เบื้องหลังงานสร้างพร้อมตัวอย่าง “The Last Exorcism – นรกเฮี้ยน”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เบื้องหลังงานสร้างพร้อมตัวอย่าง “The Last Exorcism – นรกเฮี้ยน”


ตัิวอย่างหนัง The Last Exorcism – นรกเฮี้ยนดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ไม่ว่าเวลาจะผ่านมาเนิ่นนาน กี่ยุคกี่สมัย พิธีปราบผีก็ยังดำรงอยู่มาจนถึงสหัสวรรษใหม่ ซึ่งมีโรงเรียนสอนวิชากำราบผี และผู้สำเร็จการศึกษาด้านนี้เกิดขึ้นมากมาย จากผลสำรวจในปี 2005 โดยกัลลัป โพลล์ บ่งบอกว่าชาวอเมริกัน 42 เปอร์เซ็นต์ เชื่อในเรื่องปิศาจมาเข้าสิงร่างคน ปีที่ผ่านมา อัครสังฆมณฑลแห่งชิคาโก (Archdiocese of Chicago) ได้แต่งตั้งนักปราบผีอาชีพที่ทำงานแบบเต็มเวลาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ส่วนในนิวยอร์ค กลุ่มพระสี่รูปทำการสืบสวนคดีที่น่าสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับปิศาจถึง 40 คดี ตั้งแต่ปี 1995

บาทหลวง เจมส์ เลอบาร์ อดีตพระนักปราบผีแห่งอัครสังฆมณฑลนิวยอร์ค อ้างว่ามีชาวอเมริกันผู้นับถือแคธอลิคหนึ่งในทุก ๆ สิบคน เคยพบเห็นหรือมีประสบการณ์เกี่ยวข้องกับการถูกผีสิงโดยตรง ?สิบปีก่อน พ่อไม่มีสักคดี? ท่านกล่าว ?แต่เดี๋ยวนี้ พ่อมีสามร้อยคดี? ท่ามกลางภารกิจของโบสถ์แคธอลิคที่ข้องเกี่ยวกับลัทธิซาตานและเวทย์มนตร์ ซึ่งแผ่ขยายออกไปทั่วโลก บาทหลวง แกเบรียล อามอร์ธ ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้านักปราบผีแห่งวาติกันมาเป็นเวลานานถึง 25 ปี เปิดเผยว่า พระสันตะปาปา เบเนดิคท์ ที่ 16 ทรงสนับสนุนให้ ?ต่อสู้กับปิศาจ? โดยการฝึกหัดพระจำนวนหลายร้อยรูป เพื่อเป็นนักปราบผีโดยเฉพาะ

ภาพยนตร์เรื่อง The Last Exorcism นำประสบการณ์ดังกล่าวมาเผยแพร่ ผ่านตัวละครบาทหลวง ค็อททอน มาร์คัส ผู้รับหน้าที่ปราบผีมานานกว่า 25 ปี ซึ่งตัวมาร์คัสนั้นรู้อยู่แก่ใจว่า สิ่งที่เขาทำตลอดมานั้นเป็นเรื่องไม่จริง และด้วยความต้องการล้างมือจากเรื่องโกหกหลอกลวงทั้งหลาย หลวงพ่อมาร์คัสจึงยอมให้มีการถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับการประกอบพิธีไล่ผีครั้งสุดท้ายของเขา ซึ่งกลับกลายเป็นว่า เขาต้องเผชิญหน้ากับอำนาจลึกลับที่น่าสะพรึงเป็นครั้งแรก

?เราตั้งคำถามผ่านหนังเรื่องนี้ว่า มันคืออำนาจเหนือธรรมชาติ หรือความชั่วร้ายจากฝีมือมนุษย์ เนลล์เป็นโรคประสาท หรือถูกผีเข้าจริงๆ? ผู้กำกับ แดเนียล สตัมม์ กล่าว ?สำหรับผม นี่คือคำถามที่น่าสนใจ หนังนำเสนอเรื่องความเชื่อ และบทบาทของมันที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเรา มันจะช่วยคุณได้อย่างไร และจะทำลายคุณได้อย่างไรด้วย? แพทริค เฟเบียน ผู้รับบทเป็นบาทหลวง ค็อททอน มาร์คัส เสริมว่า ?มันเป็นเรื่องของการมองเห็นพระเจ้าและปิศาจ เกี่ยวกับความศรัทธาที่จะเข้ามาหาคุณ ในเวลาที่คุณต้องการมันมากที่สุด?

