กลุ่มหัวรุนแรงในอินโดฯ ขู่เผา “เทศกาลภาพยนตร์เกย์” ผู้จัดยืนยัน-ไม่หวั่น

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / กลุ่มหัวรุนแรงในอินโดฯ ขู่เผา “เทศกาลภาพยนตร์เกย์” ผู้จัดยืนยัน-ไม่หวั่น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกกลุ่มแนวร่วมปกป้องอิสลาม กล่าวขู่ที่จะเผาสถานที่จัดงานฉายภาพยนตร์ “เกย์ ฟิล์ม เฟสติวัล” ที่จัดขึ้นในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย หากผู้จัดยังดึงดันที่จะฉายต่อไป

โดยกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มแนวร่วมปกป้องอิสลาม ได้กล่าวคำต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศ และกล่าวหาผู้จัดงาน “เทศกาลภาพยนตร์ คิว!” ซึ่งจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 9 ว่าดูหมิ่นศาสนา และขู่ที่จะเผาสถานที่จัดงานหากยังไม่หยุดฉาย ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมของชาติต่าง ๆ ในกรุงจาการ์ตา ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จนถึงคืนวันที่ 29? ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักถึงประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับกลุ่มรักร่วมเพศ

นายจอห์น บาดาลู ผู้อำนวยการเทศกาล กล่าวกับหนังสือพิมพ์จาการ์ตา โพสต์ว่า เขาและทีมงานยังยืนยันที่จะฉายภาพยนตร์ตามกำหนดเดิมต่อไป แม้ว่าจะถูกข่มขู่ให้ยกเลิกการฉายภาพยนตร์บางเรื่องก็ตาม

โดยมีกองกำลังตำรวจเข้ามารักษาการณ์บริเวณสถาบันเกอเธ่ เพื่อให้การฉายภาพยนตร์ยังคงดำเนินต่อไปได้ ส่วนการฉายที่ศูนย์วัฒนธรรมฝรั่งเศสและมูลนิธิญี่ปุ่น ได้มีการยกเลิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในอดีต กลุ่มแนวร่วมปกป้องอิสลาม ได้ทำลายคลับและบาร์ และทำร้ายกลุ่มรักร่วมเพศ และกลุ่มคนอื่น ๆ ที่ทางกลุ่มคาดว่าอาจกระทำการซึ่งดูหมิ่นศาสนา ด้วยท่อนไม้และก้อนหิน

อินโดนีเซีย มีประชากรประมาณ 237 ล้านคน และเป็นประเทศมุสลิมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่จะรักสงบและต่อต้านความรุนแรง แต่พบว่ากลุ่มคนขนาดเล็กที่มีแนวคิดสุดขั้ว เริ่มมีบทบาทเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ที่มา : มติชน

คลิกเข้าไปดู เนื้อหาการจัดงานแถลงข่าวก่อนหน้าได้ที่นี่