รำลึก 19 ปี โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ แก๊สระเบิด ถ.เพชรบุรี คนตายเกลื่อนถนน

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รำลึก 19 ปี โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ แก๊สระเบิด ถ.เพชรบุรี คนตายเกลื่อนถนน

หลายคนที่อายุเกิน 25 ปี คงจำเหตุการณ์รถแก๊สซึ่งแล่นลงมาจากทางด่วนเพื่อเข้าสู่ถนนเพชรบุรี พลิกคว่ำและเกิดการระเบิด ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ในวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2533 เวลาประมาณ 22.00 น.

ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น เกิดจากความประมาทของผู้ขับรถ และบริษัท สยามแก๊ส ซึ่งเป็นเจ้าของรถ และมีการดัดแปลงสภาพรถเพื่อนำมาบรรทุกแก๊ส LPG โดยผิดกฏหมาย เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อนายสุทัศน์ ฟักแคเล็ก คนขับรถบรรทุกแก๊สของบริษัท อุตสาหกรรมแก๊ส-สยาม จำกัด ได้พยายามขับลงจากทางด่วนเพชรบุรีตัดใหม่ด้วยความเร็วเพียงเพื่อที่จะข้าม ผ่านให้พ้นไฟแดง แต่รถกลับเกิดอุบัติเหตุจนพลิกคว่ำไถลไปกับพื้นถนน ทำให้ถังบรรจุแก๊สขนาด 20,000 ลิตร จำนวน 2 ถัง หลุดออกจากตัวรถและปริแตก


แก๊ส ที่บรรจุอยู่ภายในพวยพุ่งออกมาทั่วทั้งถนน แล้วเมื่อไหลไปเจอกับประกายไฟก็เกิดระเบิดขึ้น เสียงดังสนั่นหวั่นไหวหลายครั้ง ลูกไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจนกลายเป็นสีแดงฉาน ทำให้บริเวณถนนเพชรบุรตัดใหม่และละแวกใกล้เคียงกลายเป็นทะเลเพลิงไปในพริบตา และลุกลามไปอย่างรวดเร็วจนเป็นวงกว้าง พร้อมกับครอกผู้คนที่อยู่ในรถยนต์บนถนนเส้นนั้น ทำให้หลายรายเสียชีวิตในทันที บางคนที่พอจะตั้งหลักได้ก็พากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกมาจากกองเพลิง แต่ส่วนมากอยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัส จากเปลวไฟทั้งสิ้น

จำได้ว่าในขณะนั้นได้นั่งชมภาพเหตุการณ์ ดังกล่าวผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ ซึ่งได้ทำการติดตามข่าวและถ่ายถอดเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่เป็นเวลาหลายวัน ภาพถนนเพชรบุรีลุกโชนด้วยแสงไฟ ราวกับไฟนรกก็ไม่ปาน ภาพการช่วยเหลือ การหนีเอาตัวรอด การกู้สถานการณ์ รวมไปถึงการลำเลียงศพผู้เคราะห์ร้ายออกจากที่เกิดเหตุ ทั้งที่ติดอยู่ในรถ และที่ติดอยู่ในที่พักซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณนั้น

ภาพเจ้าหน้าที่ เก็บกู้ศพแบกร่างไร้วิญญาณซึ่งส่วนใหญ่ดำเป็นตอตะโก และคาดบางคนแทบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตนเองเสียชีวิตเนื่องมาจากเหตุใด ความรุนแรงและรวดเร็วของความเสียหายที่เกิดจากแก๊สระเบิดในครั้งนี้ กินอาณาบริเวณกว้างมากกว่าที่ใครๆ จะคาดไว้ สร้างความสลดใจให้กับผู้ที่ได้พบเหตุภาพเหตุการณ์ดังกล่าว

นอกจากความเสียหายที่เกิดกับทรัพย์สินแล้ว ความเสียหายที่ประเมินค่ามิได้ ได้เกิดขึ้นกับร่างกาย ชีวิต และจิตใจของผู้ที่ประสบเหตุ เพียงเพราะสาเหตุ “ความมักง่ายและประมาทเลินเล่อ” ของคนเพียงไม่กี่คน

หยิกยกข้อมูลจาก:http://board.postjung.com/472442.html

ซึ่งวันนี้ตรงกับวันครบรอบ 19 ปี แห่งโศกนาฏกรรมความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ “The Eye” คนเห็นผี ภาพยนตร์ดราม่าสยองขวัญ ผลงานจากผู้กำกับ “อ๊อกไซด์ แปง”และ “แดนนี่ แปง” โดยมีนางเอก “หญิง ณัฐชา แสดงนำ

