สะบายดี…คำลี่

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / สะบายดี…คำลี่


คำลี่ พิลาวง ดูสวยสดใสขึ้นเป็นกอง เพราะตอนที่เล่นหนังเรื่อง สะบายดี หลวงพะบาง ราศีนางเอกยังไม่โดดเด้งขนาดนี้…

คำทักทายแรก “สะบายดี” หลุดออกมาจากปากของสาวสวย เป็นธรรมเนียมของคนลาว เวลาเจอหน้ากันก็มักเอ่ย “สะบายดี” เหมือนกับที่คนไทยต้องบอก “สวัสดี” นั่นแหละ

ความสวยที่เห็นน่ะ เธอรีบยืนยันทันควัน เปล่าทำศัลยกรรม (เด้อค่ะเด้อ) ธรรมชาติล้วนๆ พ่อแม่ให้มา เป็นส่วนผสมระหว่างคุณแม่ลาวล้านเปอร์เซ็นต์กับคุณพ่อที่มีเชื้อจีนนิดหน่อย เลยได้ผลิตผลเป็นสาวลาวปนจีนแบบฉบับคำลี่? แต่ถ้าต้องทำศัลยกรรมจริงๆ ล่ะ สาวลาววัย 20 นิ่งครู่ใหญ่ ก่อนจะเว้าซื่อๆ

“อยากต่อขาให้มันสูงอีก คิดว่าตัวเองยังเตี้ยอยู่ สูงกว่านี้น่าจะโอเค (ปัจจุบันเธอสูง 163 ซม.) เพราะผู้หญิงสูงได้เปรียบกว่าผู้หญิงเตี้ย สำหรับคำลี่มันค่อนข้างมีผลต่อการทำงานพอสมควร เดี๋ยวนี้งานส่วนหลาย (ส่วนมาก) นอกจากความรู้ความสามารถ ยังเบิ่ง (ดู) ที่ความสูงกันด้วย ถ้าสูงกะสบายใจระดับหนึ่ง”

นางเอกอิมพอร์ตสัญชาติลาว ลัดฟ้ามาหารัก อูย!!! ไม่ใช่ ลัดฟ้ามาเปิดตัวหนังล่าสุด “สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” (ฉายจริง 2 ก.ย.นี้) ณ แบงค็อก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะรีบบินกลับเมืองจีน เพื่อเตรียมตัวไปใช้ชีวิตนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหัวเฉี่ยว เมืองเฉี่ยนโจว

“เว้าจีนได้ เว้าอังกฤษได้ ภาษาฝรั่งเศสบ่ได้ บ่ได้เรียนมา เสียดายคือกัน เพราะคำลี่ชอบฟังเวลาออกเสียงภาษาฝรั่งเศสมันแปลกดี มันม่วน (สนุก) ด้วย มีโอกาสจะต้องเรียนให้ได้”

ขณะที่ภาษาไทยคำลี่ก็พอพูดได้ พอสื่อสารเข้าใจโดยไม่ต้องพึ่งล่าม เพราะภาษาลาวก็ใกล้เคียงกับภาษาอีสาน แต่คำยากๆ บางคำ หรือศัพท์แสงแสลงวัยรุ่น ยอมรับว่าจนปัญญาจริงๆ

“อุดรฯ มาบ่อย เพราะใกล้บ้าน (เวียงจันทน์) ข้ามมาซื้อของแล้วกะกลับ กรุงเทพฯ มา 2 ครั้งแล้ว แต่บ่ได้อยู่โดน (นาน) ถ้ามีโอกาสอยู่โดนๆ กะอยากไปเที่ยวให้ทั่วเลย เชียงใหม่กะอยากไป ที่ที่อยากไปหลายๆ (มากๆ) คือตรงที่ในหลวงกำลังยืนโบกมือตอนออกโทรทัศน์ เขาเอิ้นอีหยังบ่ฮู้ดอก (เขาเรียกอะไรไม่รู้หรอก) แต่ว่าอยากไปเห็นกับตาตัวเองสักครั้ง เพราะมีคนบอกว่างามหลาย อีกที่ที่อยากไปคือ ไชนา ทาวน์ (เยาวราช) ได้ข่าวว่าของกินหลายดี อันนี้อยากไปกินอย่างเดียวเลย” (หัวเราะ)

“สะบายดี หลวงพะบาง” (ประกบ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ถือเป็นงานแสดงชิ้นแรกของคำลี่ นับตั้งแต่เธอคว้าตำแหน่งมิสลักส์ที่บ้านเกิด

“พอหนังออกฉาย คนกะเริ่มรู้จักคำลี่มากขึ้น กะดีใจและภูมิใจที่ตัวเองสามารถเฮ็ด (ทำ) ในสิ่งที่ต้องการได้แล้ว มีงานติดต่อเข้ามาหลายคือกัน แต่ไม่มีเวลาว่างพอจะรับ เพราะคำลี่ติดเรียนอยู่เมืองจีน กะเลยบ่ได้เฮ็ด”

