ทำความรู้จักกับโลกของ Machete

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ทำความรู้จักกับโลกของ Machete

เข้าฉายในเมืองไทยไปเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว สำหรับภาพยนตร์แอ๊คชั่นมันส์หยด “Machete ระห่ำ…กระฉูด” โดยผู้กำกับ โรเบิร์ต รอดริเกซ ที่มาสร้างปรากฏการณ์ความมันส์แบบไม่มียั้ง พร้อมเขียนบทภาพยนตร์ให้กับหนังบู๊ระห่ำเรื่องนี้ด้วยตัวเอง โดยได้พระเอกล่ำอย่าง “แดนนี่ เทรโฮ” มารับบท มาเชเต้ และครั้งนี้มูฟวี่เอ็มไทย จึงหยิบข้อมูลเบื้องลึกมาให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกับโลกของ Machete ก่อนตีตั๋วเข้าชมหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์เรื่องนี้

? Machete ปรากฏตัวครั้งแรกด้วยการเป็นตัวอย่างหนังสุดมันส์ ที่ถูกฉายก่อนภาพยนตร์เรื่อง Planet Terror ?โคโยตี้ แข้งปืนกล? ผู้กำกับ โรเบิร์ต รอดริเกซ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้น (โดยเฉพาะลูกบ้า) จากผู้ชม โดยมีคนกดเข้าไปชมตัวอย่างใน Youtube ถึง 2.1 ล้านครั้งจนถึงปัจจุบัน ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจสร้างเป็นภาพยนตร์ขนาดยาว

? ถึงแม้เราเพิ่งรู้จักกับ Machete แต่รู้หรือไม่ว่าต้นกำเนิดของมันนั้นเกิดขึ้นเมื่อ 16 ปีก่อน เมื่อผู้โรเบิร์ต รอดริเกซ ได้เขียนบทนี้โดยเฉพาะให้กับ แดนนี่ เทรโฮ ในภาพยนตร์เรื่อง Desperado โดยเป็นนักฆ่ารับจ้างที่พกมีดมาเชเต้เป็นอาวุธ จากนั้นทั้งคู่ก็ร่วมกันพัฒนาตัวละครมาโดยตลอดจนกลายมาเป็นภาพยนตร์ตัวอย่าง… และที่เหลือก็คือประวัติศาสตร์

? ก็ยังเป็นสองผู้กำกับที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาโดยตลอด หลังจากที่ โรเบิร์ต รอดริเกซ และ เควนติน ทารันติโน่ ร่วมงานกันในโปรเจ็ค Grindhouse ซึ่ง รอดริเกซ รับหน้าที่กำกับ Planet Terror และ เควนติน รับหน้าที่กำกับ Death Proof มาครั้งนี้ เควนติน มานั่งแท่นเป็นหนึ่งในผู้อำนวยการสร้าง โดยมีข่าวลือว่าเขาถ่ายทำตัวอย่างหนังเพื่อนำมาฉายก่อนหน้า Machete ที่ชื่อ Agent Orange อีกด้วย

? เหมือนกับ Sin City ภาพยนตร์สุดแนวเรื่องที่แล้วของ โรเบิร์ต รอดริเกซ เมื่อภาพยนตร์เรื่อง Machete ดึงดูดความสนใจจากนักแสดงทั่วทั้งฮอลลิวู้ด โดยนอกจาก แดนนี่ เทรโฮ ในบท “มาเชเต้? แล้ว ก็ยังมี เจสสิก้า อัลบ้า ที่เคยร่วมงานกับเขามาแล้วใน Sin City, ลินด์ซีย์ โลฮาน นักแสดงสาวชื่อดังจาก Mean Girls และ Freaky Friday, โรเบิร์ต เดอนิโร ดาราเจ้าของสองรางวัลออสการ์, มิเชล ร็อดริเกซ ที่เพิ่งมีผลงานการแสดงใน Avatar และ Fast & Furious, รวมถึง สตีเว่น ซีกัล แอ็คชั่นสตาร์จอมหักกระดูก