เรื่องย่อ
มาน ตาบอดตั้งแต่อายุสองขวบ สิบแปดปีต่อมาเธอเข้ารับการผ่าตัดตา และสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตามเหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นตามมาหลายเหตุการณ์ ทำให้เธอเชื่อว่ายังมีอะไรอีกมากมายที่อยู่เหนือการมองเห็นของเธอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏตัวของร่างลึกลับในชุดดำที่เห็นรางๆ ที่ดูเหมือนจะทำให้เธอมองเห็นความตายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เหตุการณ์แปลกเหนือคำบรรยายได้รับการคลี่คลายในเวลาต่อมา เมื่อเธอมองตัวเองในกระจกแล้วพบว่าภาพที่สะท้อนออกมาไม่ใช่เธอ แต่เป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่ชื่อ หลิง ซึ่งเป็นเจ้าของดวงตาที่เธอมองเห็นอยู่

ภาพฝันร้ายเหล่านี้ทำให้มานแทบประสาทเสีย หลังจากผิดหวังที่ไม่สามารถสืบหาความจริงได้ มานตัดสินใจเดินทางไปยังเมืองไทย เพื่อตามหาหมู่บ้านของหลิง ที่นั่นเธอพบว่าหลิงเป็นผู้ที่มีสัมผัสพิเศษ แต่พรสวรรค์ของเธอกลับไม่สามารถช่วยเหลือหมู่บ้านจากพระเพลิงที่โหมไหม้ได้ ทั้งนี้เพราะไม่มีใครเชื่อคำทำนายของเธอแม้แต่คนเดียว ด้วยความเสียใจ เธอจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายในที่สุด ดูเหมือนตอนนี้มานจะเป็นผู้สืบทอดชะตากรรมของหลิง นั่นก็คือคุณสมบัติในการมองเห็นหลายๆ สิ่งที่หลายคนไม่ต้องการจะเห็น

ระหว่างที่เธอกำลังจะเดินทางออกจากประเทศไทย เธอพบกับยมฑูตในร่างสีดำอีกครั้ง แต่คราวนี้เธอไม่ได้พบเพียงร่างเดียวเป็นจำนวนนับร้อย มันเป็นลางบอกเหตุว่าโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น หญิงสาวจะสามารถเปลี่ยนแปลงชะตาลิขิตได้หรือไม่ ติดตามหาคำตอบได้ใน The Eye

และในปี 2008 ทางฮอลิวูดได้นำภาพยนตร์ “The Eye” ดวงตาผี กลับมาอีกครั้ง โดยผลงานการกำกับของ “เดวิด มอนโร,? ซาร์เวียร์ พาลูด” จากผู้แต่ง “เซบาสเตียน กูเตียเรซ,? แดนนี่ แปง,? อ็อกไซด์ แปง,? โจโจ้ ฮุย” นำแสดงโดย “เจสซิก้า อัลบา,อเลสซานโดร นิโวลา,ปาร์คเกอร์ โพซีย์

เรื่องมีอยู่ว่า ซิดนีย์ เวลส์ (เจสซิก้า อัลบา) เป็นนักไวโอลินคอนเสิร์ตอยู่ที่ลอสแองเจลลิส ฉลาดเฉลียว,ประสบความสำเร็จและไม่ต้องพึ่งพาใคร บังเอิญเธอเป็นคนตาบอดซึ่งเป็นผลมาจากเหตุการณ์ร้ายแรงสมัยเด็ก ทซิดนีย์ก็ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนถ่ายกระจกตาทั้งสองข้างที่จะทำให้เธอมอง เห็นได้อีกครั้งหนึ่งหลังจากมองไม่เห็นมามากกว่ายี่สิบปี ภายหลังการผ่าตัด ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา ดร.พอล ฟอล์คเนอร์ (อเลสซานโดร นิโวลา) ได้เข้าร่วมทีมช่วยเหลือซิดนีย์รับมือกับการปรับตัวที่ยากลำบากจากการกลับมา มองเห็นและการทำความเข้าใจในสิ่งที่เธอเริ่มจะมองเห็น เสริมด้วยความช่วยเหลือของพี่สาวอย่างเฮเลน (ปาร์คเกอร์ โพซีย์) โลกของซิดนีย์ก็ค่อย ๆ ชัดเจนยิ่งขึ้น

แต่ความสุขของซิดนีย์ช่างสั้นนัก ภาพน่ากลัวและแปลกประหลาดอธิบายไม่ได้เริ่มปรากฏมาหลอนเธอ มันเป็นผลชั่วคราวจากการผ่าตัดของเธอรึเปล่า? ต้นเหตุเกิดจากจิตใจของซิดนีย์ที่กำลังปรับตัวให้ชินกับการมองเห็นใช่ไหม? เป็นแค่จินตนาการของตัวเธอ? หรือมันจะเป็นอะไรที่เลวร้ายสยดสยองกว่านั้น? เมื่อครอบครัวและเพื่อนฝูงของซิดนีย์เริ่มสงสัยสภาพจิตของ เธอ ซิดนีย์ก็แน่ใจว่าตาคู่ใหม่ของเธอเปิดประตูไปสู่โลกที่น่ากลัวที่เธอเท่า นั้นสามารถมองเห็น.