“มิตร ชัยบัญชา” เสน่ห์ที่เป็น “อมตะ”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “มิตร ชัยบัญชา” เสน่ห์ที่เป็น “อมตะ”

มิตร ชัยบัญชา

คอลัมน์ กระแสร้อน

ใกล้ถึงวันครบรอบการเสียชีวิตปีที่ 40 ของพระเอกยอดนิยม ‘มิตร ชัยบัญชา’ ในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ประกอบกับค่ายไฟว์สตาร์ที่หยิบเอาหนังอมตะ “อินทรีแดง” ผลงานของ ‘มิตร ชัยบัญชา’ มาสร้างใหม่ และมีกำหนดฉายในวันที่ 7 ต.ค. ยิ่งทำให้กระแสของ ‘มิตร ชัยบัญชา’ กลับมาอีกครั้ง

‘มิตร ชัยบัญชา’ ถือเป็นพระเอกขวัญใจประชาชน รวมถึงเป็นขวัญใจเพื่อนนักแสดงในยุคนั้นด้วย เสน่ห์ของ ‘มิตร’ ยังอยู่ในใจของนักแสดงรุ่นใหญ่ในยุคนั้น และมีสิ่งดีๆ ที่นักแสดงรุ่นใหม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง

‘เปี๊ยก’อรัญญา ศิระ ฉายา เผยถึงเสน่ห์ของพระเอกตลอดกาลว่า

” เสน่ห์ของเขาน่าจะอยู่ที่ผลงานที่ประ ชาชนประทับใจ ในสมัยนั้นคุณมิตรเป็นพระเอกที่เรียกว่าเป็นคนเปิดประตูหนังไทย ต้องบอกว่าคุณมิตรยืนอยู่ในจุดที่สูงสุดแล้ว และอีกอย่างที่ทำให้ประชาชนไม่ลืมคุณมิตร เพราะว่าเขาเสียชีวิตในหน้าที่ ตอนที่เขาเสียเป็นตอนที่เขายังถ่ายหนังอยู่”

“สำหรับนักแสดงรุ่นใหม่ ถ้าเรามีผลงานเป็นที่ต้องตาประชาชนแล้ว เราต้องไม่ทำเรื่องเสียหาย หรือว่าประชาชนผิดหวังเท่านั้นเราก็จะอยู่ได้นานและคนก็จะจดจำค่ะ”

‘มี้’พิศมัย วิไลศักดิ์ ที่ได้ร่วมงานกับ ‘มิตร ชัยบัญชา’ มาหลายเรื่อง เล่าว่า

” มี้เคยร่วมงานกับคุณมิตรหลายเรื่องมาก มี้ว่ามิตรเขาเป็นอมตะไปแล้ว นิสัยใจคอเขาเป็นคนดี เข้ากับคนอื่นง่าย ตั้งใจทำงานมาก เพื่อนๆ ในวงการรวมถึงคนที่ร่วมงานด้วยรักเขาทั้งนั้น อีกอย่างเขาเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือสังคมมากๆ มิตรกับมี้เคยได้รับรางวัลดาราทองพระ ราชทานปีเดียวกัน ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้นักแสดงที่มีหน้าที่ไมตรีสัมพันธ์เกี่ยวกับสังคม”

“ทุกวันนี้มิตรเขาจากไปแล้วแต่คุณความดีของเขายังอยู่ ก็อยากให้นักแสดงรุ่นใหม่ได้ดูเป็นแบบอย่าง”

‘ไพโรจน์ ใจสิงห์’ ถึงจะไม่เคยร่วมงานกันแต่สัมผัสได้ถึงความเป็น ‘มิตร ชัยบัญชา’ โดยเผยว่า “จริงๆ ไม่เคยร่วมงานกับคุณมิตรนะ แต่ทันยุคที่เขาดังมากๆ ถามว่าเสน่ห์ในตัวมิตรคืออะไร ผมว่าเขาเป็นคนนิสัยดี เข้ากับทุกคนได้ดี เป็นคนสนุกสนาน ง่ายๆ ไม่เรื่องมาก มีฝีมือในการแสดง ทั้งหมดนี้แหละที่ทำให้เขายังเป็นที่รักและระลึกถึงของทุกคนอยู่”

