สัมภาษณ์ “อนุรักษ์ จรรโลงศิลป” ผู้กำกับ “คู่รักบนดาวโลก” จาก “น้ำตาลแดง2”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / สัมภาษณ์ “อนุรักษ์ จรรโลงศิลป” ผู้กำกับ “คู่รักบนดาวโลก” จาก “น้ำตาลแดง2”

อนุรักษ์ จรรโลงศิลป

บทสัมภาษณ์ ?อนุรักษ์? จรรโลงศิลป? ผู้กำกับ ?คู่รักบนดาวโลก? 1ใน 6 ผู้กำกับภาพยนตร์ในแนวอิโรติกอาร์ทจากโปรเจ็คต์ ?น้ำตาลแดง?

บทสัมภาษณ์นี้ เหมาะสำหรับท่านที่ไปชมหนังเรื่องนี้มาแล้ว หรือกำลังตัดสินใจจะไปชม น้ำตาลแดง2

ทำความรู้จักกันก่อน ก่อนอื่นอยากให้ช่วยแนะนำประวัติความเป็นมาของตัวเอง
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : ผมเติบโตมาในร้านเช่าวีดีโอ และหน้าบ้านของผมก็เป็นโรงหนัง ตอนเด็กๆถ้าผมงอแงพ่อก็จะเปิดหนังในบ้านให้ดู นอกจากจะโตมากับหนังแล้ว ผมยังโตมากับตากล้องมือทองฝีมือระดับบ้านๆ ที่ถือกล้องไปถ่ายตามงานพิธีต่างๆ (พ่อผมเอง) ผมเรียนจบ ม.6 และต้องหาทางเดินของชีวิตต่อ ผมสังเกตตัวเองจนรู้ตัวว่า ต้องมาเรียนทางสายภาพยนตร์ ผมเข้าเรียนที่ม.รังสิต ช่วงเข้ามาเรียนผมเป็นนักศึกษาภาพยนตร์ปี 45 รุ่นที่ 11 เอก(ผู้กำกับ หลุมพราง)เป็นประธานรุ่น ผมเป็นรองประธาน เอม(ผู้กำกับ ปรารถนา)เป็นเหรัญญิก ส่วนโอ(ผู้กำกับ รักต้องลุ้น)กับปั้น(ตากล้อง 3 ใน 6 เรื่อง ของโปรเจ็คต์น้ำตาลแดง) พร้อมทั้งเพื่อนคนอื่นๆ (ในรุ่นมี25คน) คอยมาช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไปเวลาที่ทำกิจกรรม ในปีแรกที่เรียนผมก็ยังไม่ค่อยรู้อะไรมากมาย มีพี่แมน(กำกับภาพ คู่รักบนดาวโลก)คอยแนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพ และก็หาประสบการณ์จากกองถ่ายของรุ่นพี่ เริ่มจากเป็นเด็กกันรถ และช่วยทำฉาก ปีที่สองก็ช่วยจัดแสง

ช่วงที่ต้องทำหนังกันแบบจริงๆจังๆ ก็คือ ช่วงเรียนปี 3 โดยต้องถ่ายด้วยฟิล์ม 35 มม. จาก 2 ปีแรกที่เรียนจะผลิตจากกล้องวีดีโอ ซึ่งจะแบ่งกันเป็นกลุ่มหลักๆก็จะแบ่งเป็น กลุ่มเอก กลุ่มโอ กลุ่มโจ้ (เอมจะอยู่กลุ่มเอก และปั่นจะอยู่กลุ่มโอ) ช่วงที่กลุ่มเอกถ่ายทำ ทุกคนก็จะแห่กันไปช่วย และยังมีรุ่นน้องอย่าง ต้น (กำกับ โสบนเตียง) และโอ๊ค (กำกับ ทฤษฏีบนโต๊ะอาหาร) มาค่อยช่วยทำงานกับเราเช่นกัน เป็นอย่างนี้กับทุกกลุ่ม โดยไม่ไปก้าวก่ายตัวงานและหน้าที่ซึ่งกันและกัน เคารพในตัวงานของแต่ละคน เราจึงสนิทสนมเหนียวแน่นกันมาก ผลงานต่างๆ ของแต่ละคนล้วนมีเครดิตของทุกคนอยู่ในนั้น เพียงแต่เปลี่ยนเนื้องาน และตำแหน่งหน้าที่เท่านั้น

