เปิดฉากคุยชิว ชิว กับผู้กำกับหนัง “ตายทั้งกลม”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เปิดฉากคุยชิว ชิว กับผู้กำกับหนัง “ตายทั้งกลม”

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักผู้กำกับ “สราวุธ อินทรพรหม” ผ่านผลงานการ์ตูนเรื่อง บอยเฟรนด์ ผ่านทางบล็อคในนาม “แมลงปิศาจ” มาวันนี้ สราวุธ ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้กำกัีบหนังใหญ่แนว สยองขวัญ? เรื่อง ตายทั้งกลม ทีมงาน movie.mthai จึงไม่รอช้าคว้าตัวมาสัมภาษณ์กันแบบใกล้ชิด

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จัก “สราวุธ อินทรพรหม” กันก่อน

จุดเริ่มต้นในการเข้าสู่วงการภาพยนตร์ เริ่มตั้งแต่เมื่อปี 2543 จากการเข้ามาทำงานฝ่ายเสื้อผ้า ภาพยนตร์เรื่อง บางระจัน ของ ธนิตย์ จิตนุกูล ก่อนที่จะขยับมาเป็นผู้ช่วยเขียนบทให้กับ ก้องเกียรติ โขมศิริ (ผู้กำกับ : ลองของ, ไชยา, เฉือน)? ต่อมา ได้สร้างภาพยนตร์อินดี้เรื่อง BOYFRIEND เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA ปี 2550 ซึ่งประสบความสำเร็จด้านรายได้? และได้รับเชิญเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่น ในเทศกาลภาพยนตร์ Asian Queer Film and Video Festival Japan 2009

หลังจากนั้น ก็ได้สร้างภาพยนตร์สั้นเรื่อง CROC คว้ารางวัล JURY PRIZE จากเทศกาลภาพยนตร์โลกกรุงเทพฯ 2551

และในปี 2552 ได้กำกับภาพยนตร์อินดี้ เรื่อง เซ็งเป็ด ซึ่งดัดแปลงจากวรรณกรรมขายดี เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ลิโด ซึ่งเป็นหนังนอกกระแส ที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้มากที่สุด และจากความสำเร็จด้านรายได้ของหนังเรื่องเซ็งเป็ดนี้เอง ทำให้ได้โอกาสในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ตายทั้งกลม ซึ่งถือว่าเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรก ของบริษัท Shine Entertainment ที่ออกฉายในวงกว้าง

Q. ทำไมถึงเปลี่ยนแนวกำกับหนัง

เป็นคนที่ชอบหนังสยองขวัญอยู่แล้ว มาก ๆ เลย ถ้าจะให้พูดถึงที่มา ความชื่นชอบของการทำหนัง ถ้าเป็นผู้กำกับคนอื่นอาจจะเกิดจากการดูหนังแอ๊คชั่น หนังคาวบอย ดูหนังบู๊ หรือดูหนังรัก แต่ผมเกิดจากการดูหนังสยองขวัญ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำหนัง เพราะตอนเด็ก ๆ เนี่ย เป็นคนที่ชอบนอนดึก ก็เลยได้ดูรายการ ช็อคซีนีม่า ช่อง 5 เพราะที่บ้านจะไม่ค่อยมีตังค์พาไปดูหนังในโรง ก็อาศัยดูเอาจากทีวี และได้มีโอกาสดูรายการ ช็อคซีนีม่า ช่อง 5 ดูหนังสยองขวัญแล้วรู้สึกกลัว รู้สึกชอบ รู้สึกสนุก ได้ลุ้นดี ก็เลยรู้สึกว่าสักครั้งนึงถ้าเราได้มีโอกาสกำกับหนังใหญ่ ก็อยากกำกับหนังสยองขวัญดูบ้าง

