“นเรศวรฯ3-4” ฉายปีหน้า-ล่าช้าเพราะซีจี “เสี่ยเจียง” วอนรัฐช่วยขาย-เชื่อฝรั่งชอบ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “นเรศวรฯ3-4” ฉายปีหน้า-ล่าช้าเพราะซีจี “เสี่ยเจียง” วอนรัฐช่วยขาย-เชื่อฝรั่งชอบ

จากที่มีกำหนดฉายประมาณต้นเดือนธ.ค.ปี นี้ แต่แล้วภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3” ก็ต้องเลื่อนไปฉายปีหน้า ไล่ๆ กับภาค 4 รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ‘เสี่ยเจียง’สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ คนใหญ่แห่งบริษัท สหมงคลฟิล์ม จำกัด ผู้สร้างเผยว่า

“สำหรับหนังเรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ ภาค 3 คงจะได้ฉายปีหน้าประมาณปลายมี.ค. และตามมาด้วยปลายเม.ย.ก็จะฉายต่อในภาคที่ 4 ที่ช้าก็เพราะว่ามีเรื่องของการทำซีจีเข้ามาค่อนข้างจะเยอะ อย่างเช่นฉากยุทธหัตถี”

“ที่ต้องทำขึ้นมาเพราะของจริงทำไม่ได้ทั้ง หมด ซึ่งทุนที่ใช้สำหรับทำซีจี ผมว่าน่าจะมีเป็น 100 กว่าล้านบาท และทั้ง 2 ภาคงบประมาณที่ใช้ทั้งหมดประมาณเกือบ 1 พันล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ใช้เงินทุนสูงขนาดนี้”

“เรื่องนี้ผมเล็งการขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะภาคที่ 4 ซึ่งเป็นฉากยุทธหัตถี เป็นฉากสำคัญ ฝรั่งอาจจะดูประวัติศาสตร์เราไม่รู้เรื่อง แต่ผมคิดว่า เอาช้างมาชนช้าง อย่างไรเขาก็ต้องดูและชอบ เพราะมันเป็นของแปลกสำหรับเขา คือในแนวทางการตลาดต่างประเทศผมคิดว่าเป็นไปได้”

เสี่ยเจียงยังเผย อีกด้วยว่า “สำหรับเรื่องนี้ บอกตรงๆ ว่าทั้ง 2 ภาค ฉายในเมืองไทยรายได้แค่ 700 กว่าล้านบาทผมก็โอเคแล้ว ที่เหลือเราก็นำไปขายในต่างประเทศ”

ถาม ถึงสัดส่วนในการลงทุนที่ร่วมกับทางรัฐ บอสสหมงคลฟิล์มกล่าวว่า “หนังเรื่องนี้ ภาครัฐมีส่วนในการลงทุน คือเรา 60% ภาครัฐ 40% ผมก็คิดว่าหน่วยงานของรัฐน่าจะเอาหนังเรื่องนี้ไปเป็นเหมือนสื่อเชื่อม สัมพันธ์ประเทศในช่องทางการค้าระหว่างประเทศ พูดง่ายๆ ฝ่ายรัฐก็น่าจะช่วยขายหนังเรื่องนี้ด้วยตามคอนเน็กชั่นที่มีเพราะลงทุนด้วย กัน ผมก็ขายทางผม ตามคอนเน็กชั่นที่ผมมี ช่วยกันขาย แต่ก็ต้องมาคุยกันว่าใครที่ไหนบ้างจะได้ไม่ชนกัน”

นเรศวร

ที่มา/ข่าวสด