ส่วนภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกที่ถ่ายทำด้วยฟิล์มของผม ผมอยู่ในตำแหน่งกำกับภาพ ชื่อเรื่อง ?จากแม่? ในปี 2548 ตัวหนังได้รับรางวัลชมเชย จากการประกวดภาพยนตร์สั้นของมูลนิธิหนังไทย ครั้งที่ 9 (9th Thai Short Film & Video Festival) และได้เข้ารอบ 9 เรื่องสุดท้าย ชิงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม จากโกดัก (Kodak The Competition) และเรื่องที่สองในปีเดียวกันผมกำกับ ภาพยนตร์สั้น เรื่อง ?ช่องว่างระหว่างมวล? เข้ารอบ 19 เรื่องสุดท้าย ชิงรางวัลช้างเผือก จากการประกวดภาพยนตร์สั้นของมูลนิธิหนังไทย ครั้งที่ 9 (9th Thai Short Film & Video Festival) ซึ่งเพื่อนในกลุ่มเป็นคนเขียนบท ในปีนั้นผมกำกับเรื่องหนึ่ง และกำกับภาพเรื่องหนึ่ง แต่ผมรู้สึกว่าผมยังไม่มีภาพยนตร์ของตัวเอง คือ คิดบทเอง และกำกับเอง ในปีต่อมาผมจึงพยายามเป็นอย่างมากที่จะทำหนังของตัวเองดีๆสักเรื่อง

ภาพยนตร์สั้น เรื่อง ?ต่างมุม? คิดเรื่องเอง กำกับเอง วางมุมภาพเอง และตัดต่อเอง ซึ่งผมสามารถพูดได้เต็มปากว่า “เป็นหนังของผม” ได้รับรางวัลขุนวิจิตรมาตรา จากการประกวดภาพยนตร์สั้นของมูลนิธิหนังไทย ครั้งที่ 10 (10th Thai Short Film & Video Festival) และได้รับรางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยม ของคณะนิเทศศาสตร์ ประจำปี พ.ศ. 2549 จากม.รังสิต นอกจากนั้นในปีเดียวกัน เพื่อนให้ผมกำกับภาพให้ในภาพยนตร์สั้น เรื่อง ?หลังที่สอง? ซึ่งตัวเรื่องได้รับรางวัลชมเชย จากการประกวดภาพยนตร์สั้นของมูลนิธิหนังไทย ครั้งที่ 10 (10th Thai Short Film & Video Festival) และได้เข้ารอบ 9 เรื่องสุดท้าย ชิงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม จากโกดัก (Kodak The Competition)

คู่รักบนดาวโลก

แล้วตัวโปรเจ็คต์น้ำตาลแดงเองมีความเป็นมาอย่างไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : หลังจากจบการศึกษาทุกคนต่างแยกย้ายไปหางานทำ ผมทำงานอิสระผลิตสื่อวีดิทัศน์ โดยเริ่มจากมิวสิกวีดิโอ และวีดีโอพรีเซนต์ ระหว่างนั้นก็นัดเจอพูดคุยกันกับกลุ่มเพื่อนๆบ้าง และมักจะพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจ็คต์การทำหนังกันอยู่เสมอ จนได้มีโปรเจ็คต์น้ำตาลแดงขึ้นมา เอมเป็นคนนำเสนอแนวทางอิโรติกขึ้นมา พอนำไปเสนอพี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว เขาสนใจ และผลักดันให้ทำจริงๆ พวกเราร่างบทขึ้นมาไม่ต่ำกว่าสิบร่างแก้แล้วแก้อีก ช่วยกันดูช่วยกันติชมกว่าจะลงตัว จากที่เราทำการพูดคุยกันหลายครั้ง ประกอบกับพรบ. กำหนดเรทภาพยนตร์กำลังจะออกมา สังเกตุว่าหนังหลายๆเรื่องถูกตัดบางอย่างออกไป เช่น พระเอกนางเอกจูบกันจากนั้นก็เช้าแล้ว เรายังไม่ได้เห็นความสุขของคนทั้งสองเป็นรูปธรรมเลย ทำไมต้องตัด ทำไมถึงไม่มี ปิดบังกันทำไม? เราจึงอยากทำหนังที่เป็นหนังรัก และไม่มีการปิดบังอะไรในแง่มุมความรักเลยสักมุม ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านในบ้านหรือบนเตียง จึงเป็นที่มาของตัวโปรเจ็คต์น้ำตาลแดง