Q. หนังเรื่องนี้เป็นหนังใหญ่เรื่องแรก ไม่ใช่ เซ็งเป็ด เหรอ

เซ็งเป็ด ถือได้ว่าเป็นหนังอินดี้ อย่างบอยเฟรนด์ หรือ เซ็งเป็ด ถือว่าเป็นหนังอินดี้ ที่ใช้ทุนไม่มาก ทุนต่ำ แล้วก็ฉายในวงจำกัด ในขณะที่ตายทั้งกลมเป็นหนังตลาด ฉายในวงกว้าง

Q.หนังตายทั้งกลม ทำขึ้นเพื่ออยากทดสอบระบบการจัดเรทติ้ง

ใช่ คือตอนนี้ประเทศไทยเรามีการจัดเรทติ้งหนังอยู่ ซึ่งผมก็เชื่อว่า เรทติ้งเนี่ยมันมีตั้งแต่เรท 18 ถึง 20? ผมอยากรู้ว่าจุดสูงสุดของเรท 18 มันจะอยู่ประมาณไหน หรือถ้าเกิดว่าประมาณหนังของเรามันไป 20 ปุ๊บ เราก็จะได้รู้ว่า อ๋อ โหดประมาณนี้จะ 20 หรือ โหดประมาณนี้ไม่ถึง 20 นะ อ๋อก็จะได้เก๊ตกัน แล้วก็นำหนังของเราไปเป็นบรรทัดฐานให้หนังเรื่องอื่น ๆ ในการจัดระดับความโหดของมัน

Q.เรื่อง ตายทั้งกลม เป็นยังไง

ก็เป็นหนังสยองขวัญ ที่นำเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับ ผีตายทั้งกลม ซึ่งเมื่อเอ่ยชื่อปุ๊บ คนไทยทุกคนจะรู้จักดี แต่ว่าภาพลักษณ์ของผีตายทั้งกลมที่ผ่านมาในหนังไทยหรือละครไทย มักจะเป็นภาพที่เกี่ยวกับไสยศาสตร์โบราณ มีหมอผี มีพิธีกรรมโบราณ? เราก็อยากจะเสนอภาพพิธีกรรมเหล่านี้ หรือความเฮี้ยนของผีเหล่านี้ในรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น ผ่านตัวละครที่เป็นวัยรุ่น และเหตุการณ์เกิดขึ้นในเมือง ซึ่งคิดว่ายังไม่มีใครเคยทำ

แม้แต่ตัวผีตายทั้งกลม เราก็มีการออกแบบดีไซน์ผีไม่ให้ซ้ำกับผีตายทั้งกลมในหนังเรื่องอื่น ๆ ซึ่งก็ออกมาค่อนข้างดีทีเดียว เพราะว่าได้พี่คิว มือเมคอัพเอฟเฟกต์อันดับ 1 ของไทยมาร่วมสร้างสรรค์ผีตัวนี้


Q.ความแตกต่างของผีตายทั้งกลมเวอร์ชั่นนี้กับของเดิม

ความแตกต่างคือ ผีของเราจะมาในรูปร่างชัดเจน แล้วก็จะมีการกระทำที่รุนแรงและก็อย่างชัดเจนจะไม่มีการปกปิดมากมายนัก คือผมต้องการนำเสนอรูปร่างของผีให้เหมือนกันหนังเรื่อง Evil Death เพราะหนังเรื่อง Evil Death ของ แซม ไรมี่ เป็นหนังในดวงใจของผม ในยุคนึงช่วงยุคต้น 80? จะมีผีที่โผล่มาเป็นตัว และก็มาแบบฆ่ากันจะจะ ไม่ต้องมาแบบแอบ ๆ หลบ ๆ ซ่อน ๆ หรือมาหลอน ๆ ผมอยากทำให้คนดูย้อนกลับไปที่ยุค 80 นั่นอีกครั้งนึง เพราะว่าพอหลังจากยุค 90 เป็นต้นมา ภาพลักษณ์ของผีก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นหนังผีญี่ปุ่น คือเป็นผีคล้าย ๆ กับคลาน ๆ เอาผมปิดหน้า ชุดนอน เราก็รู้สึกว่าเราน่าจะกลับไปสู่รากเหง้าของการเป็นหนังผีที่เห็นกันจะจะไปเลยดีกว่าแบบนั้นบ้าง

