โรมันอนุสรณ์ สมรภูมิที่ยังกล่าวขานกับหนัง “Centurion”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / โรมันอนุสรณ์ สมรภูมิที่ยังกล่าวขานกับหนัง “Centurion”

จูเลียส ซีซาร์

แม้ว่าจักรวรรดิโรมันอันยิ่งใหญ่ จะล่มสลายไปนานกว่าพันปีแล้ว? แต่เรื่องราวและโบราณสถาน อันเป็นสิ่งที่ทำให้เราระลึกถึงความเก่งกล้าสามารถของชนโรมันก็ยังไม่จางหาย? และเห็นได้ทั่วไปในยุโรป รวมถึงหลายแห่งนอกยุโรปด้วย

แต่ที่เราจะมาคุยกันในวันนี้ เป็นอนุสรณ์ของโรมันที่ได้ฝากเอาไว้ในสหราชอาณาจักร? ซึ่งในช่วงที่โรมันเข้าครองนั้น ยังเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน แต่ในกาลต่อมาก็ได้พัฒนาเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่? เป็นต้นกำเนิดวัฒนธรรมหลายอย่างที่คนทั่วโลกรับไปปฏิบัติตาม อย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน? ซึ่งอันที่จริงแล้ว หลายวัฒนธรรม เป็นสิ่งที่ถ่ายทอดมาจากชาวโรมันนั่นเอง

ในอดีตอันไกลโพ้นนั้น แทบไม่มีใครรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อเกาะอังกฤษ จนกระทั่งจูเลียส ซีซาร์ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโรมันมองเห็น และเกิดความสนใจในเกาะที่อยู่ไม่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ของยุโรปนี้ จึงได้ยาตราทัพข้ามช่องแคบมาถึงดินแดนแห่งนี้เมื่อ? 55? ปีก่อนคริสตกาล? ถือเป็นการรุกรานครั้งแรก? ซึ่งแม้จะไม่ประสบความสำเร็จนัก? แต่ก็ทำให้เกาะแห่งนี้ถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์

รูปสลัก แสดงให้เห็นถึงการศึกของทหารโรมัน

อีกเกือบศตวรรษต่อมา คือใน ค.ศ. 43 กองทัพโรมันภายใต้การนำของจักรพรรดิคลอดิอุส ได้บุกมาถึงเกาะแห่งนี้อีกครั้ง? ในช่วงนั้นพวกเขาเรียกขานดินแดนแห่งนี้ว่า พริทานี ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นคำว่า บริเทน ซึ่งเรายังใช้เรียกอังกฤษมาจนปัจจุบัน

นับตั้งแต่ ค.ศ.43? พริทานี ตกอยู่ภายใต้การปกครองของโรมัน ซึ่งได้ถ่ายทอดอารยธรรม สถาปัตยกรรม? และแนวคิดต่างๆ ให้คนในท้องถิ่นมากมายจนถึงทุกวันนี้? ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ที่เรามักยึดถือว่าอังกฤษเป็นต้นแบบนั้น ที่แท้ก็เป็นการวางรากฐานมาจากการปกครองแบบโรมันที่ให้อิสรเสรีในการคิด และการแสดงความเห็นมาก่อน

พวกพิคส์ เข้าโจมตีทหารโรมัน (ภาพจากภาพยนตร์ Centurion)

ส่วนอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรที่ทำให้เรายังระลึกถึงโรมันคือ ชื่อเมืองต่างๆ โดยเฉพาะ ที่ลงท้ายด้วยคำว่า? คาสเตอร์ หรือเชสเตอร์ ซึ่งเดิมหมายถึงค่ายของโรมัน และในปัจจุบันก็กลายเป็นเมืองใหญ่ เช่น แลงคอสเตอร์ วินเชสเตอร์ ฯลฯ ในขณะที่ลอนดินิอุมอันเป็นเมืองใหญ่ที่โรมันปักหลัก? ก็กลายมาเป็นลอนดอนในทุกวันนี้

แต่ถ้าจะบอกว่า โรมันประสบความสำเร็จในการครอบครองเกาะใหญ่แห่งนี้ ก็เห็นทีจะพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำ? เพราะแม้จะสามารถหยั่งรากลึกในบริเทน? แต่กองทัพโรมันที่ว่าเกริกไกรที่สุดในโลก ไม่สามารถบุกเข้าไปครอบครองด้านบนของเกาะได้

