ช๊อก! ‘ผีปอบ’ อาละวาดหนัก เดือนเดียวตาย 18 ราย

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ช๊อก! ‘ผีปอบ’ อาละวาดหนัก เดือนเดียวตาย 18 ราย

ชาวกาฬสินธุ์ทำพิธีไล่ปอบ เดือนเดียวตาย 18
เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ศาลหลักเมืองในตลาดเทศบาลตำบลนามน อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านกว่า 1,000? คน จาก 7 หมู่บ้าน พากันแต่งขาวห่มขาวเข้าประกอบพิธีใหญ่บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่อหน้าเสา หลักเมืองตำบลเพื่อทำการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เนื่องจากมีชาวบ้านในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกันเดือนเดียวถึง 18 ราย ชาวบ้านจึงนิมนต์ พระราชศีลโสภิต เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธมงคล รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ฝ่ายมหานิกาย หรือ หลวงปู่หนูอินทร์ เกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน เป็นเจ้าพิธีในการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย โดยมีพิธีพราหมณ์ บวงสรวงศาลหลักเมือง จากนั้น เป็นการเจริญพระพุทธมนต์และการสวดมนต์โดยหลวงปู่หนูอินทร์เพื่อปลุกเสกหิน ที่ชาวบ้านนำมาจากบ้านเพื่อเอาไปใช้ปาขับไล่วิญญาณร้ายตามบ้านเรือนของชาว บ้าน

ภายหลังจากทำพิธีการปลุกคาถาอาคม มีเสียงหมาร้องโหยหวน หลวงปู่หนูอินทร์เริ่มทำพิธีถอดสูตรหรือการลงอาคมให้กับหลักบ้าน 4 ทิศ ด้วยการฝังอาคมลงในแต่ละทิศ ทั้งนก อีกา ต่างส่งเสียงร้องลั่นบริเวณพิธี จากนั้นชาวบ้านที่ร่วมพิธียังได้นำหินที่ผ่านการปลุกเสกไปปาใส่หลังคาบ้าน ของตัวเองพร้อมกับนำไปฝั่งไว้ในดินตามความเชื่อว่าเป็นการขับไล่วิญญาณชั่วร้ายและนำสายสิญจน์ไปล้อมบ้านและมีข้อห้ามในการฆ่าสัตว์ใหญ่ที่จะต้องฆ่าให้ เป็นที่เป็นทางเท่านั้น

นายนิพนธ์ มาตรสะอาด นายกเทศบาลตำบลนามน กล่าวว่าชาวบ้านเชื่อว่ากำลังถูกวิญญาณผีร้ายคุกคาม โดยเฉพาะผีปอบ เพราะเพียงเดือนเดียวมีคนในหมู่บ้าน เสียชีวิตถึง 18 คน เป็นชายล้วนและตายในลักษณะที่แตกต่างกันไป ทั้งอุบัติเหตุ ป่วยตาย หรือแม้กระทั่งไหลตาย ชาวบ้านจึงหันไปพึ่งหมอทางไสยศาสตร์ หรือ ขะจ้ำ ร่างทรงประจำหมู่บ้านซึ่งสรุปว่า สาเหตุการตายเกิดจาก ฝีมือของวิญญาณผีฟ้าที่เพิ่งตาย แต่วิญญาณไม่ไปผุดไปเกิดวิญญาณจึงได้กลับมาในลักษณะผีปอบเข้ามาคร่าชีวิตชาว บ้านเพราะเมื่อสองเดือนก่อน คนที่เป็นร่างทรงผีฟ้า เสียชีวิตลงด้วยโรคภัยไข้เจ็บ จากนั้นความผิดปกติก็เริ่มเกิดขึ้น มีการตายของชาวบ้านเพิ่มขึ้น จนทำให้ชาวบ้านหวาดผวาทุกครั้ง เมื่อมีเสียงหมาเห่าหอนหรือแม้แต่เสียงอีกา จนไม่มีใครกล้าออกจากบ้าน

ที่มา/ข่าวสด

……………………………………………………………………………………………………….

ใครว่าผีปอบจะมีแต่ในภาพยนตร์เท่านั้น ตอนนี้ผีปอบกลับมาอาละวาดหนักที่หมู่บ้านหนึ่งของจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งพาชาวบ้านตกใจแตกตื่นทำพิธีไล่กันยกใหญ่ แต่เรื่องดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นจริงหรืออาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล? หรือจริงๆแล้วผีปอบเป็นแค่เรื่องเล่าขานในสมัยก่อนเท่านั้น ซึ่งหลายคนคงจะไม่มีใครรู้จักหรือเคยเห็นผีปอบตัวเป็นๆ จะมีก็แต่ในภาพยนตร์เท่านั้น ที่สร้างขึ้นมาถึง 14 ภาค

รายระเอียดภาพยนตร์ บ้านผีปอบ
บ้านผีปอบ เป็นภาพยนตร์ไทย ประเภทหนังผีประเภทผสมความตลกขบขัน ที่มีการสร้างถึง 12 ภาคตั้งแต่ปี 2532 ? 2537 เป็นหนังที่นำเอาตัวละครผีปอบมาจากนิยายเรื่องของ เหม เวชกร

ความประสบความสำเร็จในภาคแรกๆ ทำให้มีการสร้างภาคต่อๆมา และกลายเป็นภาพยนตร์สยองขวัญผสมเบาสมอง โดยเน้นความตลกเบาสมองเสียมากกว่า แต่ก็ทำให้ ปอบหยิบ โด่งดังและเป็นที่รู้จัก อย่างดี ในภาพยนตร์จะมีวิธีการหนีผีแปลกๆ แบบหนีลงตุ่ม วิ่งหนีขึ้นต้นไม้ เหาะข้ามคลอง หรือแม้กระทั่ง แกล้งผีปอบต่างๆนาๆ เช่น ทาสีทำเป็นประตูลวง เป็นต้น หรือตัวผีปอบเองก็มีวิธีวิ่งไล่จับคนแปลกๆเช่น เช่น ขี่บั้งไฟ ขี่มอเตอร์ไซค์ ใช้พัดสันกำแพงเป็นต้น โดยมี ณัฐนี สิทธิสมาน ที่ได้ฉายานามว่า เจ้าแม่ผีปอบ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ ซีรี่ยส์ภาพยนตร์เรื่อง บ้านผีปอบ

ในภาคแรกผู้รับบทผีปอบคือ สุชาดา อีแอม และ ตัวละคร ปอบหยิบ เริ่มมีตั้งแต่ภาคที่ 2 รับบทด้วย ณัฐนี สิทธิสมาน บ้านผีปอบภาคที่ 5 ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น พันธุ์ผีปอบ 34 เนื่องจากมีปัญหาบางประการ เนื่องจากภาคนี้ ณัฐนี สิทธิสมาน ไม่ได้เล่น และบ้านผีปอบข้ามภาค 12 ไป เนื่องจากถือเคล็ดว่าไม่เป็นหนังโหล กลายเป็นภาคที่ 13 ใช้เวลาถ่ายทำถึง 2 เดือน และในปี 2551 ผีปอบกลับมาอาละวาดอีกครั้ง ใน “บ้านผีปอบ 2008” ซึ่งรวมทั้งสิ้น 14 ภาค

ขอบคุณข้อมูล/วิกิพีเดีย