แล้วทำไมต้องน้ำตาลแดง ความหมายของน้ำตาลแดงคืออะไร โปรเจ็คต์นี้พูดถึงอะไร ต้องการนำเสนออะไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : หลังจากที่เราคิดชื่อโปรเจ็คต์กันอยู่หลายวันก็ไม่มีชื่อโดนๆเลย ชื่อส่วนใหญ่ก็เป็นชื่อที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับเรื่องอิโรติก เราอยากได้ชื่อง่ายๆที่เต็มไปด้วยความหมาย อยู่ๆคำว่าน้ำตาลแดงก็หลุดออกมา ?น้ำตาลแดงมันคืออะไร? ทุกคนถาม เรากำลังทำหนังรักไม่ใช่เหรอ แต่เป็นรักอิโรติก น้ำตาลธรรมดาว่าหวานแล้วน้ำตาลแดงมันหวานกว่า ถ้าเปรียบเทียบหนังรักคือน้ำตาลธรรมดา หนังอิโรติกก็คือน้ำตาลแดง นอกจากนี้น้ำตาลแดงเป็นน้ำตาลที่ยังไม่ได้ผ่านการขัดยังมีทุกอย่างอยู่ครบ โปรเจ็คต์นี้ก็เช่นกันเป็นหนังรักที่มีทุกอย่างครบไม่มีการตัดซีนอิโรติกออก กลับกันเราจะยิ่งเน้นซีนนั้นให้หนักและมีพลังมากขึ้น เพราะรักจะต้องประกอบด้วยเซ็กส์

แล้วทำไมต้องเป็นแนวอิโรติก
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : หนังอิโรติกของไทยมันหายไปจากโรง เมื่อก่อนหนังอิโรติกบ้านเราออกมาฉายตามปกติ แต่อยู่ๆมันก็หายไปเลย เราจึงนำมันกลับมา แต่มาในรูปแบบใหม่ที่มีความเป็นศิลปะ ได้แง่คิด และผมว่าทุกคนล้วนสนใจเรื่องอิโรติกเพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอยู่ที่ว่าใครจะเปิดเผยมันออกมา เราเลือกที่จะนำเสนอมันออกมา ไม่รู้จะปิดบังกันทำไมถึงยังไงเราก็ต้องเจอกับมันอยู่ดี และเพราะความที่มันเป็นอิโรติก ดังนั้นงานมันท้าทายมาก หนังรัก หนังดราม่า เราก็เคยผ่านมันมาบ้างแล้วตอนเรียนและทำงาน แต่อิโรติกนี่มันน่าสนใจมาก ที่ต้องกำกับซีนอิโรติกที่ยังไม่เคยเจอกับมันเลย และก็ต้องทำมันออกมาไม่ให้เป็นหนังโป๊ดัวย รวมๆแล้วโปรเจ็คต์มันมีความน่าสนใจอยู่ในตัวของมัน และไม่ซ้ำกับใคร

ปิ๊งปิ๊ง รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์

อิโรติกในมุมมองของแต่ละคนคงแตกต่างกัน สำหรับของเราเองมองว่าเป็นอย่างไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : ผมว่าอิโรติกมันมีความอาร์ทในตัวมัน บางครั้งคนดูอาจจะแยกหนังอิโรติกกับหนังโป๊ไม่ออกเพราะมันก้ำกึ่งกันมาก ถ้าเน้นเรื่องเซ็กส์เป็นหลักทำๆเสร็จแล้วก็จบมันก็คือหนังโป๊ แต่ถ้าเราเน้นที่เรื่องที่จะสื่อซึ่งเป็นเรื่องเซ็กส์เหมือนกันมีฉากโป๊เหมือนกัน ต่างกันตรงที่ฉากนั้นมีไว้เล่าเรื่องสื่ออารมณ์ เพื่อประกอบให้องค์รวมของเรื่องสมบูรณ์ที่สุดต่างหาก และภาพยนตร์ถือว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่รวมศิลปะทั้ง 7 แขนงเข้าไว้ด้วยกัน ดันนั้นเราจึงใช้ศิลปะทางภาพยนตร์มาเล่าเรื่องอิโรติกนี้

