หมาหิมะคืออะไร มารู้จักกันไว้ก่อนไปดูหนัง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / หมาหิมะคืออะไร มารู้จักกันไว้ก่อนไปดูหนัง

หมาหิมะ
หมาหิมะของผม หมาหิมะของผม

ในหนังเรื่องนี้ ชิงหมาเถิด พี่อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ขอนำเสนออีก 1 ตัวเอกของเรื่องคือ ?น้องพอใจ? สุนัขที่จะมาสวมบทบาท ?หมาหิมะ? สัตว์หายากที่สุดชนิดหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งเธอแสดงได้อย่างแนบเนียน แบบที่เรียกว่า ?สุนัข? เทค น้อยกว่า ?คน? อีก

ทำไมถึงต้องเป็น ?หมาหิมะ?
หนังเรื่องนี้มันตอบโจทย์นะ ใน dialog ของหนังก็จะมีว่า ?หมาตัวนี้ ถึงแม้มันจะเป็นหมามีอภินิหารยังไงก็ตาม? แต่ความสุขที่คนได้รับมันเป็นความจริงนะ ปล่อยให้มันทำหน้าที่ของมันเถอะ? มันก็เหมือนกับหมีแพนด้า ถึงแม้ว่ามันจะอยู่กับเราชั่วครั้งชั่วคราว แต่ระยะเวลาที่มันอยู่มันสร้างความสุขให้คนไทยได้จริงๆ

บางครั้งสังคมไทยมันให้ความสำคัญมันเห่ออะไรบางอย่างมากเกินไปจนลืมเรื่องสำคัญ ในหนังเรื่องนี้ก็จะมีเสียดสีอะไรบางอย่างในเรื่องของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งผมเคยอ่านข่าว หมีแพนด้าลืมตาแล้ว ตัวใหญ่มาก ในขณะที่ทหารภาคใต้เสียชีวิต ตัวเล็กนิดเดียว นี่มันอะไรกันนี่เป็นความรู้สึกผมจริง ๆ ที่ผมก็ใส่ลงไปในหนังพอสมควร

หมาหิมะ

แล้วคัด หมา พิเศษนี้มาได้ยังไง
จริงๆ ไม่ต้องคัดเลย ทีมงานเขาไปดูกัน แล้วเขาบอกต้องตัวนี้เลย !!! ไม่เอาตัวอื่น เราก็เฮ้ย..ไม่ถามเราหน่อยเหรอ เราผู้กำกับนะ พอได้เห็นก็ เออ น่ารัก เก่ง ฉลาด ถือว่าเป็นดารานำอีกหนึ่งคน (ตัว) เลย ซึ่งหมาต้นแบบจริง ๆ คือหมาพันธุ์พูริ แต่พูริ จริง ๆ ตัวมันใหญ่มาก เวลาไปไหนมันลำบาก แต่พอเรามาทำเป็นหมาหิมะ เราไม่ได้บอกพันธุ์เนี่ย เราก็เลยเอาหมาพูริ? แต่เป็นไซส์น้องพอใจ แล้วก็มีหางสีดำ เพราะพูริจริง ๆ ถ้าขาวมันจะขาวหมดหรือดำก็จะดำหมด แต่เราทำเป็นตัวขาว หางดำ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ความสามารถ เวลาถ่าย คนเทคมากกว่าหมาอีก

ส่วนหมาอีกตัวในเรื่องเป็นของนักฆ่า ชื่อ ลีโอ พันธุ์ลาบาดอร์ อันนั้นก็ได้ดังใจเหมือนกัน แต่ว่าก็ยังมีเทคบ้าง เพราะความขี้เล่นของมัน มันจะห่วงมองพี่เลี้ยง เราก็ต้องหาจุดให้พี่เลี้ยงเขายืน แต่มันก็จะมีปัญหาตอนที่ถ่ายเฟรมกว้างๆ อยู่บ้าง แต่ทั้งหมดก็ออกมาได้น่าพอใจ

หมาหิมะ

พอใจ ในบท หมาหิมะ
รับบท หมาหิมะ สัตว์พิเศษสุดแสนหายากจากดินแดนภารตะ ที่ประเทศหิมาลัยมอบให้มาเพื่อสร้างสัมพันธไมตรี ชอบกินหน่อไม้เป็นอาหาร?? แต่ถ้าทำเป็นซุปหน่อไม้แล้วไม่ทานเลยค่ะ มันเผ้ดด..เผ็ดดด !!!

