5 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้ของ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้ง Facebook

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / 5 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้ของ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้ง Facebook

1. ซัคเคอร์เบิร์กมีเพื่อนทั้งหมด 879 คน
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก มีลิสต์เพื่อในหน้าเฟซบุ๊คของตัวเองถึง 879 คน โดยเปิดเผยที่อยู่อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์จริงในหน้าข้อมูลผู้ใช้บริการ และเลือก Green Day และ Jay-Z เป็นศิลปินโปรด ส่วนหนังสือที่เขาสนใจเป็นพิเศษก็คือ นิยายไซไฟอย่าง Ender’s Game โดย ออร์สัน สก็อตต์การ์ด ความสนใจด้านอื่นนอกจากนี้ก็คือ เรื่องการปฏิวัติ การละตัณหา และลัทธิจุลนิยม ซึ่งกล่าวถึงศิลปะของความเรียบง่าย

2. เขามีฉายาว่า “ซัค เดอะ โรบอท”
“ซัค” คือชื่อสั้น ๆ ที่เพื่อนของซัคเคอร์เบิร์กชอบเรียก เขาถูกมองว่าเป็น “พวกไม่ค่อยชอบสุงสิงกับชาวบ้าน ขี้อาย ขี้ขลาด” มีคนเคยบ่นว่าซัคเคอร์เบิร์กเหมือนหุ่นยนต์ “บางทีเขาชอบพูดเหมือนโปรแกรม Instant Message พูดห้วน ๆ เรียบ ๆ เป็นโทนเดียวกันหมด” แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คนแปลก ๆ อย่างซัคเคอร์เบิร์กก็ยังมีข้อดีอยู่บ้าง โดยเพื่อนของเขาคนหนึ่งบอกว่า “เขาเป็นผู้ฟังที่ตั้งใจฟังมาก ๆ ”

3. เขาบอกปัดข้อเสนอของบริษัท AOL และ Microsoft
ซัคเคอร์เบิร์กเคยออกแบบระบบซอฟท์แวร์ที่ชื่อ ไซแนปส์ ซึ่งไม่ได้แตกต่างไปจาก แพนโดรา ที่มีบริการฟังวิทยุทางอินเตอร์เน็ตที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป หลังจากโปรแกรมไซแนปส์แพร่หลายในโลกอินเตอร์เน็ต และเรื่องไปถึงหูของ AOL และ Micrisoft สองบริษัทนี้ก็แสดงความสนใจ ที่จะจ้างซัคเคอร์เบิร์กขึ้นมาจนตัวสั่น แต่ซัคเคอร์เบิร์กก็ตอบปฏิเสธไปเสียเฉย ๆ และมุ่งหน้าไปเรียนต่อที่ฮาร์วาร์ด

4. เขาเคยบอกว่าพวกที่เล่นเฟซบุ๊ค เป็น “พวกหน้าโง่”
ซัคเคอร์เบิร์ก เคยส่งข้อความให้เพื่อสมัยที่เขายังอยู่ที่ฮาร์วาร์ด และได้กล่าวว่า พวกผู้ใช้บริการเฟซบุ๊คก้ไม่ต่างอะไรกับพวกหน้าโง่ ซึ่งรายละเอียดนี้เปิดเผยโดยคนในซิลิกอนวัลเลย์เมื่อต้นปีนี้เอง โดยซีอีโอหนุ่มได้บอกว่าเขาเสียใจมากจริง ๆ ที่พิมพ์แบบนั้นออกไป “ถ้าคุณเป็นถึงผู้สร้างระบบเครือข่ายบริการที่เป็นที่พึ่งของคนหลาย ๆ คน คุณก็ควรจะเป็นผู้ใหญ่พอสมควรแล้ว ถูกไหม? ผมว่าผมโตแล้ว และได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างแล้วล่ะ” ไรอัน เทท ตัวแทนจากเมืองวัลเลย์กล่าว แต่ถามว่าซัคเคอร์เบิร์กได้สำนึกสักนิดหรือเปล่า? คำตอบคือ “สิ่งที่ผมพูดไปก็ชัดเจนแล้วนี่ ก็เห็นอยู่ว่าพวกเขาชอบละเมิดสิทธิ์ส่วนตัวกันเป็นว่าเล่น”

5. ทำไมเฟซบุ๊คต้องเป็นสีฟ้า?
การตกแต่งภายใจของบ้านซัคเคอร์เบิร์กมักใช้สีน้ำตาลอ่อนหรือไม่ก็สีฟ้า เว้นแต่ในครัวที่เขาใช้สีเหลือง แต่สีสันไม่ได้สำคัญกับซัคเคอร์เบิร์กเท่าใดนัก เพราะเขาตาบอดสี! ซึ่งเป็นประเภทที่แยกความแตกต่างระหว่างสีแดงกับสีเขียวไม่ได้ เขาจึงเลือกสีฟ้าเป็นสีโปรดเพราะ “สีฟ้าเป็นสีแห่งความมั่งคั่งสำหรับผม ผมมองไปทางไหนก็เห็นแต่สีฟ้า”

The Social Network Photo

ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสาร Filmax ฉบับเดือนพฤศจิกายน 53 ซึ่งถ้าใครอยากรู้รายละเอียดของภาพยนตร์เรื่อง The Social Network ติดตามกันได้นิตยสารเลยค่ะ เพราะมีข้อมูลเยอะแยะมากมายให้อ่านกันอย่างจุใจ

และสำหรับคอหนังบ้านเรา จะได้ชมความลับของ ซีอีโอหนุ่มแห่ง เฟซบุ๊ค ในหนังเรื่อง The Social Network 2 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์