มีการจัดวางกระบวนการมุมมองหรือการคิด การถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์ที่สมดุลหรือลงตัวอย่างไรระหว่าง ?ศิลปะกับเซ็กส์?
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : สำหรับทั้ง 6 เรื่องมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เรื่องแต่ละเรื่องจะมีความเป็นตัวตนของผู้กำกับคนนั้นอยู่สูงมาก ดังนั้นแต่ละคนจึงสามารถที่จะใช้ลีลาความสามารถต่างๆได้อย่างเต็มที่ ผลงานที่ออกมาจึงมีความเป็นศิลปะที่ต่างกัน ส่วนเรื่องคู่รักบนดาวโลกของผม คนดูจะได้เห็นความสวยงามของสรีระสตรีตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า และกามรมณ์ของบุรุษ ผมเล่าเรื่องในเชิงสัญลักษณ์ เน้นการใช้และจัดวางองค์ประกอบ ดังนั้นงานด้านภาพของเรื่องนี้จึงเน้นความสวย นอกเหนือจากนี้ผมยังเน้นการใช้ภาษาภาพยนตร์ เล่าเรื่องด้วยภาพ คนดูต้องอ่านภาพเพื่อตีความเป็นหลักผสมกับการตัดต่อแบบไดนามิกคัทคำพูดของตัวละครจะน้อยมากใช้เฉพาะที่จำเป็นจริงๆ

คอนเซ็ปท์และไอเดียของ ?คู่รักบนดาวโลก? เป็นอย่างไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : เคยรู้สึกว่าสิ่งรอบๆตัวมันช้าหรือเร็วบ้างไหม เวลาผมอยู่ในเมืองจะรู้สึกว่ามันเร็วและเร่งรีบไปหมดมีเวลาให้ทำอะไรช่างน้อยเหลือเกิน แต่พออยู่ต่างจังหวัดชนบทก็จะรู้สึกว่ามันช้ามีเวลามากมายไม่รู้จะทำอะไรดีแต่ละนาทีที่ผ่านไปมันนานเหลือเกิน ลองมองกลับกันถ้าเราอยู่ตรงนั้นแล้วรู้สึกว่ามันเร็วแสดงว่าเราน่ะช้า ถ้าเรารู้สึกว่าตรงนั้นมันช้าแสดงว่าตัวเราน่ะเร็ว แล้วเราจะต้องทำตัวยังไง แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อความช้ากับความเร็วมาเจอกัน? เป็นไอเดียแรกเริ่ม ต่อจากนั้นผมก็ได้อ่านหนังสือ ผู้ชายมาจากดาวอังคารผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของความแตกต่างกันระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง ผมก็หยิบไอเดียนี้เข้ารวมกันและทำเป็นบทภาพยนตร์ขึ้น คู่รักบนดาวโลกได้แรงบันดาลมากจากหนังสือเล่มเลยก็ว่าได้ครับ? ซึ่งผมเพิ่มเรื่องเวลาที่ต่างกันของผู้ชายและผู้หญิงเข้าไปโดยให้ผู้ชายเป็นตัวแทนของความเร็ว ผู้หญิงเป็นตัวแทนของความช้าไม่ได้บอกว่าอะไรผิดหรืออะไรถูก แค่ต้องเข้าใจและปรับตัวเพราะทั้งสองเป็นคู่รักบนดาวดวงนี้ ถ้าไม่มีการปรับตัวทั้งสองอย่างจะทำร้ายซึ่งกันและกันเอง