‘ยอดชาย เมฆสุวรรณ’ ชื่นชอบในตัว ‘มิตร’ แม้ไม่เคยร่วมงานด้วย

” ผมไม่ได้รู้จักกับคุณมิตร ชัยบัญชา เป็นการส่วนตัว แต่รู้สึกชื่นชอบผลงาน ผมเข้ามาในวงการบันเทิงหลังจากที่คุณมิตร ชัยบัญชา เสียชีวิตไปประมาณ 3 เดือน ซึ่งคุณมิตรมาเข้าฝันในลักษณะที่เขานุ่งกางเกงขาสั้น ผ้าขาวม้าคาดพุงและไม่ใส่เสื้อ หลังจากที่ผมฝันถึงคุณมิตรได้ไม่นาน พ่อสุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม ก็มาเจอผมแล้วนำผมไปเล่นหนัง พอตอนหลังผมได้เจอกับเด็กก้นกุฏิของคุณมิตร ผมถามว่าปกติเวลาคุณมิตรอยู่บ้านแต่งตัวอย่างไร เขาบอกตรงกับที่ผมฝัน หลังจากนั้นผมก็ปั้นหุ่นขี้ผึ้งคุณมิตรขึ้นมา เพราะเราคิดว่าคุณมิตรมาเข้าฝันคงอยากบอกอะไรสักอย่าง”

“เมื่อเร็วๆ นี้ คุณมิตรมาเข้าฝันผมอีกครั้ง เป็นลักษณะที่ว่าเขาขี่รถสามล้อเด็กเข้ามาหาผม ผมก็เลยโทร.หาเอ็ม เฉลิมกรุง แฟนพันธุ์แท้ของคุณมิตร ซึ่งเอ็มหัวเราะและบอกว่าที่บ้านของคุณมิตรมีรถสามล้อเด็กอยู่ 1 คัน ตอนเด็กๆ คุณมิตรอยากได้รถสามล้อแต่ไม่ได้ พอทำงานได้ก็ซื้อสามล้อเด็กมา 1 คัน พอกลับจากถ่ายหนังเหนื่อยๆ ก็จะมาขี่เล่น ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นกับผม ทำให้ผมปั้นหุ่นคุณมิตรขึ้นมาและจะเอาหุ่นคุณมิตรไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่พุทธ มณฑลสาย 7 ครับ”

” สำหรับเสน่ห์ของคุณมิตร คนใกล้ชิดคุณมิตรจะรู้ว่าเขาเป็นคนที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่เอาเปรียบคน และตลอดเวลาที่ผมปั้นหุ่นคุณมิตรทำให้รู้ว่าเพราะอะไรคนถึงรักเขาและชอบเขา เพราะเขามีความหล่อคือหล่อแบบเศร้าๆ พระเอกในดวงใจถ้าเกิดมีลักษณะหล่อและเศร้าจะเกิดความสงสาร จุดนี้ทำให้เขาเป็นอมตะครับ”

นักแสดงรุ่นใหญ่เผยอีกว่า “เด็กรุ่นใหม่ผมอยากจะให้อ่านประวัติมิตร ชัยบัญชา และเอาเขาเป็นตัวอย่าง เขาเป็นคนตรงเวลา มีสัมมาคารวะและให้เกียรติคนแก่ เขาจะยกย่องนักแสดงรุ่นเก่ามากๆ เด็กรุ่นใหม่ผมมองแล้วบางคนเห็นนักแสดงอาวุโสก็ทำเฉยๆ ไม่ทักทาย ไม่สวัสดี แต่ก็มีเป็นส่วนน้อย”