สวยๆ ยังงี้มีคนทาบทามไปถ่ายชุดว่ายน้ำไหม

“มีคือกัน แต่บ่แม่น (ไม่ใช่) คนลาวหรือคนไทย เป็นฝรั่งติดต่อมา เขาเห็นว่าคำลี่หน้าตาสไตล์เกาหลี-ญี่ปุ่น ตรงสเปกที่เขาอยากได้พอดี แต่กะปฏิเสธไป คิดว่าไม่ค่อยเหมาะสมกับตัวเองเท่าไหร่ แล้วคำลี่กะบ่แม่นคนหุ่นดีขนาดนั้น ถ่ายไปกะอายเขา (หัวเราะ) ให้คนที่หุ่นดีถ่ายดีกว่า”

แล้วมีหนุ่มๆ มาจีบหรือเปล่า

“มีคือกัน แต่ส่วนหลายจะคบแบบหมู่ (เพื่อน) กันมากกว่า (ตอบแบบนางเอกมากกกก) กะยังบ่ได้จริงจังคบแบบแฟนดอก (เขินหน้าแดง) ยังอยากให้เวลากับการเรียน การทำงานมากกว่าเรื่องคู่ครอง ถ้ามันแม่นเดี๋ยวมันกะเข้ามาเอง บ่จำเป็นต้องแสวงหากะได้”

หนุ่มตี๋เมืองจีนล่ะ

“มีแต่หมู่กัน ยังบ่ได้เป็นแฟน เพราะสเปกของคำลี่บ่ต้องตี๋ บ่ต้องลาว หรือบ่ต้องไทยกะได้ ขอแค่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกอบอุ่น นิสัยดีกะพอ หน้าตาบ่สำคัญ”

จากหนังเรื่องแรกมาสู่หนังเรื่องที่ 2 “สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” (เล่นคู่ เร แมคโดนัลด์) บทแม่สาวลาวในเรื่องค่อนข้างต่างไปมาก ไม่สวยใส เรียบร้อย นิ่งเงียบ แต่เป็นแม่สาวลาวที่มีความคิดความอ่านก้าวทันยุคสมัย ที่สำคัญยังทันความคิดผู้ชาย (ไทย) ที่เผลอใจแอบปิ๊งๆๆๆ เข้าอย่างจัง

“เรื่องนี้เป็นสาวลาวสมัยใหม่ จบเรียนจากฝรั่งเศสแล้วกลับมาทำงานที่ลาว มีความเป็นตัวของตัวเอง บ่คือภาคแรกที่จะเงียบๆ เรียบร้อยอย่างเดียว มันกะเลยใกล้เคียงกับตัวจริงของคำลี่อยู่คือกัน”

มีคาแรกเตอร์ไหนที่อยากเปลี่ยนบ้าง

“แอ็กชันค่ะ ตอนนี้อยากเล่นหลายๆ มันคงท้าทายความสามารถดี ฆาตกรรมซ่อนเงื่อนกะอยากเล่น มันคงยากและท้าทายการเป็นนักแสดงด้วย แต่เรื่องผีบ่ค่อยมัก (ชอบ) เพราะคำลี่เป็นคนย่าน (กลัว) ผี จนมีคนแซวว่าถ้าได้เล่นหนังผีคงจะตีบทแตกบ่ยาก” (หัวเราะ)

นักแสดงที่เป็นเสมือนแรงบันดาลใจคือใคร

“มักหลายๆ อยู่ 2 คน คือ นิโคล คิดแมน กับ กงลี่ เบิ่ง (ดู) หนังทุกเรื่องของเขา คำลี่ว่าเขามีความตั้งใจดี มีความเป็นนักแสดงสูง และกล้าที่จะรับบทแปลกๆ บ่ซ้ำกันเลย เฮ็ดให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ กะอยากเก่งๆ คือเขา คิดเบิ่งว่า 2 คนนี้เป็นคนต่างชาติที่ไต่เต้าจนไปดังในฮอลลีวูดได้ จนคนยอมรับ ถือว่าบ่ธรรมดาอีหลี”

ด้วยเวลามีน้อยใช้สอยอย่างประหยัด ก็ขอหอมปากหอมคอกับคำลี่เท่านี้ก่อน ปีหน้าฟ้าใหม่คงได้นั่งคุยยาวๆ อีกแน่นอน สบายใจจัง สบายใจดี สะบายดีเด้อคำลี่

ที่มา : โพสต์ ทูเดย์ เรื่อง วิชช์ญะ ยุติ / ภาพ ทวีชัย ธวัชปกรณ์