นักวิจารณ์ลงมติเอกฉันท์ Fair Game คือทริลเลอร์ที่เข้มข้นที่สุดแห่งปี

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / นักวิจารณ์ลงมติเอกฉันท์ Fair Game คือทริลเลอร์ที่เข้มข้นที่สุดแห่งปี

Fair Game ภาพยนตร์แอ็กชั่น-ทริลเลอร์ ที่เปิดโปงความลับดำมืดของการเมืองสหรัฐ สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับวาเลอรี่ เพรม อดีตสายลับซีไอเอที่ถูกรัฐบาลหักหลังด้วยการเปิดเผยสถานะของเธอ ได้รับการคำวิจารณ์ในแง่บวกจากสื่อทุกสำนัก โดยได้รับคะแนนเต็มจากนักวิจารณ์ถึง 80% ในเว็บไซต์ Rottentomatoes คริสตี้ เลเมียร์ จากสำนักข่าวเอพี เผยถึงองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ Fair Game มีความพิเศษว่า ?หนังได้รับประโยชน์จากการแสดงที่ทรงพลังของ นาโอมิ วัตตส์ ในบทเจ้าหน้าที่ซีไอเอที่ถูกหักหลัง วาเลอรี่ เพรม และ ณอน เพนน์ ในบทอดีตนักการทูต โจ วิลสัน ที่เปิดโปงเบื้องหลังของรัฐบาลที่ประกาศสงครามกับอิรัก?

จากบทวิจารณ์ของ คริสตี้ ก็ยังเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ?วัตตส์ รับบทเป็น เพรม ที่ต้องปลอมตัวเดินทางไปรอบโลก และทำหน้าที่อันตรายในการเป็นสายลับซีไอเอ เธอไปอิรักช่วงปลายปี 2001 เพื่อหาหลักฐานของการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ ขณะเดียวกันทางกระทรวงต่างประเทศก็ส่ง โจ วิลสัน สามีของ เพรม ไปประเทศไนเจอร์ทางแอฟริกาตะวันตก ที่เขาเคยเป็นนักการทูต เพื่อค้นหาว่ามีการขายแร่ยูเรเนียมให้กับอิรักหรือไม่ ซึ่งเขาก็ไม่พบอะไร แต่นั้นไม่ได้ทำให้รัฐบาลของบุชเปลี่ยนแผน ในการหาข้ออ้างเพื่อทำสงครามกับอิรักแต่อย่างใด?

ณอน เพนน์ เจ้าของสองรางวัลออสการ์ เผยถึงบทบาท โจ วิลสัน ที่ทุกเสียงการันตีว่าเขาจะต้องเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้อย่างแน่นอน ?วิลสัน ไม่ต้องการทำตัวนิ่งเฉย เขามีแรงจูงใจในการทำเพื่อความถูกต้อง เขาเขียนบทความเปิดโปงในหนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทม์ แต่ไม่นานนักตัวตนของ เพรม ก็รั่วไหลไปถึงสื่อ และทำให้สายของเธอทุกคนตกอยู่ในอันตราย ผมคิดว่า Fair Game ตอกย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ และการถูกเปิดโปงของ เพรม นั้นก็คือการแก้แค้นของคนในระดับสูงของทำเนียบขาวนั้นเอง?

โอเวน ไกเบอร์แมน นักวิจารณ์จากนิตยสารบันเทิงชื่อดัง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ วีคลี่ ก็ให้ข้อสังเกตุที่ดีว่า ?ในขณะที่ Fair Game คือหนังทริลเลอร์การเมือง แต่มันก็ยังเป็นการทดสอบชีวิตคู่ภายใต้แรงกดดัน ที่พวกเราทุกคนไม่มีทางประสบมาก่อน โดยทั้ง วัตตส์ และ เพนน์ ก็รู้จังหวะของกันและกันเป็นอย่างดี เพราะการร่วมงานกันเป็นครั้งที่สาม นับตั้งแต่ 21 Grams และ The Assassination of Richard Nixon ทำให้เรารู้สึกเหมือนเฝ้าติดตามชีวิตของสามีและภรรยาจริง ๆ ที่ดิ้นรนทำทุกวิถีทาง เพื่อรักษาครอบครัวภายใต้สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด?

นอกจากสองนักแสดงนำคุณภาพแล้ว อีกองค์ประกอบที่ทำให้หนังมีความเข้มข้นก็คือผู้กำกับ โดย เด็บบี้ ลินน์ เอเลียส จากหนังสือพิมพ์ คัลเวอร์ ซิตี้ ออฟเซิร์ฟเวอร์ กล่าวว่า ?ดัค ไลแมน พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาคือผู้กำกับอัจฉริยะ การกำกับของเขาในเรื่องนี้มีความชัดเจน มั่นใจ และมีการตัดสินใจที่แน่วแน่ เขาถ่ายทอดด้วยอารมณ์ผ่านภาพเคลื่อนไหว และนำเนื้อหาไปสู่ระดับที่สร้างความตื่นเต้นและระทึกใจ ด้วยการเดินทางไปถ่ายทำถึง 5 ประเทศ Fair Game เป็นหนังเรื่องแรกจากฮอลลิวู้ดที่ได้เข้าไปถ่ายทำในกรุงแบกแดด?

ทางด้าน นาโอมิ วัตตส์ ก็การันตีว่า หนังเรื่องนี้จะเปลี่ยนทัศนคติของผู้ชม ที่มีต่อรัฐบาลของประเทศตัวเองอย่างแน่นอน ?ถึงแม้เหตุการณ์ใน Fair Game จะเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่มันก็ยังมีความร่วมสมัย ด้วยการเดินทางไปรอบโลก ไหวพริบ ความเข้มข้นของเนื้อหา คุณไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนรับชม แต่ถึงแม้จะพอรู้เรื่องมาบ้างแล้ว คุณก็จะยิ่งตะลึงไปกับสิ่งที่พวกเราเปิดโปง ฉันคิดว่ามันจะทำให้คุณรู้สึกโกรธกับการใช้อำนาจผิดๆ ของรัฐบาล และราคาค่างวดของการเปิดเผยความจริงออกมา?