Q.อย่างผีไทย เรามักจะนึกถึง แม่นาค ผีปอบ ทำไมถึงเป็น ตายทั้งกลม

ในวงการผีไทยมันก็มีผีหลาย ๆ ชนิด ขึ้นอยู่กับว่า ผี 1 ตัวจะมีวิธีการตายต่างกัน เราก็เลือกวิธีการตายของผีตายทั้งกลม อย่างนี้มาเป็นลูกเล่นของเรามากกว่า


Q.แนวคิดนี้มายังไง

เกิดจากการที่เราอยากทำหนังผีก่อน ว่าอยากทำผีขึ้นมาซักตัวนึง แล้วคนไทยเก๊ต ทันที สมมติเราทำผีขึ้นมาชื่อว่า หงส์ดำ หรือ อีกาปีศาจ อะไรยังงี้ คนจะนึกภาพยาก แต่พอพูดถึงตายทั้งกลมปุ๊บ ทุกคนนึกภาพออกว่าผีจะมีลักษณะยังไง

Q.เรื่องนี้เขียนบทเต็มตัวเลยหรือเปล่า

จริง ๆ เรื่องแรกที่เขียนบทเอง ก็เรื่อง บอยเฟรนด์ เรื่องเซ็งเป็ดก็เอานิยายของเค้ามาดัดแปลง ส่วนเรื่องนี้ก็คือ เราคิดเองเลย โดยมีโปรดิวเซอร์ พี่จี๋ ซึ่งเป็นอาจารย์อยู่ ม.ธุรกิจบัณฑิต วิชาภาพยนตร์ มาช่วยคอมเม้นท์บท มาช่วยกันดูว่าบทมีช่องโหว่ตรงไหนบ้าง เพื่ออุดช่องโหว่เหล่านั้น จนได้หนังเรื่องนี้ออกมา ก็เป็นหนังค่อนข้างจะโอเค สนุก เร้าใจ หักมุม คิดว่าจะเป็นการหักมุมที่ค่อนข้างใหม่ แต่ก็ไม่อยากให้เดาไว้ล่วงหน้า เพราะการเดาล่วงหน้าว่าหนังมีหักมุมก็อาจเป็นการสปอยล์หนังด้วยเหมือนกัน สู้ไม่รู้ว่าหนังมีหักมุมแล้วให้ค่อย ๆ อึ้ง


Q.การเลือกนักแสดง

อย่างตัว “แนนนี่” ก็อยากได้ดาราสาว คือหนังสยองขวัญกับสาวเซ็กซี่มันเป็นของคู่กันอยู่แล้ว เพราะว่าหนังสยองขวัญ 1 เรื่องมันก็ต้องมีสาวเซ็กซี่อยู่ 1 หรือ 5 หรือ 6 คน เราก็คิดว่าเราอยากได้ดาราสาวที่มีภาพลักษณ์ของความเซ็กซี่ ขณะเดียวกันก็มีแอ๊คติ้งทางการแสดงที่ดีมาเล่นด้วย ก็เลยลองแคสติ้งตัวแนนนี่มา เพราะแนนนี่ยังไม่เคยผ่านงานภาพยนตร์มา เราอยากได้ความสดใหม่ของเค้า ก็เลยลองเรียกแนนนี่มา และเค้าก็สามารถเล่นได้ และเล่นได้ดีทีเดียว

นอกจากนี้เราก็ยังได้กลุ่มสาว ๆ FHM มาหลายคนอยู่เหมือนกัน แล้วก็กลุ่มนางแบบสาวเซ็กซี่ประมาณ 10 คนมาเป็นกลุ่มสาว วาย เกิร์ล

