หวังจิง+หลิวเต๋อหัว เปิดตัวหนังไซไฟแนวนิยายวิทยาศาสตร์ Future X Cops

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / หวังจิง+หลิวเต๋อหัว เปิดตัวหนังไซไฟแนวนิยายวิทยาศาสตร์ Future X Cops

หวังจิง + ไซไฟ + เทคนิคคอมพิวเตอร์ + มุขตลกแบบฮ่องกง กลายเป็นส่วนผสม ที่หลายคนกังวลว่าจะออกมากลายเป็นหายนะ คิดสิ่งใดได้สิ่งนั้นครับ Future X Cops เป็นความพยายามอันล้มเหลวอีกครั้งของคนทำหนังฮ่องกง ในการริอ่านลองกับ ?นิยายวิทยาศาสตร์?

Future X Cops เป็นผลงานที่เต็มไปด้วย References จากงานดังๆ ของฮออลีวูดชนิด หรือญี่ปุ่น ให้แฟนหนังได้จับผิดกันตลอดทั้งเรื่อง ว่ามีส่วนใดที่ลอกเลียนมาจากงานจากเรื่องไหนบ้าง ความบันเทิงอันน้อยนิดที่พอจะมีอยู่บ้างในผลงานชิ้นนี้ก็คือความตลก ทั้งมุขตลกงี่เง่าสไตล์หวังจิง และความขบขันผิดที่ผิดทาง ซึ่งเกิดขึ้นมาโดยไม่ได้ดังใ จากความทันทุรัง ของทุกคนที่มีส่วนร่วมต่องานชิ้นนี้

หวังจิง หยิบงานเก่าของตัวเองที่ชื่อว่า Future Cop กลับมาตบแต่งหน้าตาใหม่ ด้วยเทคนิคพิเศษสมัยใหม่แบบฮอลลีวูด ในการเล่าเรื่องของ คิดด์ (หลิวเต๋อหัว) ตำรวจหนุ่มในโลกยุคปี 2080 ที่ตัดสินใจ เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นห่นยนต์ พร้อมกับเดินทางย้อนกลับไปใน 60 ปีก่อน เพื่อปกป้องนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ที่ถูกป้องร้ายโดยกลุ่ม ผู้ก่อการร้ายไซบอร์ก ที่มีหัวหน้าคือ ทาลอน (ฝานเสี้ยวหวง)

Future X Cops

จุดขายหลังของหนังอย่างเทคนิคพิเศษนั้นเห็นได้ชัดว่ามีปัญหา แม้แต่คนทำเองก็น่าจะรู้ดี เพราะหนังถูกเลื่อนฉาย และขั้นตอนของโพสต์โปรดักชั่น ก็เป็นไปอย่างล่าช้า CG ในหนังมีคุณภาพต่ำ ภาพเคลื่อนไหวไม่ราบลื่น และดูไม่สมจริง การออกแบบก็เต็มไปด้วยร่องรอยของการลอกเลียนจากงานของคนอื่น Minority Report, Jurassic Park, Iron Man, X-Men, Bicentennial Man, I am Robot, Wanted, Uchuu Keiji Gavan คือส่วนหนึ่งเท่านั้นของ References ทีห่วังจิงหยิบใช้แบบไม่ต้องอายใคร

ฉากโลกอนาคต, ชุดไซบอร์กของหลิวเต๋อหัว, มอร์เตอร์ไซค์อวกาศ รวมถึงพวกเหล่าร้ายที่มีอาวุธสุดไฮเทค ซึ่งลอกเลื่อนการเคลื่อนไหวของสัตว์ป่า กลายเป็นจุดขายในมุมมองของผู้สร้างหนัง แต่สุดท้ายเป็นได้แค่ความขายหน้า คิวบู๊ที่เป็นจุดขายของหนังฮ่องกงมาช้านาน ก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้กับหนังหนัก เพราะการใช้สลิงค์เพื่อสร้างอารมณ์หนังแฟนตาซี ทำลายความมันของคิวบู๊ไปโดยปริยาย

การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของ หลิวเต๋อหัว คงต้องพอไปถึงหนัง Detective Dee เพราะการรับบทหุ่นยนต์ตำรวจใน Future X Cops เป็นงานอันย่ำแย่อีกครั้งของพระเอกรุ่นใหญ่ชาวฮ่องกง บทประเภทฮีโร่ทุกกระเบียดนิ้วไม่ใช่สิ่งใหม่ของพี่หลิว แต่การแสดงที่โอเวอร์แอ็กติ้ง และชุดมือปราบหุ่นยนต์ที่ดูน่าขบขัน กลายเป็นปัญหาที่ทำให้บทของเขาดูผิดที่ผิดทาง ตัวละครและนักแสดงส่วนใหญ่ ล้วนตกอยู่ในสภาพฟอร์มตกกันอย่างถ้วนหน้าในงานชิ้นนี้ มีเพียงนางเอกสาว สวี่ซีหยวน ที่ดูโอเค ในบทนางเอกของเรื่อง

Future X Cops

ฝานเส้าหวง ดาราเอ็กชั่นตัวประกอบขายดีแห่งยุคมารับบทเป็นตัวร้ายของเรื่อง ที่ไม่ได้มีอะไรให้จดจำนัก, ฟ่านปิงปิง เป็นคนรักของพระเอกที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ต้นเรื่อง และส่วนสาวน้อย ซู่เจียว (ที่เคยรับบทเป็นลูกโจวซิงฉือใน CJ7) เป็นลูกสาวของหลิวเต๋อหัว ที่ติดตามเดินทางย้อนเวลามาด้วย

หวังจิงพยายามหยอดมุขตลกเข้าไป เพื่อสร้างให้ Future X Cops งานไซไฟแบบฮ่องกง สุดท้ายอารมณ์ขันแบบเก่าๆ กลายเป็นส่วนดีเล็กๆ ของหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็เลือกเอาแล้วกันครับ ว่าอยากย้อนอดีตหนังฮาแบบหวังจิงกับ Future X Cops หรือไปคุ้ยเอากันตามกะบะวีซีดีแถวบ้านดี


หนังตัวอย่างFuture X-Copsดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

Future-x-cop