‘สติ สืบ ศพ’ หนังพระจากไทย สร้างชื่อคว้า 3 รางวัลเมืองลุงแซม

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ‘สติ สืบ ศพ’ หนังพระจากไทย สร้างชื่อคว้า 3 รางวัลเมืองลุงแซม

เป็นเรื่องที่น่ายินดีอีกครั้งสำหรับวงการภาพยนตร์ไทย โดยเมื่อต้นเดือน ต.ค. ที่ผ่านมาหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง ?สติ สืบ ศพ? ได้รับเกียรติคัดเลือกให้เข้าร่วมฉายในรอบพิเศษของวันสุดท้ายในเทศกาล ภาพยนตร์ International Thriller and Spy Film Festival 2010 ซึ่งเป็นการประกวดภาพยนตร์แนวตื่นเต้นและสืบสวน จัดขึ้นที่ วอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา และแล้ว? ?สติ สืบ ศพ? ก็ไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง คว้า 3 รางวัลใหญ่ โดยนักแสดงนำในเรื่อง ?ปู-วิทยา ปานศรีงาม? ได้รับรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, ?ทอม วอลเลอร์? ผู้กำกับลูกครึ่ง-ไทย-อังกฤษ ได้รับรางวัลสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และ ?เว้ด มูลเลอร์? ได้รับรางวัลสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม

?สติ สืบ ศพ? เป็นเรื่องเกี่ยวกับคดีการฆาตกรรมอำพรางที่มีเหตุเกิดในวัดแห่งหนึ่งใน กรุงเทพฯ เป็นบทประพันธ์ขายดีของนักเขียนชื่อ นิค วิวกัส? ที่มีผลงานหนังสือแนวสืบสวนสอบสวน หลายต่อหลายเล่ม โดยหนังสือส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับ ?หลวงพ่ออนันดากับการสืบคดีและเรื่องลึกลับ? ซึ่ง นิค วิวกัส ได้ประพันธ์ไว้หลายตอน

และภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องมีจุดดีและจุดเด่นหลายอย่าง จึงได้ชนะใจคนดูจนสามารถคว้ารางวัลฯ มาครอง ?ทอม วอลเลอร์? ผู้กำกับฯ เผยว่า ?คงจะเป็นเพราะ สติ สืบ ศพ มีเนื้อเรื่องที่น่าติดตามในแบบฉบับของภาพยนตร์ฆาตกรรมอำพรางแล้วยังมีความ น่าสนใจของตัว ละครและองค์ประกอบของสถานการณ์ที่ไม่เคยมีการนำเสนอมาก่อนในภาพยนตร์ไทย ไม่ว่าจะเป็นการสืบสวนคดีฆาตกรรมและไขปริศนา? ที่เกิดขึ้นในวัด โดยหลวงพ่อนักสืบ ถึงแม้ว่าอาจจะเสี่ยงต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่อาจเกิดขึ้น แต่? ก็ไม่ได้หยุดยั้งความตั้งใจของทีมงาน จนสำเร็จเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องล่าสุดออกสู่สายตาชาวโลก?

?และการดำเนินเรื่องที่ต่อเนื่องจนสามารถตรึงอารมณ์ของผู้ชม ให้เกิดการมีส่วนร่วมไปกับการสืบคดีของหลวงพ่ออนันดาได้ตั้งแต่ต้นจนจบ และด้วยโลเกชั่นที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยในภาพยนตร์เรื่องนี้ ความขลังของวัดวาอาราม ความสงบแห่งสายน้ำลำคลอง และความวุ่นวายของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ สร้างความแตกต่างที่ลงตัวผ่านเลนส์ และผ่านตาตากล้องมากฝีมืออย่าง เว้ด มูลเลอร์ ก็ยิ่งทำให้ภาพของภาพยนตร์ สติ สืบ ศพ แทบจะเป็นงานศิลปะบนแผ่นฟิลม์เลยทีเดียว และไม่บ่อยครั้งนักที่เรา จะได้ชมภาพยนตร์สืบสวนฆาตกรรมอำพรางที่มีพระสงฆ์ทำหน้าที่สืบสวนคดี โดย ปู-วิทยา รับบทหลวงพ่ออนันดา ที่แสดงได้อย่างลงตัวในฐานะพระนักสืบ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชอบจากผู้ชมชาวอเมริกันอย่างมาก?