? ผู้ชมคนไหนที่เห็นหน้าของ แดนนี่ เทรโฮ แล้วอย่าเพิ่งตกใจ เพราะอดีตนักโทษกลับใจคนนี้รับบทเป็นผู้ร้ายมานับ 100 เรื่อง และนี่คือบทพระเอกครั้งแรกในชีวิต โดยผู้กำกับ โรเบิร์ต รอดริเกซ พูดถึงโอกาสที่เขามอบให้ว่า “ผมรู้ว่า แดนนี่ คือ มาเชเต้ จากปฏิกิริยาของคนรอบข้าง และตั้งแต่ที่ตัวเองเริ่มกำกับหนัง เมื่อไรก็ตามที่ผมต้องการนักแสดงที่สร้างอิมแพ็คให้กับคนดู แดนนี่ ก็จะผุดขึ้นมาในหัวทันที ผมจำได้ว่าระหว่างถ่ายทำเรื่อง From Dusk Til Dawn ผมเห็นเขาอุ้มลูกสาวตัวเล็กวางไว้บนตัก โดยถึงแม้ว่าใบหน้าของเขาจะดูกร้านโลก แต่ดวงตาของเขาก็ยังมีความอบอุ่น นี่คือสิ่งที่ผมชื่นชอบในตัวของ แดนนี่ และทำให้ผมร่วมงานกับเขามาโดยตลอด”

?Machete ไปเปิดตัวในงาน San Diego Comic-Con ด้วยการเอารถบรรทุกสิบล้อบุกเข้าไปจอดหน้างาน แล้วให้ มิเชล รอดริเกซ ซึ่งรับบทเป็นสาวขับรถบรรทุก แจกทาโก้และเบียร์เย็นๆให้กับผู้มาเข้าร่วมงาน หลังจากนั้นผู้กำกับ รอดริเกซ ก็เผยให้เห็นตัวอย่างติดเรทและคลิ๊ปความยาว 7 นาทีชองหนัง ที่ทำให้คนดูตื่นเต้นจากความระห่ำของฉากแอ็คชั่น โดยเขาได้เล่าถึงจุดประสงค์ในการสร้างหนังเรื่องนี้ว่า “ผมอยากให้คนดูอุทานในใจว่า “คิดได้ยังไง !!” คือคุณจะเข้าใจถึงความเป็นไปไม่ได้ แต่คุณก็จะยอมรับมันอย่างเต็มใจ”

?Machete ถูกนำไปเขียนเป็นการ์ตูนที่เขียนเรื่องโดย โรเบิร์ต รอดริเกซ โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ในภาพยนตร์ โดยจะเริ่มตั้งแต่เล่มที่ 0 จนไปจบในเล่มที่ 5 การ์ตูน Machete วาดโดย ฮวน โด นักวาดการ์ตูนที่เคยวาดให้กับทางค่าย มาร์เวล คอมมิก มาแล้ว เช่น Spider-Man, Fantastic Four และ The Avengers

?ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อนักแสดงเจ้าของสองรางวัลออสการ์อย่าง โรเบิร์ต เดอนิโร จะเข้ามารับบทเป็นผู้ร้ายในหนังเรื่องนี้ ถึงขนาดที่ผู้กำกับบอกว่านี่คือทีมนักแสดงที่เพี้ยนที่สุดในโลก โดย เดอนิโร พูดถึงการเข้ามารับบทนี้ว่า “ผมสนุกกับการรับบทเป็นตัวละครนี้ มันเป็นบทที่ผมได้ผ่อนคลายโดยยังมีกลิ่นอายของการหยอกล้อตัวเอง เขาเป็นตัวละครที่ไม่จริงจังกับอะไร นั้นจึงทำให้ผมมีอิสระในทำทุกอย่างให้ดูตลก โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องความน่าเชื่อถือเหมือนกับหนังเรื่องอื่นที่ผมแสดง และผมก็อยากทำงานร่วมกับ โรเบิร์ต มานานแล้ว”

