ได้สร้างซะที “Dalam Boton” หนังเกย์เรื่องแรกของมาเลเซีย

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ได้สร้างซะที “Dalam Boton” หนังเกย์เรื่องแรกของมาเลเซีย

“Dalam Botol” หนังเกย์เรื่องแรกของมาเลเซีย ที่ผ่านด่านคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์อันเข้มงวด จนได้ดำเนินการสร้าง ได้เปิดฉายรอบแรกแล้ว พร้อมเสียงตอบรับที่ดี แต่กลุ่มคนรักร่วมเพศยังท้วงติง ว่าหนังสร้างภาพชีวิตของเกย์ ออกมาอย่างน่าสลดหดหู่จนเกินความเป็นจริง

ผู้อำนวยการสร้าง และ 2 นักแสดงนำของเรื่อง

ภาพยนตร์เกี่ยวกับกลุ่มคนรักร่วมเพศเรื่องแรก ของมาเลเซีย ประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีในการเปิดฉายรอบแรก หนังเรื่อง “Dalam Botol” ที่มีฉากตัวละครชายสองคนเปลือยหน้าอก ท่ามกลางแสงจันทร์บนชายหาด เป็นความพยายามครั้งล่าสุด ในการต่อสู้กับกฎระเบียบของสังคม และรัฐบาลที่เข้มงวด เพื่อตอบสนองรสนิยมของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเสพงานที่มีเนื้อหาซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้น

“อาจา ลี” และ “วาน ราจา” รับบทคู่รักเกย์ในหนัง Dalam Botol

ภาพยนตร์เรื่อง “Dalam Botol” หรือที่มีความหมายว่า ‘ในขวด’ เป็นหนังภาษามาลายู ที่เล่าเรื่องของชายผู้หนึ่งที่ตัดสินใจผ่าตัดแปลงเพศ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของคู่รักหนุ่ม แต่สุดท้ายกลับต้องเสียใจต่อการตัดสินใจครั้งนั้น โดยหนังได้รับเสียงปรบมืออย่างชื่นชม จากกลุ่มบล็อกเกอร์ที่ได้รับเชิญให้ร่วมเข้าชมหนังรอบแรก เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก่อนที่หนังจะเปิดฉายรอบปกติในอีก 3 เดือนข้างหน้า

“เพียงแค่ 5 ปีที่แล้ว เราก็ไม่สามารถสร้างหนังเรื่องนี้ได้แล้วค่ะ” “ราจา อัสมี ราจา ซุไลมาน” ผู้อำนวยการสร้างหญิง ที่รับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Dalam Botol ให้สัมภาษณ์หลังจากฉายรอบปฐมทัศน์ “ดิฉันยินดีกับช่วงเวลานี้ ช่วงเวลาที่เราสามารถฉายหนังเรื่องนี้ได้ในที่สุด”

ที่ผ่านมาคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ของมาเลเซีย ที่ถูกควบคุมดูแลโดยรัฐบาล แสดงจุดยืนเข้มงวดกับหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องทางเพศมาโดยตลอด พวกเขาเคยสั่งแบนหนังเรื่อง “Bruno” ของดาวตลกชาวอังกฤษ “ซาช่า บารอน โคเฮน” ด้วยเหตุผลว่าเรื่องราวของนักข่าวแฟชั่นเรื่องเกย์ เข้าข่ายส่งเสริมการเป็นคนรักร่วมเพศ

แต่สุดท้ายแรงกดดันของประชาชนชาวมาเลเซีย ที่เกิดขึ้นมานานหลายปี ต่อคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ ด้วยความเชื่อที่ว่ารัฐบาลควรผ่อนปรนกฏระเบียบต่าง ๆ ลงมาบ้าง เป็นผลให้ล่าสุด กองเซนเซอร์ของมาเลเซียได้ยอมรับว่า “เรื่องราวเกี่ยวคนรักร่วมเพศอย่างที่มีการนำเสนอใน Dalam Botol จะไม่ใช่สิ่งต้องห้ามอีกต่อไป ตราบใดที่เนื้อหาไม่ได้เป็นการส่งเสริมการเป็นเกย์”

“โมฮาหมัด ฮุซเซ็น ชาฟี” ประธานคณะกรรมการฯ กล่าวกับเอพีถึงเรื่องนี้ว่า “ถ้า หนังพยายามส่งเสริมวิถีชีวิตแบบเกย์ มันก็อาจจะขัดต่อข้อกำหนดทางมาตรฐานของเรา แต่ในหนังเรื่องนี้ตัวละครได้สำนึกผิดในตอนท้าย เราสามารถพูดได้ว่ามันอยูในกรอบความเชื่อทางสังคมของเรา”

“Dalam Botol” ได้รับอิทธิพลอย่างชัดเจนจากหนังเกย์ที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ อาทิ “Brokeback Mountain” และ “Happy Together” กับ การเล่าเรื่องด้วยจังหวะอันเชื่องช้า อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบเคียงในความหวือหวาของเนื้อหา และภาพแล้ว “Dalam Botol” ผลงานของผู้กำกับหน้าใหม่วัยเพียง 26 ปี ยังถือว่าห่างไกลจากงานเหล่านั้น

