง เขาจึงต้องได้รับการเปลี่ยนถ่ายเลือดอย่างเร่งด่วน โชคร้าย…เลือดที่เขาได้รับมานั้นติดเชื้อ ซังฮีอุนจึงมีชีวิตอยู่ในร่างของแวมไพร์ที่กระหายเลือด อีกทั้ง เทจู (คิมอ๊อกวิน) ภรรยาของเพื่อนสมัยเด็ก ได้มาขอให้เขาช่วยพาเธอหลุดพ้นไปจากชีวิตที่น่าเบื่อ ท้ายที่สุด ซังฮีอุนก็จมปลักอยู่ในโลกแห่งความหฤหรรษ์ที่เย้ายวน และพบว่าตัวเองได้แปดเปื้อนบาป 7 ประการเสียแล้ว

วันที่ 23 สิงหาคม 2553 “The White Ribbon” (ออสเตรีย)

?The White Ribbon? หรือ ?Das weisse Band? ภาพยนตร์ดรามาย้อนยุค ที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำประจำปี 2009 ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์…เรื่องราวเกิดขึ้น ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศเยอรมันนี ในช่วงเวลาเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 1 เด็กๆ ในโรงเรียนสอนศาสนาคริสต์ นิกายโปรแตสแตนท์ เจอกับเหตุการณ์ประหลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่ไม่อาจคาดเดาถึงวิธีการลงโทษได้ ใครจะเป็นผู้รับบทลงโทษจากการกระทำผิดที่แปลกประหลาดเช่นนี้? แสดงโดย Leonie Benesch, Josef Bierbichler และ Rainer Bock กำกับโดย Michael Haneke


วันที่ 27 สิงหาคม 2553 “Sin Nombre” (เม็กซิโก)

เซย์รา (พอลลินา เกย์ตัน) สาวน้อยจากประเทศฮอนดูรัส ออกเดินทางโดยรถไฟมุ่งสู่ประเทศสหรัฐอเมริกากับพ่อและลุงของเธอ ด้วยความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม ณ ดินแดนใหม่ ระหว่างทาง เธอได้พบกับ เอ็ล แกสเปอร์ (เอดการ์ เอ็ม. ฟลอเรส) สมาชิกแก๊งค์วัยรุ่นชาวเม็กซิกัน ผู้ที่พยายามหลีกหนีอดีตอันเลวร้าย และหลบเลี่ยงอดีตเพื่อนร่วมแก๊งที่เขาไม่มีวันให้อภัย เมื่อทั้งสองต้องเอาตัวรอดตลอดระยะทางที่เต็มไปด้วยอันตราย พวกเขาต้องเชื่อมั่นกันและกันเพื่อความหวังในชีวิตใหม่ ?Sin Nombre? ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ประจำปี 2009 กำกับโดย Cary Fukunaga


“วันที่ 30 สิงหาคม 2553 “Samson and Delilah” (ออสเตรเลีย)

แซมสัน และ เดไลลา อาศัยอยู่ในโลกใบเล็ก ที่เป็นเพียงชุมชนหนึ่งซึ่งตั้งอยู่โดดเดี่ยวท่ามกลางทะเลทราย ในประเทศออสเตรเลีย เมื่อเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น ทั้งเขาและเธอตัดสินใจละถิ่นฐานบ้านเกิด แล้วมุ่งสู่หนทางเพื่อเอาชีวิตรอด พวกเขาทั้งรู้สึกสับสน โดดเดี่ยวและไม่เป็นที่ต้องการ อีกทั้งพวกเขายังพบว่า ชีวิตนั้นไม่ได้ยุติธรรมเสมอไป แต่ทว่าความรักมิอาจหาสิ่งใดมาตัดสินได้เลย ผลงานการเขียนบทและกำกับโดย Warwick Thornton

วันที่ 3 กันยายน 2553 “A Prophet” (ฝรั่งเศส)

มา ลิก เอ็ล เจเบนา เป็นหนุ่มลูกครึ่งอาหรับ-คอร์สิกัน วัย 19 ปี ที่ทั้งอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เขารับโทษจำคุกเป็นเวลา 6 ปี เมื่อมาถึงที่คุมขัง ดูเหมือนว่าเขายังเด็กและอ่อนแอกว่านักโทษคนอื่นๆ มาก ในคุกมีหัวหน้าแก๊งชาวคอร์สิกันคอยคุมอยู่ มาลิกเองก็ตกอยู่ใต้การคุมของแก๊งดังกล่าว และได้รับภารกิจมากมาย ที่ทำให้มาลิกค่อยๆ แข็งแกร่ง และได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้าแก๊งมากขึ้นเรื่อยๆ มาลิกเป็นคนหัวไว เขาจึงขยับขั้นขึ้นไปอยู่ในระดับแนวหน้าของนักโทษในคุกแห่งนั้น ขณะเดียวกันเขาก็แอบวางแผนบางอย่างตลอดเวลา

หลังจบภาพยนตร์ เชิญร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกับนักวิจารณ์? อ.กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน รศ. นพมาส แววหงส์ และ อ.ก้อง ฤทธิ์ดี

ชมฟรีทุกเรื่อง ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ 5 โมงเย็น ที่ห้อง 503 อาคารบรมราชกุมารี (จอดรถข้างหอประชุม)

ภาพยนตร์ทุกเรื่องมีคำบรรยายภาษาอังกฤษ สอบถามข้อมูล โทร. 0-2218-4802

ที่มา : มติชน

ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