?นอกจากการได้พระเอกหน้าแปลกแล้ว หนังยังมีดาราสุดฉาวอย่าง ลินด์ซีย์ โลฮาน มาสร้างกระแสให้กับสังคมด้วยภาพลักษณ์ของแม่ชีที่กำลังเลียปืน โดยเธอยังต้องมีฉากหวาบหวิวกับ มาเชเต้ ใต้น้ำตกอีกด้วย ลินด์ซีย์ เล่าถึงประสบการณ์การทำงานว่า “ฉันไม่ได้สนุกกับการแสดงแบบนี้มานานแล้ว มันถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ฉันไม่เคยยิงปืนในหนังมาก่อน นี่ถือเป็นครั้งแรกและก็เป็นฉากโปรดของฉัน มันน่าจะทำให้ฉันเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้น มันเป็นเรื่องดีที่ได้ทำนอกขอบเขต และทำให้ชีวิตมีความน่าตื่นเต้นขึ้นในแบบที่ไม่สามารถเกิดขึ้นกับชีวิตจริง”

? มิเชล รอดริเกซ สาวแกร่งจาก Avatar และ Fast & Furious ถือเป็นแฟนพันธุ์แท้หนังของ โรเบิร์ต รอดริเกซ นี่จึงถือเป็นฝันที่เป็นจริงของเธอที่เข้ามาแสดงในหนังเรื่องนี้ “ช่วงกลางทศวรรษที่ 90 ฉันดูหนังของ โรเบิร์ต เรื่องแรก… ถ้าจำไม่ผิดคือ From Dusk Til Dawn ฉันชอบเพราะมันตอบโจทย์ความต้องการของวัยรุ่นได้หมด มันมีทั้งความโหด แวมไพร์ และการดวลปืนที่แสนเท่ ที่สำคัญคือหนังทำให้คุณรู้สึกภูมิใจที่มีเชื้อสายลาตินอเมริกา หลังจากเรื่องนั้นฉันก็เลยย้อนกลับไปดู Desperado และติดตามหนังของเขามาทุกเรื่องนับจากนั้น ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากกับการได้ร่วมงานในหนังแอ็คชั่น เพราะฉันถูกเลี้ยงดูขึ้นมาแบบทอมบอย จำได้ว่าฉันเปลี่ยนตุ๊กตาบาร์บี้ให้กลายเป็นขบวนการนินจาเต่าหมดเลย”

? หลังจากหายหน้าหายตาไปจากหนังจอเงินเกือบ 8 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่แอ็คชั่นสตาร์จอมหักกระดูก สตีเว่น ซีกัล รับบทเป็นผู้ร้ายเต็มตัว โดยเขาเคยแสดงร่วมกับ แดนนี่ เทรโฮ มาแล้วสองเรื่องก็คือ Marked for Death และ Urban Justice โดยทั้งสองครั้งตัวละครของ ซีกัล ฆ่าตัวละครของ แดนนี่ นี่จึงเป็นครั้งแรกที่เขาจะได้เอาคืนบ้าง

? ทีมนักแสดงจาก Planet Terror ก็กลับมาแสดงใน Machete ไม่ว่าจะเป็นฝาแฝดพี่เลี้ยงที่รับบทโดย อีเล็คตร้า และ อลิเซ่ อาเวแลน ที่เรื่องนี้รับบทเป็นฝาแฝดพยาบาลที่คอยช่วยเหลือ มาเชเต้, ทอม ซาวินิ มือเมคอัพเอฟเฟคขั้นเทพที่เคยทำงานให้กับ Dawn of the Dead เวอร์ชั่นต้นฉบับ และ Night of the Living Dead โดยเขากลับมารับบทเป็น นายอำเภอโทโล เช่นเดิม รวมถึง โรส แม็คโกแวน ที่รับบทเป็น ?โคโยตี้ แข้งปืนกล? ที่จะมาสร้างเซอร์ไพรซ์ให้กับคนดูใน Machete

? ล่าสุด Machete ถูกรับเชิญให้เปิดฉายรอบมิดไนท์ปฐมทัศน์ ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส ครั้งที่ 67

……………………………………………………………