เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ เริ่มอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 สำหรับคอหนังห้ามเพลาด!

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ เริ่มอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 สำหรับคอหนังห้ามเพลาด!

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 8 เทศกาลภาพยนตร์แห่งปีของคนรักหนัง ขอเชิญคอหนังมาร่วมกันป้ายสีหัวใจให้ ?แปดเปื้อน? ประสบการณ์ความสุขทางภาพยนตร์ ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซินีเพล็กซ์ และเมเจอร์ซินีเพล็กซ์ สุขุมวิท-เอกมัย ระหว่างวันที่ 5-14 พฤศจิกายนนี้

นายเกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ กล่าวว่า แม้คำว่า ?แปดเปื้อน? ในภาษาไทยจะเป็นคำที่มีความหมายลบ แต่การนำคำนี้มา ?เล่น? กับเทศกาลภาพยนตร์คร้งที่ 8 ถือเป็นความสนุก และสำหรับเขา ?แปดเปื้อน? ไม่ใช่ความผิดบาป เพราะ ?แปด? เป็นคำไทยโบราณแปลว่าเปื้อน แปดเปื้อนก็คือเปื้อน หัวใจเปื้อนความสุข ก็คือหัวใจที่ถูกระบายด้วยสีสันของความสุข

?แต่ในภาษาอังกฤษ ทีมงานใช้คำว่า ?emotions unleashed? ซึ่งไม่ได้แปลจากคำว่าแปดเปื้อน ในความหมายที่คนทั่วไปใช้กันอยู่แบบตรงไปตรงมา เพราะไม่ใช่ความหมายที่เราต้องการ เราต้องการความสนุกที่ไร้กฎเกณฑ์บีบบังคับ หรือปลดปล่อยอารมณ์ให้แปดเปื้อนความสุข กับภาพยนตร์ชั้นดีและกิจกรรมหรรษามากมาย? นายเกรียงศักดิ์กล่าว


เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 8
นำเสนอภาพยนตร์คุณภาพกว่า 150 เรื่อง ใน 9 สายหลัก คือ Asian Contemporary ภาพยนตร์เอเชียร่วมสมัย, Cinema Beat ก้าวตามจังหวะภาพยนตร์โลก, Cine Latino ภาพยนตร์จากลาตินอเมริกา, Doc Feast? ประตูสู่โลกกว้างกับภาพยนตร์สารคดี, Short Wave พื้นที่ภาพยนตร์สั้นจากทั่วโลก, Guts Nuveau ภาพยนตร์ทดลองและนิวมีเดียที่ท้าทายจินตนาการและประสาทสัมผัส, Music & Dance A LA CART ตาดูหูฟังข้อเท้าสะบัดไปกับหลากหลายภาพยนตร์ดนตรีที่เร้าใจ, ภาพยนตร์จาก ฌาคส์ ดัวญง (Jaques Doillon) ผู้กำกับคนสำคัญชาวฝรั่งเศสในสายยกย่องผู้กำกับ Retrospective และ โปรแกรมพิเศษของปีนี้กับ? New Turkish Cinema สายรวบรวมภาพยนตร์ร่วมสมัยที่โดดเด่นจากประเทศตุรกี

ส่วนภาพยนตร์โดดเด่นที่น่าจับตา อาทิ Insects in the Backyard ผลงานเรื่องแรกของผู้กำกับภาพยนตร์สั้นมือรางวัลจากมูลนิธิหนังไทย ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (Tanwarin Sukkhapisit) ที่จะเป็นการเปิดตัวปฐมทัศน์ ในประเทศไทย หลังจากเข้าร่วมประกวดที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองแวนคูเวอร์ แคนาดา, Red Dragonflies จากสิงคโปร์ที่เดินสายคว้ารางวัลจากหลายหลายเทศกาล, The Well ภาพยนตร์แนว Coming of age จากอินเดียที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์อบอุ่นระหว่างเพื่อน, Au Revoir Taipe ภาพยนตร์โรแมนติค-คอมเมดี้จากไต้หวัน, Cold Water of the Sea จากคอสตาริก้า เจ้าของรางวัล Tiger Award จากเทศกาลภาพยนตร์ ร็อตเทอร์ดามปีล่าสุด, The Famous and The Dead งานที่ถ่ายทอดความฝันของเด็กหนุ่มต่อจินตนาการความรักและวงดนตรีสุดโปรด อย่างมีเสน่ห์จากประเทศบราซิล, Curling ภาพยนตร์จากแคว้นควิเบ็ค แคนาดา ที่เพิ่งคว้าสองรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โน่มาสดๆร้อน และ A Film Unfinished สารคดีที่ว่าด้วยภาพยนตร์ชวนเชื่อที่ไม่เคยได้ออกฉายของนาซี สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