หนู น้อง?พอใจ? ค่ะ หนูเป็นหมา (หรือที่คนเรียกว่าสุนัขนั่นแหละ) พันธุ์มอนทิส (Montis) ซึ่งในบทเรื่องนี้ หนูแสดงเป็น ?หมาหิมะ? ที่ต้องใส่ชุดคลุมสวมให้เป็นหมาพันธุ์พูริ (PURI) ที่หาตัวจริง ๆ ยากเหลือเกิน?? แล้วก็ต้องแสดงให้เหมือนกับเขา แต่ก็ออกมาสวยนะคะ ดูเป็นหมาไฮโซสุดๆ ไปเลย? จริงๆ ผกก.เขาคงจะหา พูริ ตัวจริงก็ได้ แต่หนูมั่นใจว่า ความฉลาดคงไม่เท่ากับหนูแน่ๆ เพราะได้ยินลุงอ๊อฟ ผู้กำกับบอกว่า ?น้องพอใจ เทค น้อยกว่า คน อีก? นะ

ในเรื่องนี้ หนูต้องเข้าฉากกับพี่โก๊ะตี๋เยอะ แกต้องอุ้มหนูวิ่งตลอดเวลาแสดงหนัง แขนแกก็ใหญ่อวบซะ? รัดแน่นจนหนูหายใจไม่ออก เรายิ่งดิ้นแกยิ่งรัดแน่น แต่ไม่เป็นไรหรอก หนูฝากริ้วรอย (เล็บ) ไว้ตามแขนแกเรียบร้อยแล้ว… คนอะไร..เล่นถึงบทจริงๆ

ปกติ ระหว่างรอถ่ายหนัง หนูจะนอนหลับในตระกร้าที่พี่เลี้ยงหิ้วติดมาเป็นที่นอนเฉพาะของหนูตัวเดียว…มีคนชอบมาเล่นกับหนูนะ แต่หนูขอพักผ่อนทำสมาธิดีกว่าค่ะ แสดงหนังนี่มันเหนื่อยเหมือนกันนี่คะ..
——————————————————–

มารู้จักหมาพูริ
กว่า1000 ปีมาแล้ว เมื่อชาว MAGYARS เดินทางไปตั้งรกรากในฮังการี พวกเขาได้นำสุนัขดูแลปศุสัตว์เข้าไปด้วย สุนัข ขนาดใหญ่ได้พัฒนาเป็นสุนัขพันธุ์ KOMONDOR และ KUVAS ส่วนสุนัขขนาด เล็กได้พัฒนาเป็นสุนัขพันธุ์ PULI สุนัขพันธุ์ PULI มีลักษณะคล้ายคลึงสุนัขพันธุ์ TIBETAN TERRIER ชาวอังการีนิยมใช้ PULI เป็นสุนัขต้อนฝูงแกะและดูแลฝูงแกะ ตลอดจนรักษาความปลอดภัยในบ้าน

อุปนิสัย ฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ
ส่วนหัว มีขนาดสัมพันธ์กับขนาดลำตัว หัวกะโหลก โค้งมนเล็กน้อย
หู มีลักษณะเป็นรูปตัววี หูตก โคนหูอยู่ในระดับสูง สีน้ำตาลเข้มขอบตาสีดำ
ตา ค่อนข้างลึก มีลักษณะกลมรี มีขนาดค่อนข้างใหญ่
ดั้งจมูก มีมุมหักพอประมาณ
ปาก มีความยาวประมาณ 1 ใน 3 ของส่วนหัว สันปากตรงแข็งแรง ริมฝีปากตึง
จมูก สีดำ
ฟัน แข็งแรง ขบแบบกรรไกร
ลำตัว มีความสูงใกล้เคียงกับความยาว เส้นหลังตรงแข็งแรงอยู่ในแนวระดับ
คอ มีความยาวปานกลาง ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ
อก กว้างและลึก
ขาหน้า กระดูกมีขนาดปานกลาง ขาตรงแข็งแรง เท้ากลมมีขนาดเล็กนิ้วเท้าชิดและหนา นิ้วติ่ง นิยมตัดออก
ขาหลัง ตรงแข็งแรง กระดูกมีขนาดปานกลาง ข้อเท้าหลังตั้งฉากกับพื้น เท้ากลมมีขนาดเล็ก นิ้วเท้าชิดหนา นิ้วติ่งนิยมตัดออก
หาง พาดอยู่บนหลัง
ขน-สี ขนมีสองชั้น ขนชั้นในหนาแน่น อ่อนนุ่ม ขนชั้นนอกยาวเป็นคลื่น PULI เมื่อโตขึ้นขนชั้นน อก มักจะม้วนเป็นเกรียว ในสนามประกวดอาจจะมีขนม้วนหรือแปรงขนให้ฟูก็ได้ ขนสีดำหรือเทาดำ อาจจะมีจุดขาวที่อกได้
ขนาด เป็นสุนัขที่มีขนาดปานกลาง
น้ำหนัก ประมาณ 30 ปอนด์
ส่วนสูง เพศผู้สูง 17 นิ้ว เพศเมียสูง 16 นิ้ว
การเดิน-วิ่ง ก้าวเท้าสั้น วิ่งเร็ว


หมาเลี้ยงแกะ

หมาหิมะ
ผ้าถูบ้านชัดๆ


ตัวอะไรหล่ะเนี่ย เหวอ

ข้อมูลสุนัขจาก dog.in.th

หมาหิมะ