โอเด็ต กับบางส่วนของ น้ำตาลรสชาติพิเศษ ใน น้ำตาลแดง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / โอเด็ต กับบางส่วนของ น้ำตาลรสชาติพิเศษ ใน น้ำตาลแดง

เชิญชิม!! น้ำตาลแดงรสชาติพิเศษ จาก โอเด็ต เฮนเรียต แจ๊คโคมิน

Q.ทักทายกันก่อน เป็นไงบ้างโอเด็ต สบายดีไหม

O. สวัสดีค่ะ? โอเด็ต เฮนเรียต แจ๊คโคมิน ค่ะ ก็สบายดีค่ะ ช่วงนี้ก็โอเด็ต เพิ่งปิดกล้องหนังอีโรติกเรื่อง ?น้ำตาลแดง? ไปค่ะ? ก็รู้สึกดีใจค่ะ? แล้วก็เป็นเกียรติมากๆ เพราะว่านี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ทำงานร่วมกับสหมงคลฟิล์ม? ก็เริ่มมาจากที่พี่อ๊อดบัณฑิต ที่เป็นโปรดิวเซอร์ของหนัง เป็นคนติดต่อมา? ก็ไปนัดเจอกัน ไปนั่งกินกาแฟ แล้วพี่อ๊อดก็เริ่มเล่าเรื่องให้ฟังว่าเรื่องนี้มันเป็นแบบนี้นะ มันเป็นอีโรติก ซึ่งเป็นหนัง 6 เรื่องแรกที่คนไทยจะได้ทำกันค่ะ โอเด็ตก็เริ่มสนใจมากขึ้น คิดไม่นานเลยค่ะก็ตอบตกลงเลย

Q.เป็นโปรเจ็คต์ภาพยนตร์อีโรติกด้วย ส่วนตัวแล้วคิดว่าเสน่ห์ความน่าสนใจของ ?น้ำตาลแดง? คืออะไร

O.โอเด็ตว่าโดยส่วนตัวแล้วก็คงเหมือนทุกๆคน ที่พอได้ยินคำว่าอีโรติกก็จะต้องสนใจอยู่แล้ว เพราะคำว่าอีโรติกมันแปลได้หลายความหมาย ไม่ว่าจะเป็นดราม่าอีโรติก หรือว่าแอ็คชั่นอีโรติก หรือว่านู้ดอีโรติก แต่ว่าจะเป็นอะไรก็ต้องไปคิดต่อเอาเองค่ะ ก็สำหรับเสน่ห์อย่างที่ทุกคนอาจจะทราบหรือว่ายังไม่ทราบว่า มันจะมี 6 เรื่องราวหลากรสหลากอารมณ์ทุกอย่าง แต่ว่าด้วยความที่คาแร็คเตอร์แต่ละตัวมันน่าสนใจหมดเลย โดยเฉพาะคาแร็คเตอร์ของโอเด็ตที่เป็นรสชาติพิเศษ? เป็นน้ำตาลรสชาติพิเศษที่โอเด็ตยังบอกไม่ได้ว่ารสชาติจะเป็นยังไง อยากให้ติดตามกันเองมากกว่า? แต่ว่าพออ่านบทแล้วเนี่ยะ โอเด็ตรู้เลยว่าโอเด็ตต้องเล่นบทนี้ ทั้งๆที่โอเด็ตก็ไม่ได้มีประสบการณ์ในการเล่นภาพยนตร์มากมายนัก แต่ก็คิดว่าถ้าเราทำเรื่องนี้ได้ดี เรื่องต่อไปเราก็น่าจะทำได้ดีเหมือนกัน

Q.ถือว่าเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่โอเด็ตรับเล่นเต็มตัวรึเปล่า

O.จริงๆเคยเล่นมาบ้างค่ะ แต่ว่าก็ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์มากนัก? แต่ว่าถ้าเป็นหนังไทยอีโรติกเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกค่ะ

Q.อย่างนี้ต้องมีการเตรียมตัว เตรียมใจอะไรเป็นพิเศษไหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนเซ็ปท์ที่ว่านักแสดงทุกคนโนแสตนอินไม่ใช้ตัวแสดงแทน