สำหรับภาพยนตร์เปิดเทศกาล ยังคงยึดมั่นในการเป็นพื้นที่ผลักดันผู้กำกับเลือดใหม่ ฝีมือดีชาวไทย โดยครั้งนี้เปิดด้วยภาพยนตร์เรื่อง ที่รัก (Eternity) ผลงานเรื่องแรกของ ศิวโรจณ์ คงสกุล ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวความรักและความผูกพันของคู่รักวัยหนุ่มสาว ในช่วงเวลาแห่งความสุขที่กำลังเปล่งปลั่งสุกงอมอย่างเต็มที่ โดยผู้กำกับได้รับแรงบันดาลใจความทรงจำในวัยเยาว์ของเขาต่อการจากไปของผู้เป็นพ่อ

ศิวโรจณ์ คงสกุล เป็นคนหนุ่มมากฝีมือ ที่รู้จักกันดีในวงการภาพยนตร์สั้นและภาพยนตร์อิสระไทย เขาได้ฝากผลงานการกำกับภาพยนตร์สั้นชั้นดีไว้มากมาย อาทิ เหมือนเคย และ เสียงเงียบ ที่คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติหลายแห่ง รวมถึงประสบการณ์การเป็นผู้ช่วยในกองถ่ายภาพยนตร์ของ อาทิตย์ อัสสรัตน์ และผู้ช่วยผู้กำกับโฆษณาของ เป็นเอก รัตนเรือง และ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

โลตัส อวอร์ด รางวัลเกียรติคุณความสำเร็จแก่ผู้กำกับผู้อุทิศตัวให้กับวงการภาพยนตร์อย่าง ยาวนานประจำปี 2553 มอบให้กับ นูริ บิเก เซย์ลัน( Nuri Bilge Ceylan) ผู้กำกับภาพยนตร์คนสำคัญของตุรกี ผู้เป็นหัวหอกในการนำภาพยนตร์ตุรกีเข้าไปมีบทบาทโดดเด่นในวงการภาพยนตร์โลก ในเวลานี้ โดย นูริ บิเก เซย์ลัน ได้ให้เกียรติเดินทางมารับรางวัลด้วยตัวเอง

ภาพยนตร์ ?ที่รัก? จะเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ประเทศไทยพร้อมกับพิธีมอบรางวัลโลตัส จะมีขึ้นในพิธีเปิดเทศกาลภาพยนตร์โลกกรุงเทพฯ ครั้งที่ 8 บริเวณลานอินฟินิตี้ฮอลล์ ชั้น 5 โรงภาพยนตร์ พารากอน ซินีเพล็กซ์ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา18.00 น.

ด้านโปรแกรมพิเศษปีนี้ เทศกาลภาพยนตร์โลกจับมือกับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวประเทศตุรกี คัดสรรภาพยนตร์โดดเด่นจากผู้กำกับสายเลือดใหม่ชาวตุรกี ที่เป็นตัวแทนของยุคทองภาพยนตร์จากดินแดนไก่งวง ประกอบด้วย Envy, Kosmos, Vavien, Wrong Rosary และ Honey ภาพยนตร์รางวัลหมีทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ปีล่าสุด รวมถึงร่วมสนุกลุ้นรับฟรีตั๋วเครื่องบินไปกลับ 67 เส้นทางทั่วยุโรป จากสายการบิน เตอร์กิช แอร์ไลน์ เพียงแค่ซื้อบัตรเข้าชมภาพยนตร์ในเทศกาล