กำแพงฮาเดรียน เทียบกับ คน

ทางเหนือที่เคยมีชื่อว่า คาลิโดเนีย นั้น? มีชนเผ่าหลายกลุ่มยึดพื้นที่อาศัยอยู่? ส่วนใหญ่ที่มีมาก และสืบทอดมาจนเป็นที่รู้จักกว้างขวางคือ ชนเผ่าสกอต ทำให้ย่านนี้กลายเป็นสกอตแลนด์ ในปัจจุบัน นอกนั้นก็มี ชนเผ่าพิคท์ส ซึ่งแม้จะเป็นเพียงเผ่าเล็กๆ? แต่ก็สร้างความเวียนหัวให้กองทัพของจักรวรรดิโรมันเป็นอันมาก ไหนจะบุกตีเข้าไปไม่แตกยังไม่พอ? ระหว่างที่พวกโรมันปกครองบริเทนอยู่ พวกพิคท์ส ก็ยังดอดเข้ามาก่อกวนในราชอาณาจักรอันเป็นดินแดนของจักรวรรดิโรมันอยู่เนืองๆ

ว่าแล้วอาจจะเป็นเพราะความโกรธา? หรือ ไม่ก็รำคาญ จักรพรรดิฮาเดรียน ซึ่งครองจักรวรรดิระหว่าง ค.ศ.117-138 ก็ทรงมีพระบัญชาให้สร้าง กำแพงขนาดใหญ่ยาวเหยียดขึ้น ยาวจาก คาร์ไลส์ ถึง นิวคาสเซิล โดยเริ่มลงมือสร้างกันตั้งแต่ปี ค.ศ.122 ใช้เวลาสร้างนับสิบปี? จนถึงวันนี้ก็ล่วงมาเกือบ 2 สหัสวรรษแล้ว? แต่กำแพงนี้ก็ยังหลงเหลือเป็นอนุสรณ์สำคัญอยู่ และถูกเรียกขานกันตามพระนามของจักรพรรดิผู้ให้กำเนิด คือ? กำแพงฮาเดรียน ซึ่งในปี ค.ศ.1987 ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก

รูปสลัก จักรพรรดิ ฮาเดรียน

อย่างไรก็ตาม ความประสงค์ของจอมจักรพรรดิ ยังไม่สามารถเป็นจริงได้ดั่งหวัง? แม้จะมีการสร้างกำแพงที่แน่นหนา? แต่พวกพิคท์สก็ยังแอบลอบเข้ามาก่อกวนในบริเทนอยู่เนืองๆ ทำให้เกิดการต่อสู้ระหว่างพวกชนเผ่ากับทหารโรมันกันทุกบ่อย? ทำให้จักรพรรดิ พระองค์ต่อๆมาต้องต่อเติม หรือสร้างกำแพงในส่วนเพิ่มเติมขึ้นมาอีก? เพื่อให้เป็นพรมแดนแบ่งกั้นถาวร ระหว่างชาวบริเทนกับพวกที่โรมันเห็นว่าเป็นพวกป่าเถื่อนจากทางเหนือ? รวมๆแล้วกำแพงฮาเดรียนนี้ยาวตั้ง 117 กิโลเมตร? กว้าง 2-3 เมตร? สูง 3.5-3.6 เมตร? มีป้อมค่ายอย่างดีเป็นระยะๆ? ทว่าหลายจุดตลอดเส้นทางอันยาวไกลของกำแพงนี้? ก็ไม่วายถูกพวกพิคท์สทำลายไปหลายรอบ

แต่แม้ว่ากำแพงฮาเดรียนจะไม่สามารถป้องกันบริเทนจากชนเผ่าที่เข้ามาตอดเล็กตอดน้อยได้ กำแพงฮาเดรียนก็มีข้อดีที่ช่วยชะลอไม่ให้พวกป่าเถื่อนบุกเข้ามาถึงใจกลางบริเทน? คงมีเพียงการสู้รบเล็กๆ ประปรายที่บางสมรภูมิก็ถูกลืมเลือนไปแล้ว แต่บางสมรภูมิก็ยังเป็นที่กล่าวขานถึง เท่าที่เห็นล่าสุดก็ตอนนี้ นีล? มาร์แชล ผู้กำกับภาพยนตร์ ชื่อดังของฮอลลีวูด นำแรงบันดาลใจจากกลศึกระหว่างทหารโรมันกับพวกพิคท์สมาเป็นพื้นฐานของภาพยนตร์แอ็กชั่นเรื่อง Centurion ที่มีฉากหลังเป็นดินแดนอังกฤษยุคโบราณ


