ผกก.?กังฟู นิติวัฒน์? เผยไอเดียจุดประกายความสนุกของพล็อท ?กะปิ?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ผกก.?กังฟู นิติวัฒน์? เผยไอเดียจุดประกายความสนุกของพล็อท ?กะปิ?

เป็นผู้กำกับหนุ่มรุ่นใหม่ที่ตามล่าฝันตัวเองมาโดยตลอดสำหรับ กังฟู นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ หลังจากคลุกคลีอยู่ในวงการหนังสั้นมาเนิ่นนานจนประสบความสำเร็จกับการทำภาพยนตร์สั้นจนคว้ารางวัลมาอย่างมากมาย ทั้งรางวัลขุนวิจิตรมาตราจากงานประกวดหนังสั้นของมูลนิธิหนังไทย จากหนังสั้นเรื่อง หญิงชรากับนิทานวันหนึ่ง นอกจากนี้หนังสั้นที่เขาทำยังได้รับเลือกให้เข้าร่วมในเทศกาล International Film Festival Rotterdam 2006 จากหนังสั้นเรื่อง ผงชูรส นที่สุดก็ได้รับโอกาสจากค่ายใบโพธิ์ให้ขึ้นมากำกับหนังจอเงินเป็นครั้งแรก กับภาพยนตร์อบอุ่น หรรษา อบอวลด้วยน้ำตาและรอยยิ้ม เรื่อง ?กะปิ? ซึ่งเป็นหนังที่พัฒนามาจากบทภาพยนตร์ที่เจ้าตัวส่งเข้าประกวดใน Thailand Script Project โครงการเฟ้นหาบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดจากทั่วประเทศ ซึ่งจัดโดย 2 ผู้กำกับไอเดียเลิศของไทยอย่าง อุ๋ย นนทรีย์ และ ต้อม เป็นเอก ซึ่งไอเดีย และความสร้างสรรค์ของบทภาพยนตร์ก็สามารถถูกคัดเลือกจนเหลือ 15 เรื่องสุดท้ายได้สำเร็จจากจำนวนกว่า 900 เรื่องที่ส่งเข้าประกวดจนเข้าตาโปรดิวเซอร์ชั้นนำของเมืองไทยอย่าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว จึงคว้ามาสร้างเป็นภาพยนตร์ ซึ่งหนุ่มกังฟูก็ได้เผยถึงที่มาที่ไปของไอเดียสุดบรรเจิดในครั้งนี้ให้ฟังว่า

?คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมเขียนบทหนังเรื่องกะปิขึ้นมา มันเกิดจากวันหนึ่งผมไปนั่งวิปัสนาที่จังหวัดสุราษฎ์ธานี แล้วขณะที่กำลังขับรถกลับบ้านที่กรุงเทพฯ ข้างหน้าผมมีรถกระบะอยู่คันหนึ่งซึ่งบรรทุกลูกมะพร้าวมาเต็มกระบะเลย แล้วภาพบรรยากาศมันแวดล้อมไปด้วยป่ามะพร้าว สักพักหนึ่งลิงมันก็โผล่ขึ้นมาจากท้ายรถกระบะ ยืนเกาะลูกกรงแล้วทำหน้าลู่ลม ผมมองว่ามันเป็นภาพที่น่ารักดี พอกลับถึงบ้านมันเลยจุดประกายอยากเขียนบทหนังเกี่ยวกับลิงขึ้นมา เพราะลิงก็ถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่สังคมไทยมานาน ความซน ความฉลาดของมันยิ่งทำให้มันดูน่ารัก และผมก็ไม่ค่อยเห็นหนังที่เกี่ยวกับลิงในบ้านเราเท่าไร ผมจึงอยากหยิบเรื่องราวของคนกับลิงมาทำเป็นภาพยนตร์ขึ้นมาจริง ๆ

โดยภาพยนตร์เรื่องกะปิที่ผมทำนี้ จะเป็นหนังที่เกี่ยวกับความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ คือ ในเรื่อง ต๋อง (ริชาร์ด) มีลิงเป็นสัตว์เลี้ยงชื่อ กะปิ ซึ่งทั้ง 2 ไม่ค่อยถูกกันเท่าไรจะคอยแกล้งกันตลอด แล้ววันหนึ่งบ้านกำลังจะถูกพวกผู้มีอิทธิพลต้องการนำที่ดินของบ้านไปสร้าง เป็นที่ตั้งกังหันลมโดยยื่นเดิมพันโดยการเอาลิงมาแข่งเก็บมะพร้าว ถ้าหากแพ้ก็ต้องสูญเสียบ้าน ต๋องกับเจ้ากะปิก็ต้องร่วมมือกัน ซึ่งก่อนที่จะถึงวันแข่งขันจริงๆ ต๋องต้องพยายามทุกอย่างเพื่อจะซื้อใจเจ้า กะปิให้ได้ก่อน คือมันเป็นการเดิมพันแบบสองทางของเด็กอายุ 10 ขวบ?

เป็นอีกเรื่องที่พิถีพิถันทุกขั้นตอนบวกกับความสร้างสรรค์ในไอเดียใหม่ ๆ ของคนรุ่นใหม่อย่าง กังฟู นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ ที่การันตีฝีมือมาจากไทยแลนด์สคริปโปรเจ็กต์เป็นที่เรียบร้อย รอชมผมงานคุณภาพเรื่อง กะปิ ได้วันที่ 2 ธันวาคมนี้แน่นอน ทุกโรงภาพยนตร์