O.จริงๆ แล้วความคิดโอเด็ตจะค่อนข้างยังเด็กอยู่นะ เราก็จะมีการเตรียมตัวอ่านสคริปต์เตรียมอะไรมาบ้าง ก็มีลองแอ็คติ้งหน้ากระจกกับตัวเองบ้าง แต่ว่าไม่เคยคิดเลยว่า เวลาที่เราไม่ได้เล่นหน้ากระจก เราต้องมาเล่นกับดาราที่มีความสามารถ มีฝีมือ มันยากมาก? มันยากจริงๆ มันอายค่ะ? คือถ่ายกับพี่เต้ (ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์จากไอ้ฟัก) ก็จะขอโทษพี่เต้ตลอดเวลา คือเทคแล้วเทคอีกๆ ก็ขอโทษค่ะ ก็สนุกดี ก็สนุกไปอีกแบบหนึ่ง? พี่เต้ก็น่ารักค่ะ คอยสอนว่าเราจะต้องทำอารมณ์ยังไง อย่างโอเด็ตจะเดินแคทวอร์คมาเยอะ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา คือมันไม่เหมือนกัน เพราะว่ามันไม่ต้องใส่แอ็คติ้ง มันไม่ต้องใส่อารมณ์ และด้วยความที่โอเด็ตจะเป็นตัวของตัวเองมาตั้งแต่ไหนแต่ไร รู้สึกว่ามันทำยากที่เราต้องมาแสดงเป็นอีกคนหนึ่ง แล้วเราจะต้องเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเขา ต้องคิดให้ได้ว่าเราเป็นเขาแล้วเรากำลังทำอะไร กำลังทำตัวแบบไหนทำสถานการณ์ให้เป็นแบบใด ทีนี้พอมาเจอกับพี่เต้ปุ๊บเนี่ยะ คือเรื่องนี้ถ้าไม่ได้พี่เต้โอเด็ตแย่เลยค่ะ แบบไปไม่เป็นเลย ก็มันจะมีฉากที่เป็นอีโรติกด้วย ซึ่งโอเด็ตเองก็เดินแบบมาเกือบ 10 ปีก็คิดว่าเดินมาเกือบทุกชุดแล้วนะก็โป๊บ้างไม่โป๊บ้าง แต่ไม่เคยอายขนาดนี้ เป็นฉากที่แบบว่าแก้มแดง แบบว่าอายมากค่ะ? บอกไม่ได้บอกแค่นี้แหละ

Q.ฉากอีโรติก เลิฟซีนที่พูดถึง ถ้าเปรียบเทียบระดับความหวือหวาที่แฟนๆจะได้เห็นในภาพยนตร์จะออกมาประมาณไหนอย่างไร

O.ระดับความหวือหวาเหรอค่ะ ก็เอาเป็นว่าโอเด็ตไม่เคยอายมาก่อนค่ะ แต่ตอนถ่ายทำรู้แล้วค่ะว่าอายเป็นอย่างไรค่ะ? ต้องติดตามดูเอง แรงค่ะ

Q.พูดถึงบทบาทคาแร็คเตอร์ที่โอเด็ตได้รับ

O.ก็ 6 เรื่อง 6 รสชาติ มันก็จะเกี่ยวข้องกับผู้คนในสังคมนี่แหละค่ะ ที่มีความเป็นมาเป็นไป? มีชีวิตที่มีแบบแผนเป็นอย่างไร? สำหรับเรื่องของโอเด็ตเอง รับบทเป็นตาลค่ะ? ก็เป็นเรื่องของผู้หญิงที่กำลังอกหัก กำลังมีความทุกข์อยู่ในใจ แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับชีวิตต่อไป จนได้มาเจอที่พึ่ง? ก็คิดว่าในสังคมแบบนี้แหมคนไทยมีตั้งกี่สิบล้านคน? มันก็ต้องมีซักคนที่ตกอยู่ในอารมณ์เดียวกันกับโอเด็ต ใช่มั้ยค่ะ? คือผู้คนทั่วไปก็ต้องเคยผ่านเหตุการณ์แบบที่ตัวละครตาลที่โอเด็ตได้รับเจอมาบ้าง คือมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก

Q.พูดถึงการร่วมงานกับนักแสดงเก่งๆ อย่างเต้ ปิติศักดิ์ บ้าง

O.ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะได้ร่วมงานกับพี่เต้ เคยได้ยินแต่ชื่อเสียงว่าเป็นนักแสดงที่เก่งมาก แบบว่าคิวทอง แล้วก็เคยได้ดูพี่เขาเล่นละคร ดูพี่เขาเล่นภาพยนตร์บ้าง รายการทีวี แต่ว่าไม่เคยเจอตัวจริง จนกระทั่งมาเจอกันที่กองถ่ายก็ยิ้มสู้เสือ ยังพยายามจะไม่คิดถึงฉากสุดท้ายว่าจะเกิดอะไรขึ้น? ก็พี่เต้เป็นคนน่ารักมากๆค่ะ อย่างตอนฉากที่ยากที่สุดบอกได้เลยว่ายากที่สุดในชีวิต พี่เต้มาบีบไหล่ แล้วบอกว่ารู้มั้ยว่านักแสดงที่เก่งๆเนี่ยะเขาต้องทำยังไง โอเด็ตก็ถามทำไงคะพี่ คือตอนนั้นน้ำตาจะเล็ดแล้วค่ะ พี่เต้ก็บอกว่าต้องเชื่อใจกัน โอ้โห..โอเด็ตแบบหนูเชื่อใจพี่นะคะแต่หนูไม่เชื่อใจกล้อง (หัวเราะ) ถ้าหนูออกมาไม่สวยทำไง พี่เต้ก็หัวเราะ? คือได้พี่เต้สอนเยอะมากค่ะ