กลับมาพูดถึง แนนนี่ เค้าก็ดูดีในชุดนางพยาบาลเหมือนกัน มีหลายคนทักว่าเค้าอยู่ในชุดพยาบาลแล้วดูเซ็กซี่

ส่วนตัวต๊อบซึ่งเป็นพระเอกใหม่ ซึ่งต๊อบเคยร่วมงานมาตั้งแต่เซ็งเป็ด ต๊อบเค้าเป็นคนที่มีความสามารถทางการแสดงสูงมาก แต่ยังไม่มีโอกาสได้รับบทเด่น เหมือนเป็นเพชรในตมที่ยังไม่ถูกเจียระไน เราก็อยากที่จะปั้นเค้าเข้ามา

ส่วน ฟรอยด์ เราเลือกเพราะเราอยากได้ตัวละครที่เป็นวัยรุ่น ที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ ในความเป็นเด็กวัยรุ่นที่คนดูเชื่อว่าเป็นเด็กวัยรุ่นจริง ๆ

นอกจากนี้ก็มี อ๊อฟ ปริญญา เป็นวัยรุ่นในหมวดหนังอินดี้ หรือหนังเด็กแนว เราก็เลยเลือกอ๊อฟมาเป็นตัวละครอีกตัวนึง

Q.ตัวผีตายทั้งกลม ต้องเปลือยด้วย

ก็เปลือยจริง เราได้นางแบบสาวเซ็กซี่ ชื่อ น้องหญิง มา ซึ่งน้องเค้าก็ทุ่มเทมาก เพราะต้องเปลือยจริง และต้องใส่เมคอัพเอฟเฟกซ์ เพื่อความสมจริงสมจังอยู่เหมือนกัน โดยใช้เวลาแต่งนานเกือบครึ่งวันเลยทีเดียว งานก็ออกมาเนี้ยบทีเดียว ไม่มีชิ้นส่วนไหนหลุดเลย สมจริงคนดูจะเชื่อมาก ๆ เลย

Q.ทำไมคนถึงต้องมาดู

เพราะเป็นหนังผีที่เราอยากทำเพื่อเอาใจวัยรุ่น เพราะเราใส่สิ่งที่น่ากลัวเข้าไปอย่างเต็มเหนี่ยว ก็เป็นการทดสอบความกล้าของวัยรุ่นในปัจจุบัน เพราะผมมองว่าวัยรุ่นในปัจจุบัน เวลาดูหนังโหด ๆ ของฝรั่งเนี่ย เค้าก็จะใส่กันอย่างเต็มเหนี่ยว ตอนนี้ผมมองว่าหนังผีของเรามันยังกั๊ก ๆ กันอยู่ กลัวเรื่องของการเซ็นเซอร์ เรื่องการจัดเรท ผมเลยคิดว่าในเมื่อวัยรุ่นโดยมากเค้าสามารถดูหนังอย่าง SAW ได้ ดูหนังอย่าง ปิรันย่า 3D ได้ แล้วเค้ารู้สึกสนุกกับมัน ทำไมเราถึงไม่ลองทำหนังไทยที่สามารถสร้างความสะใจให้กับเค้าได้ขนาดนั้นบ้าง โดยที่ไม่ต้องแคร์เรทติ้ง เพราะทางคนพิจารณาก็สามารถพิจารณาว่ามันควรเป็นหนังเรทอะไร กลุ่มวัยรุ่นก็จะได้ความสะใจ คนกลัวผีก็อยากจะดู เพราะคนกลัวผีส่วนใหญ่ชอบดูหนังผี เหมือนยิ่งกลัวก็ยิ่งดู อยากพิสูจน์ความกล้าของตัวเอง

ฝากหนัง ตายทั้งกลม นะครับ เข้าฉาย 23 กันยายนนี้นะครับ อย่าลืมไปดูกันเยอะ ๆ ไปเป็นหมู่คณะได้ยิ่งดีนะครับ