ใครเป็นใครใน Detective Dee ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ใครเป็นใครใน Detective Dee ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ

ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ
ตี๋เหริ่นเจี๋ย

นักสืบตี๋เหริ่นเจี๋ย เป็นที่รู้จักของชาวจีนเป็นอย่างดี โดยชื่อเสียงของเขายังถูกชาวตะวันมาเขียนเป็นนวนิยายชุดอีกด้วย ชีวิตจริงของ ตี๋เหริ่นเจี๋ย เกิดในปี ค.ศ. 630 เป็นบุตรของข้าราชการ เสียชีวิตในปี ค.ศ. 700 โดยมีหลักฐานในช่วงบั้นปลายชีวิตของเขาในฐานะข้าราชการระดับสูง ที่ถูกจารึกเป็นลายลักษณ์อักษร ในหนังสือประวัติศาสตร์ราชวงศ์ถัง (ฉบับเก่า) ที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 945 และหนังสือประวัติศาสตร์ราชวงศ์ถัง (ฉบับใหม่) ที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1060 อย่างไรก็ตามก็ไม่มีใครรู้มากนักถึงจุดเริ่มต้นในอาชีพของเขา

นักสืบตี๋เหริ่นเจี๋ย ได้รับความนิยมจากคนในยุคปัจจุบัน เมื่อนักการทูต โรเบิร์ต แวน กูลิค (1910-1967) ประจำอยู่ในประเทศจีนและญี่ปุ่น แวน กูลิค มีความหลงไหลในนวนิยายอาชญากรรม และหวังว่าจะเขียนมันขึ้นมาบ้าง โดยเขาได้แปลนวนิยายในศตวรรษที่ 18 อย่าง “Celebrated Cases of Judge Dee” และรู้สึกหลงไหลในโลกของราชวงศ์ถัง แวน กูลิค เขียนนวนิยายที่มี ตี๋เหริ่นเจี๋ย เป็นตัวละครนำจำนวน 25 เล่ม โดยถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาจีนและญี่ปุ่น ก่อนที่จะถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษในเวลาต่อมา

หนังสือของ แวน กูลิค ได้ครอบคลุมชีวิตของ ตี๋เหริ่นเจี๋ย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 663 จนถึงปี ค.ศ. 681 ตั้งแต่ช่วงเวลาที่เขาเป็นผู้พิพากษาในมณฑลชานตุง ย้ายไปยังสี่มณฑล ก่อนที่จะกลายเป็นหัวหน้าผู้พิพากษาประจำวังหลวง โดยตามระยะเวลาแล้ว เหตุการณ์ในภาพยนตร์ Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาประมาณ 8-9 ปีหลังจากนวนิยายชุดของ แวน กูลิค จบ โดย ตี๋เหริ่นเจี๋ย กลับไปรับตำแหน่งในพระราชวัง หลังจากที่เขาถูกจองจำ หลังจากวิพากษ์วิจารณ์การขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดินี บูเช็กเทียน

ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ
จักรพรรดินีบูเช็กเทียน

เกิดในค.ศ. 625 บูเช็กเทียน เข้าไปอยู่ในพระราชวังหลวงตั้งแต่อายุได้ 13 เธอเป็นนางสนมเอกของทั้งจักรพรรดิ ถังไท่จง และจักรพรรดิ ถังเกาจง ด้วยความกระหายอำนาจ เธอสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นจักรพรรดินีคนแรกของจีน ตั้งแต่ปี 665 จนถึง 690 หลังจากที่เธอแย่งชิงอำนาจมาจากจักรพรรดิ ถังเกาจง และบุตรชาย โดยนักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่า เธอสังหารลูกในไส้ไปสองคน และเนรเทศอีกคนไปจากเมืองหลวง เพื่อรักษาอำนาจบนบัลลังก์ของตัวเอง

เรื่องราวใน Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame เกิดขึ้นก่อนที่ บูเช็กเทียน จะขึ้นครองราชย์ในปีค.ศ 690 ที่เธอพยายามก่อตั้งราชวงศ์โจวขึ้นมา โดยแปดปีก่อนหน้านี้ เธอมีคำสั่งให้กักขังตัว ตี๋เหริ่นเจี๋ย เอาไว้ในเมืองอันห่างไกลที่ชื่อ เฟินซูหยวน ในข้อหาที่เขาตั้งคำถามกับการขึ้นครองราชย์ของเธอ อย่างไรก็ตาม บูเช็กเทียน รู้สึกว่าเขาอาจเป็นคนเดียวที่สามารถเปิดโปงแผนลอบสังหาร ที่จะยุติเส้นทางการขึ้นครองราชย์ของเธอ จนในที่สุดก็ตัดสินใจนำตัวเขากลับมายังพระราชวังหลวง

ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ
ซั่งกวน จิงเอ๋อ

ตัวละครของ จิงเอ๋อ อ้างอิงมาจากคนในประวัติศาสตร์อย่าง ซั่งกวน ว่านเอ๋อ นักกวีและนักการเมืองหญิงที่รับใช้จักรพรรดินี บูเช็กเทียน อย่างไรก็ตามใน Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame จิงเอ๋อ ยังมีความสามารถในเรื่องวิทยายุทธ โดยแปดปีก่อนหน้านี้ ตอนที่เธออายุได้ 12 ปี พ่อของเธอที่เป็นตำรวจถูกสังหารในหน้าที่ เธอถูกรับเลี้ยงดูโดย บูเช็กเทียน และเติบโตขึ้นมาเป็นองค์รักษ์มือขวาสุดอันตราย

จิงเอ๋อ ได้ถูก บูเช็กเทียน ส่งมาให้หาตัวของ ตี๋เหริ่นเจี๋ย ว่าเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่หลังจากการถูกทรมาณกว่า 8 ปี และให้นำตัวเขากลับมายังเมืองหลวง เพื่อไขคดีฆาตกรรมที่ไม่สามารถอธิบายได้ อย่างไรก็ตาม จิงเอ๋อ ก็ยังมีความลับที่ดำมืด ที่เชื่อมเธอเข้ากับตัวของพ่อมดหลวง ที่ขึ้นมามีอำนาจหลังจากที่ ตี๋เหริ่นเจี๋ย ถูกเนรเทศออกไป และเธอยังมีความสับสนในหัวใจกับ นักสืบตี๋เหริ่นเจี๋ย ที่ขัดแย้งกับหน้าที่ที่เธอได้รับมาจากองค์จักรพรรดินี

ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ
เป่ยตงไหล

เป่ยตงไหล เป็นทหารส่วนพระองค์ที่ได้รับมอบหมายให้ช่วย ตี๋เหริ่นเจี๋ย ในการสืบสวน เขาเป็นเจ้าแห่งศิลปะการต่อสู้ มีความสามารถในการใช้อาวุธทุกชนิดที่อยู่ในมือ เขายังเป็นคนที่ทะเยอทะยาน ใจร้อน และชอบใช้ความรุนแรง ซึ่งเป็นบุคลิกที่ตรงกันข้ามกับ ตี๋เหริ่นเจี๋ย อย่างสิ้นเชิง แต่ในขณะเดียวกันเขาก็ยังมีความดีที่ซ่อนอยู่

เป่ย มีลักษณะภายนอกที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เขาเป็นคนเผือก ซึ่งเกิดจากการขาดเม็ดสีบนผิวหนัง ร่างกายของเขาไม่สามารถทนทานแสงอาทิตย์ได้ โดยเราจะได้เห็นเขาในผิวที่ขาวซีดและผมสีขาวโผลน ซึ่งซ่อนอายุที่แท้จริงของเขาเอาไว้ เขายังแต่งชุดสีดำตลอดเวลา ซึ่งเน้นให้เห็นถึงความขาวของเขามากขึ้น โดยเพื่อที่จะทำให้เป็นแบบนี้ เติ้งเชา นักแสดงที่รับบทเป็น เป่ยตงไหล ต้องใช้เวลาเมคอัพ 2-3 ชั่วโมงทุกวันก่อนการถ่ายทำ

ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ
ซาทา

ซาทา เป็นคนที่มีสองบุคลิก เขาเป็นนักวิชาการโดยธรรมชาติ ที่มีความใส่ใจในรายละเอียดจนมองไม่เห็นภาพรวม เขาเป็นเพื่อนกับ ตี๋เหริยเจี๋ย ตั้งแต่ก่อนที่ถูกเนรเทศออกไปเมื่อ 8 ปีก่อน โดยเขาเองก็ถูกลงโทษด้วยการถูกตัดมือซ้าย โดยหลังจากนั้นเขาก็กลายเป็นพระสงฆ์ และกลายเป็นสถาปนิกสำหรับการสร้างสถูปยักษ์ ที่ถูกทำขึ้นตามคำสั่งของจักรพรรดินี บูเช็กเทียน