คู่รักบนดาวโลก

สิ่งที่ตัวเองต้องการสื่อสารหรือนำเสนอในภาพยนตร์เรื่องนี้คืออะไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : ผมกำลังเสนอความไม่เข้าใจกันของตัวละครชายหญิง ในเรื่องจะเป็นเดี่ยวกับแก้ว เมื่อไม่เข้าใจกันจึงขาดความสมดุล ในช่วงแรกของเรื่องจะสามารถรู้ได้เลยว่า เดี่ยวกับแก้ว แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เรื่องก็จะเล่าต่อว่าเกิดอะไรขึ้นต่อไป พร้อมกับย้อนอดีตว่าตอนทั้งสองอยู่ด้วยกันเป็นยังไงกันบ้าง มันน่าสนใจตรงที่ว่าคนดูจะตีความเรื่องไปในขณะที่ดู แม้กระทั่งตอนจบเรื่องก็ยังสามารถคิดต่อยอดได้อีกมากมาย และมันแปลกดีที่ที่มันเป็นหนังอิโรติก อาร์ท ผสมวิทยาศาสตร์ ไซไฟด้วย ถ้าจะให้นิยามหนังของตัวเองก็คิดออกได้ดังนี้ ความไม่เข้าใจ ความรีบร้อน และความมักง่ายนำไปสู่โศกนาฏกรรมความรัก

ในตอน คู่รักบนดาวโลก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : คู่รักบนดาวโลก เป็นเรื่องของคู่รักชายหญิงคู่หนึ่งคือ เดี่ยวกับแก้ว ที่มีทัศนคติไม่เหมือนกันในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์หรือการมีเซ็กส์ เดี่ยวเป็นผู้ชายวัยทำงานธรรมดาๆคนหนึ่งที่มีนิสัยขี้เล่นและไม่ค่อยจริงจังกับอะไรโดยเฉพาะเรื่องการครองคู่ ซึ่งต่างจากแก้วจะเป็นผู้หญิงที่ถือเนื้อถือตัว คิดมากและจริงจังแทบทุกเรื่องหลังจากทั้งสองคบหาดูใจกันได้พักใหญ่ แก้วก็หมดความอดทนกับพฤติกรรมของเดี่ยวที่ไปคนละทางกับความคิดของเธอ แก้วจึงเอ่ยปากบอกเลิกเดี่ยวอย่างกะทันหัน ทำให้เดี่ยวช็อกจนสติหลุดเข้าไปในโลกของแก้วที่ทุกอย่างล้วนเคลื่อนที่อย่างช้าๆ เดี่ยวไม่สามารถสัมผัสอะไรได้ในโลกของแก้ว และทำให้เดี่ยวรู้ว่าโลกใบนี้ของแก้วไม่ได้ช้า เพียงแต่เขาต่างหากที่เคลื่อนไหวเร็วจนเห็นโลกของแก้วช้า เดี่ยวจึงต้องทำตัวให้ช้าลงเพื่อที่จะอยู่ในโลกของแก้ว แต่เรื่องราวจะเป็นไงต่อไปก็ต้องไปดู

ระดับความหวือหวา ความอีโรติคของโปรเจ็คต์มีขอบเขตมากน้อยแค่ไหนอย่างไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : ช่วงแรกในหนังของผมจะเน้นความสวยงาม และเซ็กซี่ของตัวละครหญิงเป็นหลัก ช่วงกลางเรื่องจะเน้นอารมณ์ความต้องการทางเพศ และเซ็กส์ของตัวละครทั้งสอง ว่ามีความต้องการทางเพศเหมือนกันแต่จุดยืนต่างกัน ในการนำเสนอภาพ สีในฉากนี้จะดูมืดสลัว และเร่าร้อน ด้วยแสงที่ออกส้ม กับองค์ประกอบที่เป็นสีแดง เพื่อนำเสนออารมณ์ๆหนึ่งที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคน และต้องปิดบังมันไว้เพราะด้วยการถูกปลูกฝังมา ความหวือหวาจะเล่นอารมณ์ค่อยๆตั้งแต่เริ่มเรื่องไล่ระดับอารมณ์อิโรติกจากน้อยไปจนถึงมากที่สุด ผมจะโชว์สรีระและความเซ็กซี่ไล่ไปจนร่างเปลือยเปล่าแล้วก็หนัก ไล่เป็นลำดับไปเรื่อยๆครับ

