?ปรัชญา? มั่นใจสหมงคลฟิล์มฯ สร้าง ?กะปิ? หนังอบอุ่นเปื้อนรอยยิ้ม

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ?ปรัชญา? มั่นใจสหมงคลฟิล์มฯ สร้าง ?กะปิ? หนังอบอุ่นเปื้อนรอยยิ้ม

ร่วมเป็น 1 ในผู้มีส่วนร่วมสำคัญในฐานะบุคคลากรผู้คร่ำหวอดในวงการภาพยนตร์ ที่มีโอกาสได้ให้ข้อมูล ความรู้และแชร์ประสบการณ์ไปยังคนรุ่นใหม่ที่บ่มเพาะไอเดีย ถ่ายทอดเป็นบทภาพยนตร์ในโครงการไทยแลนด์สคริปต์โปรเจ็คต์ โครงการดี ๆ ที่ ?อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร? ร่วมกับ ?เป็นเอก รัตนเรือง? ผู้กำกับแถวหน้าของเมืองไทย จัดประกวดเขียนบทภาพยนตร์เพื่อค้นหาบทภาพยนตร์ ที่น่าสนใจ และดีที่สุด จากจำนวนทั้งหมด 900 เรื่อง เพื่อเปิดช่องทางให้ได้มีการนำเอา ?บทภาพยนตร์คุณภาพ? พัฒนาไปสู่ภาพยนตร์ดี ๆ ได้ถือกำเนิดและโลดแล่นในอุตสารหกรรมภาพยนตร์ไทยต่อไป

จนเป็นจุดเริ่มต้นของการได้ค้นพบ ?กะปิ? เรื่องราวที่แสนประทับใจ สะท้อนความผูกผันระหว่างลิงกังแสนรู้ กับเด็กแสบแสนซน ซึ่งเป็นบทภาพยนตร์ที่ ?กังฟู-นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ? ผู้เขียนบท-กำกับภาพยนตร์สั้นระดับมือรางวัล ส่งเข้าประกวดในโครงการไทยแลนด์สคริปต์โปรเจ็คต์ประจำปี 2007 จนสามารถผ่านเข้ารอบเป็น 1 ใน 15 บทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่เข้ารอบสุดท้าย จนเข้าตา ?ปรัชญา ปิ่นแก้ว? ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ระดับแถวหน้าของเมืองไทยประทับใจ และผลักดันให้กลายเป็นภาพยนตร์ คอมิดี้-ดราม่า อารมณ์เปื้อนยิ้มสุดแสนประทับใจเรื่องล่าสุด เพื่อต้อนรับปิดเทอมของค่าย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล


?โครงการไทยแลนด์สคริปต์โปรเจ็กต์เป็นโครงการของ พี่อุ๋ย นนทรีย์ และ เป็นเอก ในการค้นหาบทภาพยนตร์ใหม่ๆ ที่ดีและน่าสนใจ เพราะจริงๆแล้วอย่างที่รู้กันว่า เรื่องบทภาพยนตร์เป็นจุดบอดของวงการภาพยนตร์ไทย แล้วตัวโครงการนี้น่าสนใจมาก ๆ? มีคนส่งบทเข้าร่วมเยอะมาก ตั้งแต่รอบแรกยันรอบ 2และ 3? และพอรอบ 15 เรื่องสุดท้ายจะถูกพรีเซ็นต์ให้ผู้กำกับหรือค่ายหนังทุกค่ายได้ฟัง แล้วนำมันไปสร้างงาน อย่างกะปิ ก็เป็น 1 ใน 2 เรื่องที่ผมได้เลือกมา จากการที่ผมได้เข้าไปเป็นวิทยากรร่วมกับบุคคลในวงการหนังหลาย ๆ ท่าน ด้วยความที่บทภาพยนตณ์เรื่อง กะปิ มันเป็นพล็อตที่น่าสนใจ เป็นหนังสนุกเลย เกี่ยวกับลิง ตัวบทถ่ายทอดความผูกพันของคุณตากับลิง แล้วก็มีหลานอีกคนหนึ่ง เป็นแนวคอมิดี้ดราม่าน่ารักอบอุ่น แล้วหยิบมาจากสภาพจริงของคนไทยในภาค ๆ หนึ่ง วัน ๆ อยู่กับลิง อยู่กับมะพร้าว ผมว่าแค่นี้ก็ทำให้หนังน่าสนใจได้ง่าย ๆ

แล้วยิ่งพอถูกนำมาทำเป็นหนังจริง ๆ ก็มีการทำให้ให้มันลงตัว และกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น และยิ่งเอานักแสดงที่คนน่าจะสนใจเข้าไปเล่น ถ่ายทอดออกมามีชีวิตบนแผ่นฟิล์ม และรักษาโครงเรื่องหลัก หรือแกนหลักเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราให้เจ้าของไอเดียที่เป็นผู้กำกับหนังสั้นมาก่อนและเขียนบทหนังเรื่องนี้เป็นผู้กำกับเองด้วย ทำให้ยิ่งมั่นใจว่าภาพยนตร์เรื่องกะปิจากไอเดียและผลงานการกำกับของ กังฟู นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ จะสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทุกคนที่ได้ชม และอมยิ้มไปกับเรื่องราวน่ารัก ๆ ระหว่างเจ้าลิงกังแสนรู้กับเด็กแสนซนได้ไม่ยากแน่นอน?

งานนี้นอกจากบทภาพยนตร์ดีและผู้กำกับรุ่นใหม่มากไอเดียแล้ว ?กะปิ?ยังเสริมสีสันด้วยเหล่านักแสดงมากฝีมือทั้งรุ่นใหญ่อย่าง ป๋าเทพ โพธิ์งาม, ตุ๊กกี้ ชิงร้อย, รุ่นกลางอย่าง มิลค์ ภาวิณี รุ่นใหม่อย่าง เป้ และรุ่นเล็กอย่าง ริชาร์ด เกียนี่ (ไอ้ปื๊ด จากละคร ผู้ใหญ่ลีกับนางมา) รับประกันว่า ?กะปิ? ภาพยนตร์อารมณ์ดีจะอัดแน่นไปด้วยรอยยิ้มและความอิ่มเอิบใจให้กับคนไทยอย่างแน่นอน.

ที่มา : สหมงคงฟิล์ม