Q.บรรยากาศการทำงานในโปรเจ็คต์ภาพยนตร์อีโรติก น้ำตาลแดงเป็นอย่างไรบ้าง

O. คือช่วงแรกๆ ง่าย มันก็จะเป็นบรรยากาศธรรมชาติดี อย่างของโอเด็ตก็จะโชคดีหน่อยคือโอเด็ตได้ไปทะเล ก็มีถ่ายที่ริมทะเล มีฉากที่แบบว่าคุยกับพี่เต้ มีเข้าซีนคนเดียวก็ไม่ยากเท่าไหร่ จนกระทั่งพอเริ่มฉากที่ต้องอีโมชั่น(การแสดงออกทางอารมณ์)เยอะๆ กับพี่เต้ คือมันกดดันมากเลยนะ? เพราะว่าอย่างผู้กำกับเนี่ยะ เขาก็มีรางวัลติดตัว มีประกวดนั่นประกวดนี่ ได้รางวัล แล้วนักแสดงทุกคนในเรื่องก็แบบว่าเป็นมืออาชีพหมดเลย? แล้วแบบว่าเราอาโนเนะมาจากไหนก็ไม่รู้แบบโผล่มาคนเดียว? แล้วตัวสูงโย่งขนาดนี้ คือว่ามันกดดันมากคือตอนนั้นที่ถ่ายคิดว่าเราจะต้องทำมันออกมาให้ดีที่สุด? ก็คิดว่าตอนนั้นทำได้ดีที่สุดแล้ว แต่ตอนนี้คิดแล้วยังเขินอยู่เลย

Q.ในความคิดมุมมองของโอเด็ต หนังอีโรติกแบบน้ำตาลแดงเปิดพื้นที่ให้นักแสดงหญิงได้มีโอกาสถ่ายทอด หรือท้าทายความสามารถทางการแสดงมากน้อยอย่างไรบ้าง

O. ตอนแรกโอเด็ต ก็ยังคิดอยู่เลยว่า การที่เรามีกฏหมายแบบนี้ออกมาในเมืองไทย มันจะทำให้ตลาดการสร้างหนังเปิดกว้างขึ้น ทำให้คนเรามีโอกาสได้เลือกมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่บรรลุนิติภาวะแล้ว อย่างสมัยก่อนโอเด็ตเคยได้เข้าไปดูไปฟังความเห็นทางอินเตอร์เน็ตนะค่ะ ก็มีผู้กำกับบางคนมาพูดว่าตลาดหนังเมืองไทยยังไม่เปิดหรือว่ายังแคบเกินไป ผู้กำกับหรือผู้ผลิตก็ไม่สามารถที่จะสร้างหนังได้ตามที่ตัวเองต้องการ? เพราะว่าการที่กฏหมายเมืองไทยรึว่าสังคมไทยยังไม่เปิดรับ? ตอนนี้เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกโอเด็ตก็อยากให้ทุกคนคิดมองในมุมมองที่ว่า มันสามารถเปิดตลาดให้คนไทยได้สามารถแสดงออกได้มากขึ้น มีความรู้ความคิดเห็นในเรื่องต่างๆกันได้มากขึ้น? บางครั้งเราไม่ต้องเป็นตะวันตก? แต่ว่าเราสามารถเรียนรู้การแสดงออกได้ว่าเขาแสดงออกกันอย่างไรได้มากขึ้น แล้วก็ส่วนเรื่องเปิดมุมมอง เปิดการตลาดให้กับนักแสดงหญิงมันแน่นอนอยู่แล้วค่ะ พออย่างนี้ พอตลาดมันกว้างขึ้น นักแสดงก็มีโอกาสได้เลือกหลากหลายมากขึ้น ก็เช่นเดียวกันกับผู้ชม

