ก.วัฒธรรมแจกงบ 200 ล้าน หนุนอุตสหกรรมหนังไทยรวม81เรื่อง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ก.วัฒธรรมแจกงบ 200 ล้าน หนุนอุตสหกรรมหนังไทยรวม81เรื่อง

ก.วัฒนธรรมแจกงบ 200 ล้าน หนุนอุตสาหกรรมหนังไทย เผยมี 81 เรื่องเข้าวิน จาก 289 โครงการ “นเรศวร 3-4” รับเละ 46 ล้าน “เจ้ย” รับ 3.5 ล้าน…

เมื่อ วันที่ 24 ส.ค. นางปริศนา พงศ์ทัตศิริกุล ผู้อำนวยการสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวแจงงบไทยเข้มแข็ง จำนวน 200 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับสนับสนุนภาพยนตร์ไทย จำนวน 81 เรื่อง โดยาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร 3-4 ได้รับการจัดสรรงบประมาณเป็นเงิน 46 ล้านบาท เจ้ย-อภิชาติพงศ์ ได้รับงบประมาณเป็นเงิน 3.5 ล้านบาท ส่วนกระแสข่าวที่ว่า ท่านมุ้ย มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล อาจจะไม่รับเงินสนับสนุนก้อนนี้นั้น สามารถทำได้ เพราะยังไม่ได้เซ็นสัญญากับทางกระทรวงฯ

“ภาพยนตร์ที่เราสนับสนุน จะเน้นการสร้างเรื่องส่งเสริมวัฒนธรรมไทย คุณธรรม ความรู้สาขาต่างๆ และศิลปะการถ่ายทำ การดำเนินเรื่อง และทีมงาน ซึ่งภาพยนตร์ที่เสนอชื่อเข้าของบฯทั้งสิ้น 289 โครงการ รวมวงเงิน 2,000 ล้านบาทที่ขอไว้ แต่เนื่องจากกระทรวงฯเรามีงบเพียง 200 ล้าน จึงไม่สามารถที่จะสนับสนุนได้ครบทุกโครงการ บางโครงการเราสนับสนุนด้านพรีโปรดักชั่น บางโครงการสนับสนุนด้านโพสต์โปรดักชั่น อย่างเรื่อง บุญมีฯ เป็นการสนับสนุนด้านโพสต์โปรดักชั่น ซึ่งทุกเรื่องต้องแจกแจงมา ดูตามความจำเป็น โดยผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ต้องใช้งบเท่าไหร่ ถ้าขอมาเยอะเกิน ก็ตัดทอนให้คุ้มค่าที่สุด มีทั้งให้เปล่าและคืน แล้วแต่ความจำนงของผู้รับทุน”

นางปริศนา กล่าวต่อว่า ส่วนของนักเรียนที่ของบสนับสนุนมานั้น ทางกระทรวงฯให้เปล่าหมด บางเรื่องเข้าฉายได้ก็จำนงบริจาคเงินคืนให้ ส่วนภาพยนตร์ตำนานสมเด็จนเรศวร ก็ได้คืนตามสัดส่วน 4.74% ก็จะคืนตามนั้น ส่วนภาค 3-4 จำนวนเงินที่จัดสรรให้ เป็นการวัดตามฉาก จริงๆ หนังตำนานสมเด็จพระนเรศวรนั้น ได้รับทุนจากหลายส่วน ที่เราสนับสนุนก็คิดจากจำนวนฉาก แต่ยังไม่มีการรับเงิน ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับท่านมุ้ยว่าสะดวกอย่างไร งบฯต่างๆ ที่เรามีอยู่ บางหน่วยจำนงไม่รับ ก็จะนำไปให้คนอื่นต่อ เรายังไม่ได้พบกับท่านมุ้ยเลย ซึ่งถ้าสิ้นเดือน ก.ย. แล้วก็จะสิ้นปีงบประมาณ ถ้าไม่ทันต้องส่งคืนคลัง แล้วพิจารณาใหม่ว่าจะให้ใคร

ที่มา : ไทยรัฐ