Centurion เกิดขึ้นในช่วงสงครามระหว่าง ทหารโรมัน และ ชาวพิคส์ ในช่วงปีที่ 200 ที่โรมันยึดครองอังกฤษได้ ไมเคิล ฟาสส์เบ็นเดอร์ รับบทเป็น ควินตัส ดิแอซ ผู้บัญชาการทหารแห่งโรมัน และเป็นบุตรชายของนักรบในตำนานควิน ตัวนำไพร่พลบุกเข้าช่วย นายพล (เวส) แห่งกองทัพที่ถูกจับตัวไป ในขณะที่สู้รบ บุตรชายของหัวหน้าชาวพิคส์ได้ถูกสังหาร ทำให้ชาวพิคส์ยิ่งโกรธแค้นฝ่ายโรมัน จนฝ่ายโรมันต้องถูกตามล่าและไล่ฆ่าอย่าง โหดเหี้ยม การล้างแค้นนี้นำโดยหญิงสาวนักสะกดรอย (คูรีเลนโก้) ชาวพิคต์ที่หวังแก้ แค้นอย่างสาสม

ภาพจากภาพยนตร์ Centurion

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Centurion ได้ที่ movie.mthai.com

ย้อนไปที่กำแพงฮาเดรียนอีกหน เมื่อไม่กี่ปีมานี้? กระทรวงวัฒนธรรมของอังกฤษได้คัดเลือกไอคอน? หรือสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศ? โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนช่วยกันโหวตเข้ามาว่า? อะไรน่าจะเป็นไอคอนของอังกฤษได้บ้าง ก็ปรากฏว่า กำแพงแห่งนี้ติดอยู่ในกลุ่มของไอคอนที่คนอังกฤษคิดว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศด้วย ร่วมกับไอคอนยอดฮิตอื่นๆ เช่น หอนาฬิกาบิ๊กเบน พระราชวังบั๊กกิ้งแฮม ฯลฯ เรียกได้ว่า กำแพงของ จักรพรรดิฮาเดรียน เป็นหนึ่งในสิ่งที่ตรึงตราใจคนอังกฤษจริงๆ? และทุกวันนี้ย่านนั้นก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนจำนวนมากในแต่ละปีด้วย

ส่วนการศึกสงครามที่เลิกรากันไปนานแล้ว และสกอตแลนด์? หรือเชื้อสายของพวกพิคท์สก็ได้รวมเข้ากับอังกฤษ? เป็นสหราชอาณาจักรมาตั้งนานเน แต่ก็มีนักคิดทางการเมือง รวมถึงประชาชนที่ชาตินิยมจ๋าจำนวนหนึ่งเหมือนกัน ที่อยากแยกตนเองเป็นอิสระจากสหราชอาณาจักร เรียกว่าอยากเป็นประเทศสกอตแลนด์ที่เป็นเอกเทศว่างั้นเหอะ? และเวลาพูดถึงเรื่องนี้ทีไร? ก็มักจะมีการกล่าวถึงกำแพงฮาเดรียน? เพราะหากมีการแยกกันเด็ดขาดจริงๆ กำแพงแห่งนี้นี่แหละที่จะเป็นตัวตัดขาดระหว่าง 2 ประเทศนี้

แต่ก็ถือว่ายังโชคดี ที่แม้จะมีนักการเมืองนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นหาเสียงหลายครั้ง? แต่ก็ไม่สำเร็จ และสกอตแลนด์ก็ยังรวมอยู่ในสหราชอาณาจักรอยู่ เวลาเราจะไปเที่ยว? ไม่ว่าจะท่องไปไหน ทั้ง อังกฤษ หรือ บริเทน เอง? เรื่อยไปถึง สกอตแลนด์? เวลส์ ก็ไปได้ทั่วด้วยวีซ่าเดียว เสมือนเป็นหนึ่งประเทศ กำแพงฮาเดรียนจึงเป็นเพียงสัญลักษณ์? แต่ไม่ใช่การแบ่งแยกอย่างที่เคยเป็นในอดีต? และเป็นหนึ่งในอนุสรณ์โรมันที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในอังกฤษ

โรงอาบน้ำแบบโรมัน ใน อังกฤษ

ส่วนสิ่งอื่นๆที่โรมันยังเหลือไว้ให้เห็น คือ โรงอาบนํ้า (ที่ใหญ่ที่สุดคือที่เมืองบาธ อันเป็นที่มาของคำว่า Bath ที่แปลว่าอาบนํ้า) ถนนหนทางต่างๆ ที่หลายเส้นทางยังใช้ได้ดีจนปัจจุบัน? นิสัยอันเต็มไปด้วยความมีระเบียบวินัย และสิ่งสำคัญที่ได้กล่าวมาแล้วคือ รากฐานแห่งประชาธิปไตย อนุสรณ์สำคัญที่สุดที่โรมันฝากไว้ให้บริเทน และโลกของเรานั่นเอง.

ที่มา : ต่วยตูน