คู่รักบนดาวโลก

การทำหนังอิโรติกมีอุปสรรคในการสื่อสารหรือมีวิธีการกำกับนักแสดงให้เข้าใจหรือกล้าถ่ายทอดหรือนำเสนอ แสดงในสิ่งที่เราต้องการมากน้อย แค่ไหน หรือไม่ และอย่างไร
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : ต้องยอมรับว่าหนังแนวอิโรติกมันยาก ยากต่อการสื่อสารและกำกับโดยเฉพาะนักแสดงหญิง ต้องทำความเข้าใจกันพอสมควรว่าหนังอิโรติกคืออะไร แบบไหน เพราะหนังแนวนี้บ้านเรายังใหม่ ต้องหาตัวอย่างหนังแนวอิโรติกจากต่างประเทศให้เค้าดู บอกความต้องการของเราทั้งหมดว่าเราต้องการอะไรแค่ไหน และนักแสดงสามารถเล่นให้เราได้แค่ไหน มีการทำ Storyboard หมดทั้งเรื่อง เพื่อให้สะดวกในการคุยกับนักแสดงว่าเรื่องเป็นอย่างไร ฉากอิโรติกในเรื่องโป๊แค่ไหน เขาจะต้องเจออะไรบ้าง อะไรที่ให้ได้อะไรที่ให้ไม่ได้ อีกทั้งยังทำให้ทีมงานรู้ว่าจะถ่ายอะไร ยังไง นักแสดงบางคนที่ผมได้ไปคุยเพื่อขอให้เล่น เขาให้ผมถ่าย และใช้ได้แค่ 2 คัทแต่ละคัทไม่เกิน 5 วินาที กว่าจะหาคนมาเล่นได้ก็ยากเอาการ

ในส่วนการแสดงฉากอิโรติกผมจะอธิบายภาพรวมว่ามันจะเป็นยังไงแบบไหน และในรายละเอียดของอารมณ์นักแสดงชายไม่มีปัญหา ผมค่อนข้างห่วงนักแสดงหญิง เพราะยังเป็นนักแสดงหน้าใหม่ และต้องมาเจอกับหนังอิโรติก กับบทที่ต้องเปลืองเนื้อตัวอย่างมาก ต้องยอมรับว่าน้องปิ๊งปิ๊ง (นักแสดงหญิง) มีสปิริทสูงมาก ตั้งแต่คุยกันช่วงแรกก็ยอมเล่นทุกอย่างตามที่ผู้กำกับอยากได้ แต่ขอให้เป็นไปในแนวทางตามบทภาพยนตร์ คือไม่สื่อออกมาในทางลามก นำเสนอแง่มุมที่ดีงามและออกมาในเชิงศิลปะ ซึ่งก็ลงตัวกันพอดี

ในฉากอิโรติกทุกฉากต้องมีการซ้อมกันก่อนถ่ายทำจริง เพื่อให้นักแสดงชายหญิงคุ้นเคยกัน จึงต้องมีวันซ้อม ในการซ้อมฉากอิโรติกก็ให้นักแสดงใส่เสื้อผ้าตามปกติ และผมบอกนักแสดงว่า “คุณสองคนกำลังเต้นรำกันอยู่บนเตียง ไม่มีอะไรต้องอาย เพียงแต่วันถ่ายทำจริงมันจะไม่มีเสื้อผ้าเท่านั้น และทีมงานจะเซฟให้ทุกอย่าง จะไม่มีใครอยู่ในห้องช่วงที่มีการแสดง ยกเว้นตากล้องและผู้ช่วย 1 คน ที่จะมองแต่เฟรมภาพของกล้อง และจะไม่มีใครดูมอนิเตอร์นอกจากผม” และการซ้อมก็ผ่านไปได้ด้วยดี

