ชมภาพความงาม โลกใต้ท้องทะเล กับ Oceans

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ชมภาพความงาม โลกใต้ท้องทะเล กับ Oceans

oceans

สำหรับมนุษย์เราแล้ว โลกใต้ทะเลเนี่ย ยังเป็นโลกที่ลึกลับ เรายังสำรวจกันไปได้ไม่ทั่วเลย สัปดาห์นี้ ที่โรงสกาล่า ก็มีสารคดี ภาพความงามใต้ท้องทะเล มาให้ได้ชมกันครับ ลองมาดูเรื่องย่อกัน

หมุนวนด้วยความเร็ว 10 น็อตต่อชั่วโมง ในบทบาทของโรงเรียนสอนการจับปลาทูนา, การฝึกฝูงโลมาจอมดื้อ และการว่ายน้ำเคียงข้างฉลามขาวผู้เกรียงไกร… มหาสมุทรคือปลาท่ามกลางสารพัดปลา

หลังจาก Winged Migrants ชาคส์ เปอร์แรง และชาคส์ คลูโซด์ จะนำเราแหวกว่ายไปสู่ใจกลางมหาสมุทร เพื่อตามดูสัตว์ทะเลสารพัดพันธุ์ที่เราจำไม่ได้ หรือไม่เคยรู้จักมาก่อน Oceans จะตั้งคำถามถึงผลกระทบที่มนุษย์กระทำต่อสัตว์ และจะตอบคำถามที่ว่า ?มหาสมุทรคืออะไร?? ด้วยภาพงดงามที่เปี่ยมอารมณ์สารพัน

และก็มาชมภาพกันต่อครับ

?มหาสมุทร! มหาสมุทรคืออะไร?? เด็กชายคนหนึ่งถามในตอนต้นเรื่อง เพื่อตอบคำถามนี้ เราต้องเริ่มต้นด้วยการลืมเรื่องรูปทรง, การอธิบาย และการวิเคราะห์แจกแจง ในความพยายามบอกเล่าเรื่องราวของมหาสมุทร เราได้หาทางเปิดประตูบานอื่นแทนการอ้างสถิติทั้งหลาย… ตำนานเวทย์มนตร์, ความมหัศจรรย์ของหินปะการัง, ความกล้าหาญของปลาโลมา, ระบำอ่อนช้อยของวาฬหลังหนอกและปลาหมึกยักษ์, ความน่าสะพรึงของการต่อสู้ระหว่างสัตว์ต่างๆ ในมหาสมุทร, ทัศนียภาพแปรปรวนของทะเลยามมีพายุลูกยักษ์, ความเงียบของพิพิธภัณฑ์สัตว์สูญพันธุ์… Oceans ไม่ได้พยายามอธิบายพฤติกรรม ไม่ได้ให้ข้อมูลของสัตว์พันธุ์ต่างๆ และไม่ตั้งใจสั่งสอน แต่จะปลุกเร้าความรู้สึกของผู้ชม

ผ่าน ไป 50 ปี หลังจากสารคดีเรื่อง Le Monde du Silence ของชาคส์-อีฟ คูส์โต และหลุยส์ มาลล์ ออกฉาย นับจากนั้นมา มีผู้สร้างภาพยนตร์หลายร้อยคนของทุกชาติทุกภาษาได้ทำสารคดีเกี่ยวกับสัตว์ ใต้ทะเล แล้วอย่างนี้ จะมี ?ความแปลกใหม่? อะไรหลงเหลืออยู่อีก? มีคำตอบเดียวเท่านั้นคือ ?ความเคลื่อนไหว? ใช่แล้ว โดยการเฝ้าดูชีวิตสัตว์ใต้ทะเลตามวิถีการเดินทางของมัน แล้วจะแสวงหาหนทางใหม่ในการเปิดเผยความมืดมัวหรือมหาสมุทรยามค่ำคืนได้อย่าง ไร? เหนือสิ่งอื่นใด เราตามบันทึกภาพสัตว์ จนมีภาพจำนวนมากที่สามารถเล่าเรื่องมันเป็นรายเฉพาะตัวได้

สิ่งวิเศษที่สุดของการทำงานกับชาคส์ เปอร์แรงคือ ไม่มีการจำกัดกรอบความคิด ขณะถ่ายทำ เวลาคือสิ่งมีค่าที่สุดของเรา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเก็บภาพจำนวนมาก เพื่อให้คนตัดต่อได้มีวัตถุดิบอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้หนังออกมาทรงพลังที่สุด แต่ธรรมชาติเป็นสิ่งที่ไม่อาจควบคุม หรือคาดเดาได้ เมื่อใดที่เกิดปัญหา เวลาอนุญาตให้เราเริ่มใหม่ได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า การสร้างหนังอย่าง Oceans จำเป็นต้องมีการค้นคว้าตลอดเวลา และผมคิดว่าเจ้าความปรารถนาที่จะค้นหาข้อมูลใหม่ๆ นี่เอง คือสิ่งที่ดีที่สุดที่ผู้ชมจะได้รับ แต่อย่างที่ชาคส์ เปอร์แรงบอกผู้โชคดีที่ได้ร่วมงานกับเขาว่า นี่ไม่ใช่ความฝันบทสุดท้ายของทุกคน เพราะสำหรับเขา ความฝันไม่มีวันสิ้นสุด…