มิตร ชัยบัญชา
มิตร ชัยบัญชา ในบทบาท อินทรีแดง

ผู้กำกับฯ อาวุโส-นักแสดง ‘ดอกดิน กัญญามาลย์’ มีความสนิทสนมกับพระเอกยอดนิยมเผยว่า

” กับคุณมิตรสนิทสนมคุ้นเคยกันอย่างดี เพราะเราเคยร่วมงานกันมาหลายเรื่อง ตั้งแต่ แพนน้อย, นกน้อย, ดอกอ้อ, ลมเหนือ นิสัยอย่างนึงของคุณมิตรที่ให้เห็นเป็นต้องชอบใจ คงเป็นเรื่องความสนุกสนาน และความเป็นคนสบายๆ ของเขา เวลาที่ต้องไปถ่ายหนังตามที่ต่างๆ คุณมิตรก็นั่งเล่นนอนเล่นได้อย่างสบายไม่เรื่องมาก จนทำให้คุณมิตรกลายเป็นที่รักของทุกๆ คน”

“ถ้าถามถึงนิสัยคุณมิตรตรง ไหนที่คนรุ่นใหม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง คงเป็นเรื่องความตรงต่อเวลา เวลามากองถ่ายเขามักจะมาก่อนใครๆ มานั่งรอ ความที่เขาได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเอกอมตะ คงจะเป็นเพราะความดีที่เขาเคยทำไว้ ถึงแม้ตัวจะจากไปแต่ชื่อเสียงและความดีของเขาก็ยังคงอยู่”

‘นาท ภูวนัย’ ยกให้ ‘มิตร ชัยบัญชา’ เป็นนักแสดงในดวงใจ

“สำหรับพี่เชษฐ์ (ชื่อจริง) เป็นนักแสดงในดวงใจของผม เวลาที่ต้องใส่เครื่องแบบราชการ ตำรวจ ทหาร แกจะเท่มาก แกจะเล่นหนังให้กับทุกๆ คนที่รักและเคารพ แม้ว่าคนๆ นั้นจะไม่มีเงินให้ก็ตาม เป็นคนที่ทุกคนให้ความนับถือ ผมก็ถือว่าเป็นลูกศิษย์แกคนหนึ่ง ผมเกิดได้ก็เพราะแก ตอนที่แกดังๆ เคยไปที่ จ.ยะลา ซึ่งตอนนั้นพ่อผมเป็นผู้ว่าฯ อยู่ แล้วมีผู้ใหญ่มาฝากผมให้เล่นหนังกับแกด้วย แกก็บอกว่าหลังจากที่เล่นหนังเรื่อง อินทรีทอง แล้วแกจะพัก เพราะเหนื่อยจริงๆ และจะเอาผมมาเล่นแทน ปรากฏตอนที่ถ่ายหนังเรื่อง อินทรีทอง แกก็เสียชีวิต”

“ในงานศพก็มีผู้ใหญ่พาผมให้รู้จัก พี่วิ-วิจิตร คุณาวุฒิ ซึ่งกำลังทำหนังเรื่อง แม่ศรีไพร ที่วางตัวพี่เชษฐ์ไว้ให้เล่น ผมเลยได้แสดงหนังตั้งแต่บัดนั้น”

“พี่ เชษฐ์เป็นคนที่ไม่เคยลบหลู่ครูบาอาจารย์ ที่ผ่านมาผมได้เอาแบบอย่าง แกมาใช้ในการแสดง ผมถือว่านักแสดงทุกคนที่เล่นกับผม เป็นครูทั้งหมด ผมจะไหว้ทุกๆ คน เพราะถ้าไม่มีพวกเขาผมก็เล่นได้ไม่ดี สิ่งนี้ผมถือว่าเป็นสิ่งที่เด็กนักแสดงรุ่นใหม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง” นักแสดงอาวุโสกล่าว

ที่มาจาก นสพ. ข่าวสด