วันหนังบ้านครั้งที่ 3 กับอาจินต์ ปัญจพรรค์ ?นักเขียนฟ้าเมืองไทย?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / วันหนังบ้านครั้งที่ 3 กับอาจินต์ ปัญจพรรค์ ?นักเขียนฟ้าเมืองไทย?

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดงานวันหนังบ้าน? ครั้งที่ 3 ประจำปี? 2553 ในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้? โดยกิจกรรมในงานประกอบด้วย เปิดคลินิกตรวจซ่อมฟิล์ม ชมหนังจอเล็ก หนังบ้านคลาสสิกที่จะพาคุณย้อนกลับไปในวันชื่นคืนสุข เพราะหนังบ้าน บันทึกความรัก ความสุข ความทุกข์ ประวัติศาสตร์ สังคม และบันทึกโลก

และในวันนั้นทางผู้จัดงานได้รับเกียรติจากคุณอาจินต์ ปัญจพรรค์ นักเขียนนิตยสาร ?ฟ้าเมืองไทย? ซึ่งจะนำกล้องถ่ายภาพยนตร์ขนาดซูเปอร์ 8 มม. ตัวแรกของเขา มาเล่าถึงความทรงจำเก่า ๆ เมื่อครั้งที่ล่องเรือท่องเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับ ครูเหม เวชกร และในงานเลี้ยงฉลองขึ้นปีที่ 8 ของนิตยสารฟ้าเมืองไทย ซึ่งมีบรรดานักเขียนชื่อดังมาร่วมงานในครั้งนั้นด้วย ถือได้ว่าหนังชุดนี้เป็นบันทึกที่ทรงคุณค่าหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของไทย

ภายในงาน นอกจากการฉายหนังบ้านของคุณอาจินต์ ปัญจพรรค์ แล้ว ยังจะประกอบไปด้วยการฉายหนังจอเล็ก, หนังบ้านคลาสสิกที่ถ่ายจากสถานที่เก่า ๆ เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่หาดูยาก พร้อมทั้งพูดคุยกับแขกรับเชิญพิเศษ? อาทิ ภาณุ อารี (ผู้กำกับหนังอิสระ), จุมพล ทองตัน (โกไข่ แห่งมหา?ลัยเหมืองแร่) ที่จะมาร่วมพูดถึงหนังบ้านผลงานของตนเองในช่วง ?ความทรงจำจากเจ้าของฟิล์ม?

นอกจากกิจกรรมที่กล่าวมาแล้วมีการเปิดคลินิกหนังบ้าน บริการตรวจซ่อมหนังบ้านฟรี หากท่านใดมีฟิล์มเก่าเก็บอยู่ในบ้านไม่รู้เป็นหนังอะไร นำฟิล์มหนังดังกล่าวมาทำการตรวจและรักษาให้คงสภาพ หรือทำการบริจาคให้กับทางหอภาพยนตร์ ฯ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการอนุรักษ์และเก็บรักษาเป็นทรัพย์สินทางปัญญาให้อนุชน รุ่นหลังที่สนใจต่อไป

ตลอดงานจะมีนิทรรศการวิวัฒนาการหนังบ้านไม่ว่าจะเป็นการจัดเตรียมอุปกรณ์ ในการถ่ายหนัง การถ่ายหนัง การฉาย ฯลฯ? สำหรับผู้รักในการถ่ายหนังโอกาสต่อ ๆ ไป? หนังบ้านของคุณอาจจะได้เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ของเมืองไทย? โดยงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร?? โดยได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิหนังไทย และ BKK ARTHOUSE GALLERY ในการจัดงานปีนี้

ที่มา : มติชน