ชี้”ฮอลลีวูด”ไม่เคยแตะสร้างหนังอเมริกาถล่มระเบิดนิวเคลียร์ญี่ปุ่น เหตุเพราะรู้สึกผิด

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ชี้”ฮอลลีวูด”ไม่เคยแตะสร้างหนังอเมริกาถล่มระเบิดนิวเคลียร์ญี่ปุ่น เหตุเพราะรู้สึกผิด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโรนัลด์ เบอร์แกน นักวิจารณ์ของหนังสือพิมพ์”เดอะ การ์เดี้ยน”ตั้งข้อสงสัยว่า เพราะเหตุใด อุตสาหกรรมหนังฮอลลีวูดของสหรัฐ จึงไม่เคยสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องตรง ๆ กับเหตุการณ์เครื่องบินสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ ของญีปุ่น ซึ่งคร่ามนุษย์ชาติชาวญี่ปุ่นกว่า 2 แสนคน

โดยนายโรนัลด์ชี้ว่า นับเป็นเรื่องแปลก เพราะที่ผ่านมา รู้กันว่า อุตสาหกรรมฮอลลีวูด สร้างหนังตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ถึงเรื่องใหญ่ ๆ และไม่น่าจะพลาดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์โลกต้องจารึกเช่นนี้ไปได้ แต่กลายเป็นฮอลลีวูดเมินที่จะสร้างภาพยนตร์ทำนองที่จะกล่าวถึงการทิ้งปรมาณู ทิ้งเมืองฮิโรชิมา และผลกระทบสืบเนื่องจากเหตุการณ์นั้น

Manhattan Project

นายโรนัลด์บอกว่าการงดเว้นไม่สร้างภาพยนตร์ดังกล่าวของฮอลลีวูดเป็นเรื่องน่าประหลาดใจมาก ๆ หรืออาจเป็นเพราะมันเป็นปัจจัยของการรู้สึกผิดของฮอลลีวูดเพราะสหรัฐเป็น ประเทศเดียวของโลกที่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ต่อมวลมนุษย์ชาติ มากกว่าเรื่องของอาการตะลึงที่จะบรรยาย เพราะที่ผ่าน ๆ มา ฮอลลีวูดก็สร้างหนังสยดสยองไม่รู้กี่เรื่องต่อกี่เรื่องในวงการหนัง

นายโรนัลด์ชี้ด้วยว่า ที่ผ่านมา ฮอลลีวูดเคยสร้างหนังเกี่ยวกับฮิโรชิมาอย่างอ้อม ๆ เรื่องหนึ่ง คือ”Above and Beyond ในปี 1952 เพราะเรื่องของประสบการณ์ของนักบินเครื่องบิน”Enola Gays“ที่ทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรก โดยภาพยนตร์เรื่องพยายามโต้แย้งว่า การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นเป็นเรื่องถูกต้อง เพราะช่วยให้สหรัฐสามารถยุติสงครามโลกครั้งที่สองได้

Above and Beyond

ส่วนก่อนหน้านี้ ฮอลลีวูดก็เคยสร้างภาพยนตร์เรื่อง”The Beginning Or the World“ซึ่งดัดแปลงจากโครงการสร้างอาวุธชีปนาวุธของสหรัฐ หรือ”Manhattan Project“แต่ก็เป็นภาพควันมหาประลัยจากมุมไกลมาก ๆ แน่นอนว่า สารแห่งการนองเลือดดังกล่าวก็คือ สหรัฐสามารถเชื่อได้ว่า การใช้ระเบิดนิวเคลียร์ดังกล่าวเป็นเรื่องสิ่งที่ดีต่อโลก

Manhattan Project

Manhattan Project

ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1281938931&catid=08