The Last Exorcism เริ่มต้นจากผู้อำนวยการสร้าง เอริค นิวแมน ที่ต้องการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการถูกผีสิง ให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด นิวแมนติดต่อสองนักเขียน แอนดรูว์ เกอร์แลนด์ และฮัค บ็อทโค เจ้าของผลงานเขียนบทเรื่อง Mail Order Wife ที่มีสไตล์การดำเนินเรื่องแบบภาพยนตร์สารคดี ซึ่งนิวแมนต้องการนำมาใช้ใน The Last Exorcism ด้วย

เมื่อเริ่มพัฒนาบทภาพยนตร์ เกอร์แลนด์และบ็อทโคได้แรงบันดาลใจจาก Marjoe สารคดีเรื่องดังในยุคทศวรรษที่ 70 ?Marjoe เป็นเรื่องของพระนักเทศน์รูปหนึ่ง ผู้ยอมให้ถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของเขา ให้เห็นถึงเรื่องราวไม่ชอบมาพากล เขาไม่ศรัทธาในสิ่งที่เขาทำ และพยายามถอยห่างออกมา เราคิดว่านี่คือจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับหนังที่เรากำลังทำอยู่? เกอร์แลนด์อธิบาย

ขณะที่จุดประสงค์ ดั้งเดิมของ The Last Exorcism คือการเขย่าขวัญผู้ชม เกอร์แลนด์และบ็อทโคไม่ลืมที่จะสร้างความสมจริงน่าเชื่อถือแก่เรื่องราวด้วย ?เราอยากให้หนังดำเนินไปตามแนวทางของสารคดี ก่อนที่มันจะก้าวเข้าไปในส่วนที่เกี่ยวกับพลังลึกลับเหนือธรรมชาติ? เกอร์แลนด์เอ่ย ?สารคดีที่จะเปิดเผยเบื้องหลังของชายคนหนึ่ง ผู้ทำการปราบผีแบบปลอม ๆ ซึ่งหากไม่มีเรื่องราวเหนือธรรมชาติมาเกี่ยวข้อง มันก็ยังเป็นหนังที่น่าสนใจอยู่ดี? จากถ้อยคำของสองนักเขียนบท สไตล์แบบสารคดี ทำให้ทั้งคู่มีอิสระในการสร้างสรรค์งานมากขึ้น ?เรื่องจริงนั้นแปลกกว่านิยาย? บ็อทโคกล่าว ?เราต้องหลีกเลี่ยงที่จะใส่สิ่งไม่น่าเชื่อลงไป เมื่อมันเป็นหนังในรูปแบบปกติ ซึ่งมีการแบ่งเรื่องเป็นสามองค์ และมีเงื่อนงำที่ผู้ชมทุกคนพากันคาดเดา แต่ในสารคดี เราสามารถเพิ่มสิ่งที่ต้องการลงไปได้ ซึ่งถ้าเป็นหนังสยองขวัญทั่วไป ผู้ชมจะต้องพูดว่ามันเพี้ยนหรือแปลกประหลาดเกินไป?

ผู้อำนวยการสร้าง อีไล รอธ เจ้าของผลงานกำกับเรื่อง Hostel และงานแสดงใน Inglourious Basterds ตกลงใจร่วมงานกับคู่หู เอริค นิวแมน ทันทีที่ได้อ่านบทภาพยนตร์ฉบับสุดท้าย ?มันเป็นบทหนังที่น่ากลัวที่สุดเรื่องหนึ่ง เท่าที่ผมเคยอ่านมา? เขากล่าว ?ทำเอาผมวางไม่ลง และอดขนลุกขนพองไม่ได้ ผมชอบไอเดียเกี่ยวกับการไล่ผีปลอม ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าทุกอย่างเป็นเรื่องลวงโลก จากนั้นจึงค่อย ๆ รู้ว่ามีอำนาจบางอย่างที่อยู่เหนือความเข้าใจของเรา และเราไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมัน?

ในการค้นหาผู้กำกับภาพยนตร์ที่เหมาะสม นิวแมน และรอธติดใจความสามารถของแดเนียล สตัมม์ เจ้าของผลงานเรื่อง A Necessary Death ที่ดำเนินตามแนวทางของภาพยนตร์สารคดี ?หนังของแดเนียลน่าตื่นเต้นมากเรื่องความสมจริงและการแสดง? นิวแมน ชม ?มันเป็นงานที่แตกต่าง มีความเป็นหนังทดลองแนวจิตวิทยาอย่างมาก นั่นแสดงให้เห็นว่าเขาทำงานในสไตล์นี้ได้ดีทีเดียว? ขณะที่สตัมม์เองยอมรับว่า ภาพยนตร์สยองขวัญคือแนวที่เขาไม่คุ้นเคย ?ฉากสยองขวัญทั้งหลายเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม ฉากที่ตื่นเต้นที่สุดในการถ่ายทำคือ ฉากที่เกี่ยวพันกับตัวละคร ซึ่งผมก็แค่ปล่อยให้นักแสดงทำงานของพวกเขาไป โดยไม่รู้ว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะเราจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปทุกครั้ง?

สตัมม์เชื่อว่า ความพิถีพิถันด้านภาพในโลกภาพยนตร์ คือเคล็ดลับในการสร้างความสมจริงให้เรื่องราว ?ผู้กำกับภาพมีความสำคัญเทียบเท่าตัวละครตัวหนึ่ง ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผู้ชมรู้สึกผ่อนคลายหรือถูกคุกคามได้ ผมคิดว่า สำหรับหนังสยองขวัญสักเรื่องมันเยี่ยมยอดมาก ที่จะทำให้ผู้ชมใกล้ชิดกับความสยองมากกว่าที่พวกเขาต้องการ?

“The Last Exorcism – นรกเฮี้ยน” 21 ตุลาคมนี้ เฮี้ยนนรกแตกในโรงภาพยนตร์เท่านั้น