ในเรื่องจะมีซีนอิโรติกหนักๆก็ 3 ซีนด้วยกัน คือ ผู้ชายช่วยตัวเองในห้องน้ำ ผู้หญิงช่วยตัวเองในห้องนอน และทั้งคู่มีบทเลิฟซีนกันบนเตียง วันถ่ายทำจริงในฉากอิโรติกก็ดำเนินไปอย่างช้าๆ เราไม่สามารถเร่งรีบอะไรได้ เพราะมันมีปัญหาให้เราต้องคอยแก้ตลอด เรื่องของอารมณ์การแสดง การเซฟนักแสดง แต่เราจะบอกนักแสดงทั้งชายและหญิง ในฉากอิโรติกว่า ช่วงที่ถ่ายจริงก็เล่นให้มันเต็มที่ไปเลยจะได้ทีเดียวผ่าน ไม่ต้องอาย เพราะถ้ายิ่งอายก็จะยิ่งหลายเทค พอหลายเทคก็จะยิ่งช้าเสียเวลา ซีนอิโรติกที่นักแสดงเล่นกับตัวเองคนเดียวไม่มีปัญหาอะไร ต้องขอบคุณพี่หนอ(นักแสดงชาย) ที่เล่นซีนช่วยตัวเองในห้องน้ำ เพราะตอนคุยกันซีนนี้มันไม่มี ผมขอเขาเอาดื้อๆ และบอกเขาว่าซีนนี้มันควรจะมีเพื่อรองรับอารมณ์กับผู้หญิงในเรื่องกันพอดี ซึ่งพี่หนอก็เข้าใจยอมเล่นให้

ซีนที่นักแสดงทั้งคู่มีความสัมพันธ์กันบนเตียง มันเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก ยากมาก เพราะมันละเอียดอ่อน ต้องทำออกมาให้ดีลงตัว มุมภาพ แสง ตำแหน่งการแสดง จังหวะ และอารมณ์ ทุกอย่างสำคัญเท่ากันหมด ผลเป็นที่น่าพอใจ นักแสดงเล่นดี ในตอนแรกผมกลัวว่านักแสดงหญิงจะทำออกมาได้ไม่ดีนัก แต่พอแสดงออกมามันดูสวยงามมาก แทบทุกshotจะเทคเดียวผ่าน นอกจากซีนอิโรติกที่ยากแล้วก็ยังมี CG ที่ทำให้ทีมงานเหนื่อยไปตามๆกัน โดยเฉพาะนักแสดงชาย ตามเนื้อเรื่องและกระบวนการทำงานนักแสดงชายจะต้องแสดงโดยการจินตนาการเองว่าเกิดอะไรขึ้นกับตน เพราะ 60 % ของเรื่องเป็น CG ครับ

ปิ๊งปิ๊ง รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์

คิดว่าสิ่งที่คนดูเข้าไปชมแล้วจะได้แง่คิดอะไรกับมาบ้าง
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : ผมแนะนำให้คนดูเข้าไปดูหนังเป็นคู่แล้วจะได้แง่คิด โดยเฉพาะในตอนคู่รักบนดาวโลกนะ ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ว่าชายหรือหญิงจะได้แง่คิดในมุมมองของตัวเอง ผู้หญิงก็จะได้รู้ว่าพื้นฐานของผู้ชายคิดยังไงส่วนผู้ชายก็จะรู้ว่าผู้หญิงพื้นฐานแล้วต้องการอะไร ความรัก ความสัมพันธ์ ต่างๆเมื่อดูจบแล้วตั้งคำถามซึ่งกันและกัน หนังไม่ได้บอกชัดเจนแต่หนังจะโยนคำถาม สุดท้ายแล้วพวกคุณจะดำเนินชีวิตคู่รักไปในทางไหนครับ

ฝากผลงานโปรเจ็คต์น้ำตาลแดง2 เรื่องคู่รักบนดาวโลก
อนุรักษ์ จรรโลงศิลป อนุรักษ์ : ฝากผลงานโปรเจ็คต์น้ำตาลแดง2 ตอนคู่รักบนดาวโลกด้วยนะครับ ทุกคนตั้งใจทำงานเกินร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับ และอยากให้ทุกคนลองเปิดใจกันนะครับ อย่าไปยึดติดว่าอิโรติกจะต้องเน้นขายโป๊ ขายเซ็กส์เพียงอย่างเดียว ลองเข้าไปชมก่อนครับแล้วจะเข้าใจว่าอิโรติกที่เหนือกว่าการขายเซ็กส์มันเป็นยังไงวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้นะครับ

คู่รักบนดาวโลก
คู่รักบนดาวโลก น้ำตาลแดง2