?สำหรับผมสิ่งที่ท้าทายก็คือการพยายามสร้างคาแรกเตอร์ที่น่าเชื่อและสมจริง สะท้อนความเป็นบรรยากาศของวัด เมื่อยิ่งได้ คุณอา?? สีเทา (จรัญ เพ็ชรเจริญ) มาร่วมแสดงในบทเจ้าอาวาสก็ยิ่งเติมความสมจริงสมจังให้กับเนื้อเรื่อง อีกทั้งนักแสดงทุกคนได้ใช้ความสามารถในการแสดงอย่างเต็มที่ และนี่คือเหตุผลที่เราได้รับรางวัลในเทศกาลนี้ เพราะเราทำให้ผู้ชมเชื่อและหลุดเข้ามาอยู่ในโลกและเรื่องราวที่เราสร้างขึ้น เนื่องจากรางวัลที่ได้เป็นรางวัลที่เกี่ยวข้องกับการแสดง จึงถือเป็นการอุทิศและรำลึกถึง พี่หมึก (อภิชาติ ชูสกุล) ในภาพยนตร์ไทยเรื่องสุดท้ายซึ่งรับบทเป็นตำรวจนอกแถว?

ด้านนักแสดงนำ ?ปู-วิทยา ปานศรีงาม? เผยว่า ?ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แต่ก็รู้สึกดีใจและตื่นเต้นเนื่องจากเป็นรางวัลแรกที่ได้รับในฐานะนักแสดง กับภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกในชีวิต การรับบทเป็นหลวงพ่ออนันดา เป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ที่ตัดสิน ใจแสดงก็เพราะเห็นเป็นโอกาสและต้องการสื่อให้เกิดการรับรู้ว่า ศาสนาของเรากำลังถูกคุกคามจากมารศาสนาที่แฝงตัวเข้ามาแสวงผลประโยชน์ และ ทำลายสิ่งที่เราเคารพบูชาดังที่ได้เห็นกันอยู่ตามข่าวบ่อยครั้ง ด้วยการเปิดโปงผู้ที่กระทำผิด หลวงพ่ออนันดาได้ทำสิ่งที่ถูกต้องที่สุดนั่นก็คีอการทำหน้าที่ปกป้องพระ ศาสนาไม่ให้แปดเปื้อน? นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมแสดงอีกมากมาย อาทิ ปริญญา อินทชัย หรือ เวย์ไทเทเนียม, แก้ว-จรีนา สิริสิงห์ จาก วงซาซ่า สมทบด้วย นาตาลี เกล? โบวา? (นางงามจักรวาลปี ค.ศ. 2005)

มาถึงคำถามที่ว่า แล้วเราจะได้เห็นภาพ ยนตร์เรื่องนี้ เข้าฉายในเมืองไทยหรือเปล่า ?หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สติ สืบ ศพ จะมีโอกาสฉายในโรงภาพยนตร์ หากได้รับความสนใจและการสนับสนุนจากผู้ที่เกี่ยวข้องที่เห็นคุณค่าของ ภาพยนตร์เรื่องนี้ และคงจะเป็นที่น่าเสียดายถ้าหากภาพยนตร์ไทยคุณภาพอย่าง สติ สืบ ศพ ไม่ได้ผ่านสายตาผู้ชมในประเทศไทย? ทอม วอลเลอร์? กล่าวทิ้งท้าย.

ที่มา/เดลินิวส์