ลาวเตรียมจัดเทศกาลหนังนานาชาติครั้งแรก “หลวงพระบาง ฟิล์ม เฟสติวัล” 4-11 ธ.ค.นี้

Home / ข่าวหนัง / ลาวเตรียมจัดเทศกาลหนังนานาชาติครั้งแรก “หลวงพระบาง ฟิล์ม เฟสติวัล” 4-11 ธ.ค.นี้

ลาวเตรียมจัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ “หลวงพระบาง ฟิล์ม เฟสติวัล” ระหว่างวันที่ 4-11 ธันวาคม 2553 ซึ่งถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์ขนาดใหญ่ครั้งแรกที่ถูกจัดขึ้นในประเทศ

โดยผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์ครั้งนี้วางแผนว่าจะจัดฉายหนังจำนวน 30 เรื่อง จาก 10 ชาติอาเซียน ด้วยระบบดีวีดี ผ่านจอภาพยนตร์กลางแจ้งสองแห่ง บริเวณสนามกีฬาเก่าธาตุหลวง และตลาดหัตถกรรม ซึ่งเปิดให้ผู้ชมสามารถเข้าชมได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

เหตุผลสำคัญที่เทศกาลหลวงพระบาง ฟิล์ม เฟสติวัล ถูกจัดขึ้นในเดือนธันวาคม ก็คือ ช่วงเวลาดัง กล่าวสอดคล้องกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปี แห่งการสถาปนาประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และครบรอบ 15 ปี ที่หลวงพระบางได้รับเลือกจากยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก

ยูเนสโกได้ให้การรับรองต่อเทศกาลหนังดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เพราะจุดประสงค์สำคัญของการจัดงานคือการให้การศึกษาแก่ชาวลาว ซึ่งยังไม่มีอุตสาหกรรมภาพยนตร์ภายในประเทศ

ทั้งนี้ ภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในประเทศซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุด ก็คือ “สะ บายดี หลวงพะบาง” หนังร่วมทุนสร้างไทย-ลาว ที่ออกฉายเมื่อปี 2551 โดยผู้กำกับชาวไทย “ศักดิ์ชัย ดีนาน” และมีดารานำชายเป็นนักแสดงลูกครึ่งออสเตรเลีย-ลาว ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองไทย อย่าง “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” และดารานำหญิงเป็นนักแสดงสาวชาวลาว “คำลี่ พิลาวง”

โดยหนังภาคต่อของสะบายดี หลวงพะบาง ที่มีชื่อว่า “สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” จะลงโรงฉายในประเทศไทยในวันที่ 2 กันยายน 2553 แต่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หนังจะเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ทางตอนใต้ของลาว

ที่มา/บางกอกโพสต์