บอสเนีย เพิกถอนใบอนุญาตถ่ายหนัง โจลี อ้างบิดเบือนข้อเท็จจริง ด้านดาราสาวหวังเจรจาให้เกิดความเข้าใจ

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / บอสเนีย เพิกถอนใบอนุญาตถ่ายหนัง โจลี อ้างบิดเบือนข้อเท็จจริง ด้านดาราสาวหวังเจรจาให้เกิดความเข้าใจ

กระทรวงวัฒนธรรมเผยคำขอถ่ายทำผิดกฎหมาย สมาคมสตรีเหยื่อสงครามคัดค้านบอกเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมแห่งบอสเนีย ได้เพิกถอนใบอนุญาตของ แองเจลีน่า โจลี ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอในบอสเนีย ซึ่งเป็นเรื่องรักระหว่างหนุ่มเซอร์เบีย และสาวบอสเนีย ที่พบกันในวันก่อนเกิด สงครามบอสเนีย ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแสนคนในระหว่างปี 1992-1995 ตอนนี้กำลังถ่ายทำภาพยนตร์อยู่ที่เมืองบุยดาเปส และการถ่ายทำจะไปจบที่บอสเนียในเดือนพฤศจิกายน โดยทางการแจ้งว่าคำขอในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เป็นไปตามข้อกฎหมาย

แม้ โจลี จะบอกว่าเรื่องนี้ไม่ได้สอดแทรกเรื่องการเมือง แต่สมาคมสตรีที่เป็นเหยื่อจากสงครามบอสเนีย ได้ออกมาคัดค้านเนื้อเรื่องดังกล่าว โดยประธานสมาคมได้บอกว่า เหยื่อในภาพยนตร์นั้นตกหลุมรักคนที่มาทรมานเธอ ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างยิ่ง จึงได้กระตุ้นให้รัฐบาลแบนหนังเรื่องนี้ ทั้งนี้ มีผู้หญิงนับพันที่ถูกทรมานและข่มขืนในสงครามดังกล่าว

ตอนนี้ทาง Scout Film ได้จัดเตรียมเอกสารที่สำคัญให้ทางการที่อ้างอิงจากบทภาพยนตร์ และจะดำเนินการโดยคนในพื้นที่ ซึ่งทางโปรดิวเซอร์และผู้จัดการฝ่ายท้องถิ่นของทีมผู้สร้างกล่าวว่าคงต้อง แก้ไขสคริปต์ และเพิ่มเติมว่าก่อนหน้านี้ ทางรัฐบาลไม่เคยขอดูสคริปต์ มีเพียงถามสาระสำคัญของหนังเท่านัน อย่างไรก็ตาม เขาหวังว่าทางการจะเปิดไฟเขียวให้หลังจากได้ดูสคริปต์แล้ว

ที่มา? 😕 กรุงเทพธุรกิจ