Q.แต่สำหรับบ้านเราที่คนยังมองว่าหนังอีโรติกคือหนังโป๊ โอเด็ตคิดว่าอย่างไร

O. สำหรับเรื่องน้ำตาลแดงนะคะ จริงๆแล้วคำขึ้นต้นมันคือหนังอีโรติก แต่ว่าจริงๆแล้วมันก็คือหนังที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่ว่าเราไม่ได้แสดงออกกันโจ่งแจ้ง แต่มันเกิดขึ้นได้กับชีวิตทุกคนอยู่แล้วค่ะ คืออยากจะบอกว่าให้เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆแล้วก็อย่ามองในมุมลบ? ถ้าไม่มองในแง่เสมอก็อยากให้มองในแง่บวก? เพราะว่ามันจะสามารถทำให้เราเปิดหูเปิดตาได้มากขึ้น เพราะถ้าตัดคำว่าอีโรติกออกไปมันก็คือหนังธรรมดานี่เอง เพียงแต่ว่ามันจะมีสิ่งที่เราไม่กล้าจะยอมรับในสังคมบวกเข้ามาในเรื่องด้วย? มันเลยทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น? และนอกจากเรื่องนี้เราก็หวังว่าต่อไปจะมีเรื่องอื่นๆตามมาด้วย

Q.โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าทำไมหนังเรื่องน้ำตาลแดงถึงเป็นหนังที่คนทำเปิดอกและอยากให้คนไทยเปิดใจดู

O. เพราะว่ามันแตกต่าง และมันมีเอกลักษณ์? และมันมีความใหม่ที่หนังไทยไม่เคยมีมาก่อน? ซึ่งมันฉายชัดอยู่แล้วกับคำว่าอีโรติก? ซึ่งโอเด็ตเข้าใจนะว่า ถ้าเป็นรุ่นคุณพ่อคุณแม่เราอะไรอย่างนี้? คือสังคมเราไม่เคยเปิดแบบนี้มาก่อน? พอพูดคำว่าอีโรติกปุ๊บก็จะคิดหนักแล้วว่าอะไรๆ? แต่ว่าลองคิดดูดีๆ ว่า มันก็อยู่กับเรามาทุกยุคทุกสมัย ไม่อย่างนั้นมันก็คือการไม่ยอมรับความจริงนะค่ะ? อยากให้คิดว่านี่คือความจริง มันคือสัจธรรมชีวิตมนุษย์เลยแหละ

Q.ถ้าให้นิยามคำว่า ?น้ำตาลแดง? ในความหมายของโอเด็ตคืออะไร

O. คือความสับสนค่ะ คือชีวิตคนเราทุกอย่างมันสับสนนะว่าเราจะเลือกทางเดินทางไหน? โดยเฉพาะเรื่องที่โอเด็ตเล่นเนี่ยะคืออย่างนั้นเลย? น้ำตาลแดงคือนอกจากจะสับสนสวยงาม วุ่ยวายแล้ว มันยังมีเอกลักษณ์ แล้วมันก็สามารถเจาะจงได้เลยว่าเนี่ยะน้ำตาลแดง ไม่ใช่น้ำตาลขาว

Q.ท้ายนี้แล้วอยากให้โอเด็ต ฝากผลงาน

O. ค่ะ โอเด็ตรู้สึกว่ามันดีมากเลยที่สังคมไทย รึว่ากฏหมายได้เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตหนัง รึว่าคนทำหนังได้สามารถเปิดโลกให้กับผู้ชมได้มากขึ้นค่ะ? คือเราไม่ได้จำเป็นที่จะต้องจำกัดวงแคบอยู่กับสิ่งที่เราเคยเป็นมาเสมอไป? อย่างที่โอเด็ตติดตามมาเลยคือ เรารู้ว่าหนังผีเราดีมาก หนังแอ็คชั่นเราก็ดี? แต่นอกจากนั้นเรายังไม่เคยเจออะไรที่ตูมตามนอกจากหนังรักอะไรอย่างนี้นะคะ โอเด็ตก็อยากจะให้มีตลาดที่มันเปิดใหม่ที่ไม่ใช่แค่อีโรติกเท่านั้น? อยากให้มีทุกๆสาขาทุกๆประเภท? อยากให้หนังในเมืองไทยมีโอกาส มีอ๊อปชั่นเยอะกว่านี้? พอเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกโอเด็ตก็แบบเย้ คนไทยจะได้มีโอกาสเลือกมากขึ้น ก็อยากจะฝากผลงานเรื่องน้ำตาลแดงด้วยนะคะ? ก็เป็นภาพยนตร์อีโรติกเรื่องแรกที่โอเด็ตได้ลองมาเล่นดูนะคะ? ก็ติชมกันได้ผ่านทางสหมงคลฟิล์มค่ะ? ก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ? ขอบคุณค่ะ

ที่มา : Sahamongkol