หนังไทยของผู้กำกับหน้าใหม่ “ศิวโรจณ์ คงสกุล” มีลุ้นรางวัลที่เทศกาลปูซาน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / หนังไทยของผู้กำกับหน้าใหม่ “ศิวโรจณ์ คงสกุล” มีลุ้นรางวัลที่เทศกาลปูซาน

ภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ที่รัก” (อีเทอร์นิตี้) ของ “ศิวโรจณ์ คงสกุล” เป็นหนึ่งในหนังยาวของผู้กำกับหน้าใหม่ของทวีปเอเชียที่ได้เข้าชิงรางวัล “นิว เคอร์เรนท์ส” (กระแสใหม่) ซึ่งเป็นรางวัลหลักของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ โดยผู้ชนะรางวัลนี้จำนวนสองรายจะได้รับเงินรางวัลคนละ 30,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 900,000 บาท

ศิวโรจณ์กล่าวว่า การทำภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เปิดโอกาสให้เขาใคร่ครวญถึงความสัมพันธ์ที่ตนเอง มีกับบิดา ซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่เมื่อเขายังเป็นเด็ก โดยเนื้อหาของ “ที่รัก” จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่พูดถึงชายคนหนึ่งซึ่งกำลังเดินทางค้นหาบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง ส่วนที่เล่าเรื่องราวการพบกันครั้งแรกระหว่างผู้ชายคนดังกล่าวกับภรรยาในอนาคตของเขา และส่วนที่เกิดขึ้นกับสตรีผู้นั้น ภายหลังจากสามีของเธอเสียชีวิตลง

“หนังเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นโดยแทบจะไม่มีเงินทุนมาสนับสนุนเลย” ศิวโรจณ์ให้สัมภาษณ์และว่า “ผมหวังว่าเมื่อหนังของตนเองได้รับความสนใจจากเทศกาลแห่งนี้ เราก็จะสามารถนำมันไปฉายในเทศกาลต่าง ๆ ทั่วโลกได้อีก”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าจะมาทำหนังยาวเรื่อง “ที่รัก” ศิวโรจณ์เคยทำหนังสั้นมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ “เหมือนเคย” และ “เสียงเงียบ” ซึ่งถูกคัดเลือกไปฉายในเทศกาลหนังนานาชาติหลายแห่ง

ที่มา : มติชน