เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ “เทศกาลภาพยนตร์เวนิซ” ครั้งที่ 67

Home / ข่าวหนัง / เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ “เทศกาลภาพยนตร์เวนิซ” ครั้งที่ 67

เทศกาล ภาพยนตร์เวนิซครั้งที่ 67 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี ด้วยภาพยนตร์เรื่อง “แบล็ค สวอน” ผลงานของผู้กำกับ “ดาร์เรน อาโรนอฟสกี้” (The Wrestler (2008), The Fountain (2006) ) นำแสดงโดย “นาตาลี พอร์ทแมน” ซึ่งรับบทนักเต้นบัลเลต์ในนครนิวยอร์ค ซึ่งถูกสั่นคลอน เมื่อนักเต้นหน้าใหม่ก้าวเข้ามา (ที่นี่)


“นายมาร์โค มุลเลอร์” ประธานเทศกาล กล่าวว่า เขาได้คัดเลือกกลุ่มผู้กำกับที่มีอายุน้อยลงมากกว่าปีก่อนๆ ให้เข้าร่วมประกวดในเทศกาลครั้งนี้ ซึ่งมีจำนวนภาพยนตร์ที่ได้รับเข้าร่วมประกวดในปีนี้จำนวน 23 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ ซึ่งนั่นหมายความว่าดาราฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียง จะมาปรากฏตัวในเทศกาลครั้งนี้น้อยลง

ส่วน “เควนติน ตารันติโน” ในฐานะประธานกรรมการตัดสินในปีนี้ กล่าวว่า เวลาของเขาบนเกาะแห่งภาพยนตร์แห่งนี้จะต้องมีความจริงจังมากขึ้น “มีหนังที่น่าตื่นเต้นมากมาย ที่เรียงคิวเข้ามาให้เลือก และผมยินดีที่มีส่วนร่วมในครั้งนี้”

เทศกาลภาพยนตร์เวนิซ ถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีความน่าเชื่อถือที่สุดแห่งหนึ่ง โดยจัดในช่วงเวลาใกล้เคียงกับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต ในประเทศแคนาดา ซึ่งถูกมองว่ายังคงมีความ “อ่อนหัด” และ “เป็นธุรกิจ” มากกว่าที่เวนิซ

นายมุลเลอร์กล่าวว่า เขามั่นใจว่าเวนิซยังคงมีความแข็งแกร่ง ภาพยนตร์ที่นี่มีความเด่นชัดและสร้างผลกระทบที่เด่นชัด แต่ความมีศักยภาพทางการตลาดจะได้รับการประเมินอย่างแท้จริงในโตรอนโต

อายุ โดยเฉลี่ยของผู้กำกับในสายการประกวดหลักในปีนี้ อยู่ที่ 47 ปี ซึ่งเป็นอายุเฉลี่ยที่ต่ำกว่าปกติ ซึ่งรวมถึง “อาโรนอฟสกี้” ซึ่งมีอายุ 41 ปี ซึ่งชนะรางวัลสิงโตทองคำเมื่อปี 2008 จากเรื่อง “เดอะ เวรสเลอร์” และ “โซเฟีย คอปโปล่า” จากภาพยนตร์คอเมดี้ดรามาเรื่อง “ซัมแวร์ส่วนผู้กำกับที่มีอายุมากที่สุดในปีนี้คือ “มอนเต้ เฮลแมน” วัย 78 ปี จากเรื่อง “โร้ด ทู โนแวร์” และ “เจอร์ซี่ สโกลลิโมวสกี้” ผู้กำกับชาวโปแลนด์วัย 72 ปี จากเรื่อง “เอสเซนเชี่ยล คิลลิ่ง”

บางตัวอย่างของภาพยนตร์ที่เข้าฉายยในเทศกาล

Detective Dee And The Mystery of Phantom Flame / ฮ่องกง

The 13 Assassins / ญี่ปุ่น

Norwegian Wood / ญี่ปุ่น

Somewhere / สหรัฐฯ

เทศกาลภาพยนตร์เวนิซครั้งที่ 67 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-11 กันยายน บนเกาะลิโด้ เมืองเวนิซ โดยหนังปิดเทศกาล (ในฐานะหนังนอกสายประกวด) ได้แก่ “The Tempest” ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับหญิงชาวอเมริกันฝีมือดี “จูลี่ เทย์มอร์” (Frida) ซึ่งจะนำบทละครของเช็คสเปียร์มาดัดแปลงเป็นครั้งล่าสุด นำแสดงโดย? เฮเลน มิร์เรน, รัสเซล แบรนด์, ดจิมอน ฮอนซู, อัลเฟรด โมลิน่า

ที่มา : มติชน