สายภาพยนตร์ยกย่องผู้กำกับ (Retrospective) ฌาคส์ ดัวญง (Jaques Doillon) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศสฝีมือเอกอุ หนึ่งในผู้กำกับกลุ่ม “ฝรั่งเศสหลังคลื่นลูกใหม่ ” (French Post New Wave) ที่มีแนวทางภาพยนตร์สายมนุษยนิยม โดยเทศกาลได้รับเกียรติจาก ฌาคส์ ดัวญง เดินทางมาร่วมเทศกาล พร้อมนำภาพยนตร์ 5 เรื่องเด่นของเขามาแนะนำผู้ชมชาวไทยด้วยตัวเอง คือ Touched in the Head (1974), The Little Gangster (1990), Ponette (1996) Just Anybody (2008) และภาพยนตร์เรื่องล่าสุด The Three Way Wedding? (2010) ซึ่งนำแสดงโดยสามดาราชื่อดังของฝรั่งเศส? หลุยส์ การ์เรล (Louis Garrel ) , จูลี เดอปาร์เยอ (Julie Depardieu) และ ปาสกาล เกรกกอรี่ (Pascal Greggory) รวมถึงภาพยนตร์สารคดีเรื่องราวของเขา Jacques Doillon ? Words and Emotion ที่จะทำให้ผู้ชมชาวไทยได้รู้จักถึงตัวตนและผลงานของดัวญงได้อย่างดี

ที่ขาดไม่ได้กับสองกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและสีสรรให้แก่เทศกาลเรื่อยมา คือประกวดโปสเตอร์ประจำเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 8 ภายใต้ธีม Emotions Unleashed ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะใช้เป็นโปสเตอร์อย่างเป็นทางการของเทศกาล ครั้งที่ 8 โดยจะประกาศผลผู้ชนะในวันที่ 8 ตุลาคม 2553 ทางเว็บไซต์ของเทศกาลและสื่อต่าง ๆในเครือเนชั่น และอีกหนึ่งกิจกรรมคือ การประกวด Celebrity Look Alike ซึ่งได้รับสนับสนุนอย่างดีจากบริษัทไทยประกันชีวิต ที่ปีนี้มาในธีมสุดพิเศษ Vampire Party เชิญผู้สนใจมาประชันการแต่งกายเลียนแบบภูติผีไม่มียั้ง ซึ่งจะจัดขึ้นก่อนการฉายภาพยนตร์ปิด ในวันที่? 14 พฤศจิกายน 2553 บริเวณลานอินฟินิท พารากอน ซินีเพล็กซ์ เวลา 6 โมงเย็นเป็นต้นไป

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ 2553 ร่วมจัดโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม, เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์, พารากอน ซีนีเพล็กซ์, หนังสือพิมพ์ The Nation, เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) สถานีแมงโก้ทีวี โดย ได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอร์ปอเรชั่น, บริษัท? ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), เฟดเอกซ์? เอ็กซ์เพรส, สายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ ได้รับความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ ในประเทศไทย สถานทูตตุรกี สถานทูตฝรั่งเศส สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ สถานทูตอินเดีย สถานทูตอิสราเอล สถานทูตบราซิล สถานทูตเปรู สถานทูตโปรตุเกส และสถานกงศุลใต้หวันประจำประเทศไทย มีพันธมิตรสื่อคือ นิตยสารแฮปเพนนิ่ง นิตยสารไบโอสโคป และนิตยสาร มิวสิค แอนด์ อาร์ต

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 8 จะมีขึ้นที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซินีเพล็กซ์ และเมเจอร์ซินีเพล็กซ์ สุขุมวิท-เอกมัย ระหว่างวันที่ 5 -14 พฤศจิกายน 2553 บัตรเข้าชมราคา 100 บาท นักรียนนักศึกษาราคา 50 บาท

เชิญมาร่วมสนุกกับหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์แห่งปีที่พลาดไม่ได้ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์และกิจกรรมต่างๆ ดูได้ที่ www.worldfilmbkk.com