อาลัย “รัก” ของคนอยู่เพื่อคนที่จากไป

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / อาลัย “รัก” ของคนอยู่เพื่อคนที่จากไป

หลังจากทราบข่าวการจากไปของ “ยายทอง” คู่ทุกข์คู่ยากของ “ตาลอบ” เค้าโครงเรื่องราวความรักแท้ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ “อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” สร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ขึ้น? จากสายตรงของ “ตาลอบ” ที่กริ๊งกร๊างแจ้งข่าว ทำให้หัวใจคนรับกระตุกวูบ เกรงว่า “ตาลอบ” ผู้ชายที่ทำทุกอย่างเพื่อผู้หญิงที่ตนรักผู้นี้จะเป็นอะไรตามไป ทีมงาน movie.mthai จึงรีบจับรถตู้วิ่งขึ้นไปยัง อ.เชียงคาน จ.เลย เพื่อไปหาตาลอบ หวังเพียงแค่อยากให้ตาทำใจให้สบาย เพราะตา..ทำดีที่สุดแล้ว

ภาพจากภาพยนตร์ เรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์

ภาพบรรยากาศในงานศพ “ยายทอง”? ที่บ้าน “ตาลอบ”

และแล้วเมื่อเราเดินทางไปยังบ้านของตาลอบ บ้านเลขที่ 398/7 ถนนตัดใหม่ (หน้าวัดศรีพนมมาศ) ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย เราได้เห็นบรรดาแขกเหรื่อผู้เปรียบเสมือนญาติมิตรของตาลอบ และ ยายทอง มาร่วมฟังสวดอภิธรรมที่บ้าน ก็รู้สึกได้ว่า ทั้งตาและยาย เป็นที่รักและเคารพของลูกๆ หลาน ๆ ชาวเมืองเชียงคาน และเป็นสัญลักษณ์ เป็นตำนานรัก ที่ทำให้เมืองเชียงคาน จ.เลย เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

และเมื่อลูกชายคนที่ 2 ของตา (พี่วิโรจน์ สีสุภเนตร) ได้เข้ามาทักทาย และพูดคุยกับทีมงาน movie.mthai ก็เล่าถึงตอนที่ทราบว่ายายเสียชีวิตแล้วให้เราฟัง

“ก่อนที่แม่จะเสีย ประมาณ 10.45 น. ทางโรงพยาบาลก็เรียกให้ญาติ ๆ ลูก ๆ มากันพร้อมหน้า เพื่อที่จะแจ้งข่าว แต่พ่อ (ตาลอบ) ซึ่งอยู่ด้วยนั้น เอาหูแนบไปที่หน้าอกของแม่ เพื่อฟังเสียงหัวใจ พร้อมกับลุกขึ้นมาบอกหมอ และพยาบาลว่า หัวใจแม่ยังเต้นอยู่เลย และยังบอกให้ฟังอีกว่า เดี๋ยวแม่ก็กลับมา เพราะว่าเคยเป็นมาก่อนตอนที่อยู่ที่บ้าน ก็แค่มีเสมหะไปอุดหลอดลม ให้หมอดูดเสมหะออกก่อน” พี่วิโรจน์เล่าด้วยน้ำเสียงที่สะกดอารมณ์สะเทือนใจ “เราหยุดงานเดินทางมาหวังจะมาช่วยดูแลพ่อกับแม่ ก็พยายามเช็ดตัวเช็ดแผลให้แม่ แต่พอพ่อเห็นพ่อก็ไม่ให้ทำ เพราะกลัวแม่เจ็บ แกเลยทำเองทุกอย่าง จนแม่เข้าโรงพยาบาล เพราะมีแผลกดทับจนเนื้อเข้าไปถึงกระดูก พยาบาลก็ทำแผลให้ แต่พ่อก็ไม่ยอมเพราะเห็นเหมือนแม่จะเจ็บก็ขอทำแผล เช็ดแผลให้เอง คือแกดูแลทุกวินาทีไม่ให้คลาดสายตาเลย เพราะแกรักของแก”

“จนถึงตอนที่เรารู้ว่าแม่จากไปแล้ว พ่อก็ยังไม่เชื่อ เอาหูแนบฟังเสียงหัวใจอยู่ หมอก็ทำทุกอย่างที่พ่อให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการเอาน้ำเกลือมาฉีด เพื่อดูดเสมหะออก แต่ว่าเสมหะมันไม่มีแล้ว มันมีแต่น้ำเกลือที่ฉีดไปออกมาแค่นั้น เพราะร่างกายแม่ไม่ตอบสนองแล้ว แต่พ่อก็ยังคงพยายามทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะให้หมอปั๊มหัวใจ แต่พอปั๊มหลายครั้งพ่อก็บอกให้หยุด เพราะกลัวแม่จะเจ็บ ซักพักพ่อก็เอามือปั๊มกระตุ้นหัวใจให้แม่เอง แล้วก็เอาหูแนบฟังเสียงหัวใจ สลับไปมาตลอด พ่อบอกหัวใจแม่ยังเต้นอยู่ พ่อยื้ออยู่อย่างนั้น กว่าจะยอมรับว่าแม่จากไปแล้ว เราก็ปล่อยให้พ่ออยู่กับแม่ตามลำพัง ก็ไม่รู้ว่าพ่อพูดอะไรกับแม่บ้าง” พี่วิโรจน์พูดต่อ

และเมื่อทีมงานได้มีโอกาสคุยกับคุณตา คุณตาก็เล่ารายละเอียดก่อนที่คุณยายจะเสียชีวิตให้ฟัง

“ตอนที่เคยให้ลูกชายมาดู ยายจะคอยมองหาว่าตาไปไหน แต่พอตากลับมา ยายก็มีสีหน้าดีใจ ตาเลยดูแล และอยู่ข้าง ๆ ยายมาตลอด กลัวยายจะห่วง ไม่สบายใจ ก่อนยายเสีย ก็เข้าโรงพยาบาล 10 วัน เพราะยายมีแผลเจ็บ ไม่สบาย จนยายจากไปก็ถอดสายออก”

“ตาก็เสียดาย ยายไปแล้วก็ให้ไปดี อย่าเป็นห่วงเลย ตาจะรักษาสุขภาพให้ดี แต่ว่ายายที่จะเกิดมานั้น ชาติหน้ามีจริง ถ้าได้เกิดมานั้น ได้เจอกันทุกชาติ ถ้ามีจริง ถ้าเกิดชาติไหนมีจริง ก็ให้พบกันทุกชาติ ” ตาเล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือยามเอ่ยถึงยาย คู่ทุกข์คู่ยากที่อยู่ร่วมกันมา


คลิป ตาลอบดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

และนี่คือคำพูด คำสัญญาของ ผู้ชายที่ชื่อ “อมร สีสุภเนตร” (ตาลอบ) ผู้ศรัทธาเชื่อมั่นในรักแท้ ที่พร้อมจะรักและดูแลหญิงที่ตนรักทุกชาติ ทุกชาติไป

ขอไว้อาลัยแด่ยายทอง? สีสุภเนตร ที่จากไปด้วยวัย 71 ปี และขอเป็นกำลังใจให้ ตาลอบ ผู้ยึดมั่นในรักแท้ ให้ยืนหยัดและสู้ต่อไป.

“เพราะว่ารัก ทำให้เรา ได้รู้จัก
เพราะว่ารัก จึงประจักษ์ ในความหมาย
ของคำรัก รักแท้ จนวันตาย
ถึงห่างกาย แต่หัวใจ มิห่างกัน”