หนังไม่มีบทจูบ และฉากที่สามารถสื่อไปถึงเนื้อหาทางเพศได้มากที่สุดก็คือ ตอนที่ตัวละครตัวหนึ่งลุกขึ้นจากเตียงในชุดชั้นใน ขณะที่ตัวละครอีกตัวยังคงนอนหลับ มีผ้าห่มปกคลุมร่าง (ที่น่าจะ) เปลือยกายเอาไว้ นอกเหนือจากนั้นหนังยังตั้งใจเสนอภาพความรุนแรง เพื่อสะท้อนความเป็นจริงของการเป็นเกย์ในสังคมที่เรื่องรักร่วมเพศเป็นสิ่ง ต้องห้ามด้วย

“ราจา ฮัสมี” กล่าวว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริง ของเพื่อนสนิทคนหนึ่งของเธอ ที่เดินทางไปผ่าตัดแปลงเพศในเมืองไทยเมื่อ 25 ปีก่อน เธอต้องการเตือนคนรุ่นใหม่ถึงการตัดสินใจแบบนั้น ว่ามันอาจส่งผลรุนแรงต่อชีวิต ซึ่งในหนัง “Dalam Botol” ตัวละครเอกของเรื่องต้องพบกับความหายนะในชีวิตภายหลังการผ่าตัดเพลงเพศ เมื่อคู่รักกลับทอดทิ้งเขาไปในที่สุด … “นี่ไม่ใช่หนังต่อต้านเกย์ ดิฉันไม่คิดว่าการเป็นเกย์เป็นเรื่องผิด แต่การผ่าตัดแปลงเพศเป็นเรื่องผิดแน่ ๆ” ผู้อำนวยการสร้างกล่าวถึงข้อสงสัยว่าหนังของเธออาจเข้าข่ายต่อต้านวิถีชีวิตแบบรักร่วมเพศ

ขณะนี้มาเลเซียยังไม่มีกลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิของคนรักร่วมเพศ แต่เกย์ชาวมาเลเซียหลายคนยังมีความรู้สึกที่แตกต่างออกไปสำหรับหนังเรื่อง “Dalam Botol” บางส่วนถึงกับแสดงความผิดหวัง ที่หนังไม่สามารถสะท้อนภาพความเป็นจริงของชีวิตเกย์ ที่มีทั้งทุกข์ และสุข เหมือนคนทั่ว ๆ ไปได้

“ผมต้องการเห็นตัวละครเกย์ในหนังท้องถิ่น แต่มันไม่น่าจะเป็นเรื่องถูกต้องนัก ที่หนังพยายามเสนอภาพของพวกเราให้มีแต่ความทุกข์ระทม และสลดหดหู่” นักวิเคราะห์การเงินวัย 30 ปี ที่ขอปกปิดชื่อจริง และใช้นามสมมุติว่า มาร์ก กล่าว “แน่ นอนครับ ผมหวังว่า ในวันหนึ่งสังคมของเราคงเปิดรับเรื่องพวกนี้ และจะมีหนังมาเลเซียที่เกี่ยวกับคู่เกย์ ที่ได้พบรักและมีความสุขในบั้นปลายบ้าง”

“Dalam Botol” ได้รับการอนุมัติให้ลงโรงฉายได้ในเดือน ก.พ. 2011 และเปิดให้เข้าชมสำหรับผู้มีอายุมากกว่า 18 ปี ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งกว่าที่ผู้สร้างจะเดินทางมาถึงวันนี้ พวกเขาต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดยิบ “ราจา ฮัสมี” ส่งบทภาพยนตร์ให้คณะกรรมการพิจารณาก่อนเปิดกล้อง โดยหนังต้องเปลี่ยนชื่อจาก “Anu Dalam Botol” ที่แปลว่า “องคชาติในขวด” เหลือเพียงแค่ “Dalam Botol” เท่านั้น นอกจากนั้นยังต้องตัดฉากที่ตัวละครชายทั้งสองคุยกันในห้องนอนออกไป

“Dalam Botol” ได้รับการคาดหมายว่าจะสามารถคว้ารางวัลในประเทศเมื่อถึงช่วงฤดูแจกรางวัล อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเชื่อว่าหนังอาจจะไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้มากนัก เพราะนักดูหนังมาเลเซียส่วนใหญ่ยังคงนิยมชมชอบหนังตลก และหนังผีมากกว่า “ราจา ฮัสมี” กล่าวว่าเธอไม่ได้กังวลถึงเรื่องนั้น ถ้าหนังที่ใช้ทุนสร้าง 1 ล้านริงกิต (ประมาณ 9 ล้านบาท) เรื่องนี้จะต้องขาดทุนขึ้นมา

อย่างไรก็ตามในการฉายรอบปฐมทัศน์บล็อคเกอร์กว่า 30 ที่ได้ชมหนัง กล่าวว่านี่คือนิมิตหมายที่ดีของวงการหนังมาเลเซีย บางส่วนเชื่อว่าหนังอาจได้รับความสนใจในวงกว้าง “อาโอรอน มิกาอิล” นักศึกษามหาวิทยาลัย วัย 23 ปี กล่าวถึงโอกาสของ “Dalam Botol” ว่า “มันคือสิ่งที่แปลกใหม่ เป็นความแตกต่าง แน่นอนว่าความอื้อฉาวจะทำให้คนเริ่มสงสัย และต้องการชมมัน”

“อาจา ลี”

มาดูตัวอย่างหนังกันดีกว่าที่มา : ผู้จัดการ