เช่นเดียวกับเรื่อง Winged Migrants คนทำหนังสองครอบครัวได้มาพบกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทำงานกับผู้เก่งกาจทางการเล่าเรื่อง หนังเรื่อง Oceans จึงเกิดขึ้น มันเป็นมากกว่าสารคดีเรื่องหนึ่ง ระยะเวลาถ่ายทำสี่ปีเต็มนำเราไปยังสถานที่สุดพิเศษมากมายบนโลกใบนี้ ซึ่งสามารถจำแนกกว้างๆ ได้เป็นสองกลุ่ม คือที่ๆ สิ่งมีชีวิตเป็นอย่างที่มันเป็นมานับหมื่นๆ ปี และที่ๆ สภาพธรรมชาติกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าวิตก สิ่งมีชีวิตอันอุดมสมบูรณ์ทางทะเลที่เราตามหา ได้สูญสิ้นไปหมดแล้วในสถานที่ซึ่งถูกมนุษย์รุกราน ทั้งโดยการตกปลา, มลพิษ, การถมชายฝั่งทะเล และอื่นๆ อีกมากมาย ต้องมีการปกป้องบริเวณที่สิ่งมีชีวิตสามารถเติบโต หรือกลับมาเติบโตได้ด้วยตัวของมันเอง

ที่ เกาะโคโคส์ ประเทศคอสตาริกา แค่เราจุ่มหัวลงไปในน้ำเท่านั้น ก็จะเห็นปลาทุกชนิดแหวกว่ายอยู่ เห็นฉลามทุกสายพันธุ์ ปลากระเบนทุกแบบ รวมทั้งเต่าบก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ที่ขั้วโลกเหนือ มีเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่แม้แต่ไกด์ชาวอินูอิทของเราก็ยังไม่เคยไปเหยียบ ที่นั่นมีเพียงแมวน้ำ, วอลรัส และหมีขั้วโลกเท่านั้นที่เป็นเจ้าบ้าน ส่วนทางตะวันตกของหมู่เกาะกาลาปากอส บนเกาะเฟอร์นันดินา ที่แทบไม่เคยเห็นนักวิทยาศาสตร์ไปที่นั่น เกินกว่าหนึ่งคนในรอบยี่สิบปี ทั้งนกอินทรี, อิกัวนาทะเล, สิงโตทะเล และนกกาน้ำ อยู่ห่างเพียงไม่กี่หลา คอยสังเกตสัตว์สองเท้าที่อยากรู้อยากเห็นอย่างพวกเรา สถานที่เล็กๆ อันห่างไกลเหล่านี้คือที่ซึ่งใช้ถ่ายทำเรื่อง Oceans ด้วยความหวังว่ามิใช่ให้มันเป็นเพียงภาพสะท้อนของอดีต แต่เป็นชีวิตมั่นคงที่จะดำรงอยู่ต่อไปอย่างอิสระเสรี


ชาคส์ เปอร์แรง ผู้กำกับ

ชาคส์ เปอร์แรง (ผู้กำกับภาพยนตร์)

ชายผู้ค้นหาความหมายของทะเล ภารกิจของเขาประสบความสำเร็จมากมาย ในการค้นหาโลกที่ลึกลับใบนี้ เขาไม่เคยข้องใจเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์ และความผันแปรของมัน ถ้าความลับมากมายมหาศาลของมันยังเย้ายวนใจบรรดานักสำรวจไม่รู้คลาย พวกเขายิ่งปรารถนาจะรู้ความลับนั้นให้ได้ ไม่มีการค้นพบมากนัก และไม่มีการข้ามเขตแดนมากด้วย ทะเลยังคงเป็นอาณาเขตอันกว้างใหญ่ไพศาล มีพื้นที่ว่างไม่จำกัด ทะเล, เรือ, ปลา สิ่งเหล่านี้อยู่ในภาพวาดของเด็กๆ ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลคือเรื่องราวมหัศจรรย์ Oceans มิใช่ภาพยนตร์สารคดี แต่เป็นโอเปราชีวิตสัตว์ ที่ผู้กำกับภาพใต้น้ำแต่ละคนช่วยกันสรรค์สร้างท่วงทำนองขึ้นมาอย่างพิถี พิถัน เป็นเพลงสรรเสริญที่มอบแด่ท้องทะเล