เครือข่ายคนดูหนัง ร่วมลงชื่อประท้วงการแบนหนัง Insects in The Backyard

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เครือข่ายคนดูหนัง ร่วมลงชื่อประท้วงการแบนหนัง Insects in The Backyard

เรียกร้องให้มีการชี้แจงเรื่องการแบนหนัง Insects in The Backyard

ทาง Facebook ของนิตยสาร Bioscope แจ้งว่าภาพยนตร์ในโครงการ Indy Spirit Project หมายเลข 2 เรื่อง Insects in the Backyard ไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ซึ่งก็คือได้เรตห้ามฉาย เนื่องจาก ?มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน? และขณะนี้ทีมผู้สร้างกำลังทำเรื่องอุทธรณ์กันอยู่

Insects in the Backyard เป็นหนังอิสระว่าด้วยชีวิตของคนในครอบครัวหนึ่ง ประกอบด้วย เจนนี่ และจอห์นนี่ พี่น้องกำพร้าพ่อแม่ พวกเขาถูกดูแลโดย ทันย่า พี่สาวคนโตซึ่งเป็นเพศที่สาม เธอแต่งตัว กินอาหาร สูบบุหรี่ และทำตัวเหมือนดาราที่ชื่นชอบ ซึ่งสร้างบรรยากาศอึดอัดให้กับคนทั้งสอง และทำให้พวกเขาค่อย ๆ ห่างเหินจากบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่จนหนีออกไปในที่สุด

ตัวอย่าง Insects in The Backyardดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

เราเชื่อว่าแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีภาพ หรือประเด็นที่แรง ซึ่งไม่เหมาะสมกับผู้ชมทุกวัย แต่การจัดเรตหนังภายใต้ พระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ.2551 การให้เรต ฉ 20- หรือ ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งเป็นเรตเดียวที่ต้องมีการตรวจบัตรประชาชนก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ในการแจ้งดังกล่าวไม่มีการบอกรายละเอียดว่าการขัดต่อความสงบ เรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนคืออะไร ฉากไหน เราจึงขอเรียกร้องให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ชี้แจงเหตุผลการแบนภาพนตร์เรื่องนี้

(ที่มาจาก เครือข่ายคนดูหนัง)

ซึ่งล่าสุด เครือข่ายคนดูหนัง จึงได้ร่วมกันลงนามเพื่อประท้วงการแบนหนังเรื่องดังกล่าว และเป็นการเปิดช่องทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการลงนาม เพื่อเรียกร้องให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ชี้แจงกรณีการแบนหนัง รวมทั้งได้เสนอข้อเรียกร้องให้มีการชี้แจงเหตุผลการแบนหนังเรื่องนี้จากทางกระทรวงวัฒนธรรม โดยผู้ดูแลบล็อกเครือข่ายคนดูหนังได้กล่าวตอนหนึ่งว่า “อาจจะมีผล หรือไม่มีผลใดๆ เลย แต่ย่อมดีกว่าเรานิ่งเฉยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้ชื่อของผู้ที่ลงนามทุกท่านเราจะพิมพ์ส่งไปเรียกร้องต่อกระทรวงวัฒนธรรมอีกครั้งหนึ่ง”

(ที่มาจาก มติชน)

คงต้องรอดูท่าทีของกระทรวงวัฒนธรรมว่าจะมีการแก้ไขในเรื่องนี้อย่างไร และหนังเรื่อง Insects in The Bachyard จะมีโอกาสได้ฉายที่ไทยหรือไม่ ต้องติดตาม

Insects in the Backyard ถือเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ ธัญญ์วาริน ซึ่งเคยมีผลงานภาพยนตร์ขนาดสั้นจำนวนมาก อาทิ ?เปลือก (Deep Inside)? ?กะเทยนรก (Queer from the hell of tears part I: Innocence)? ?รัก/ผิด/บาป(In the name of SIN)? และ ?I?m fine.สบายดีค่ะ? ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศรางวัลรัตน์ เปสตันยี จากการประกวดภาพยนตร์สั้นไทยครั้งที่ 12 ประจำปี พ.ศ. 2551

โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้ ธัญญ์วาริน รับบทเป็น ทันย่า สาวประเภทสอง วัย 35 ปี ซึ่งเป็น “พี่สาวคนโต” ของน้องสาวและน้องชายของเธอ ซึ่งประกอบด้วย เจนนิเฟอร์ และจอห์นนี่ ในวัย 17 และ 15 ปี ธัญญาเป็นนักเขียนนวนิยาย ผู้ใช้ชีวิตตามแบบดาราหญิงฮอลลีวู๊ดที่เธอชื่นชอบ ทั้งการแต่งตัว อาหารที่เธอทาน บ้านที่เธออาศัย และการสูบบุหรี่

จอห์นนี กลายเป็นเด็กเก็บตัวและชอบหมกตัวอยู่ในห้องในโลกไซเบอร์ตามลำพัง เจนนิเฟอร์กลายเป็นคนที่โหยหาความรัก ที่เธอปฏิเสธตัวเองอยู่เสมอมา

ชีวิตของเธอที่ภายนอกที่ดูเหมือนว่าจะสมบูรณ์ไปเสียทุกสิ่ง หากแต่มันกับสร้างความห่างเหิน ความไม่เข้าใจระหว่างเธอกับน้องชายและน้องสาวทั้งสอง และผลักไสให้ทั้งคู่ เดินทางไปยังจุดที่ไม่อาจย้อนคืนกลับมาได้อีก

ธัญญ์วาริน กล่าวหลังจากการฉายรอบปฐมทัศน์ประเทศไทย ในเทศกาลภาพยนตร์แห่งโลกครั้งที่ 8 เมื่อวันเสาร์ (6 พย.) ที่ผ่านมาว่า “คนเรามักถูกกำหนดให้รับบทบาททางสังคม ตามเพศเราถือกำเนิดมาตั้งแต่แรก โดยที่ไม่มีสิทธิเลือกในสิ่งที่ตนเองต้องการ”

“คนเราในสังคมต่างก็เป็น แมลงในสวนหลังบ้าน ของกันและกัน เราต่างไม่รู้ถึงการมีอยู่ของอีกฝ่าย แม้ว่าเขาจะอยู่ใกล้เพียงแค่เอื้อม”

นอกจากนั้น ผู้กำกับภาพยนตร์รายนี้ยังกล่าวกับคนดูอีกว่า ถ้าคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์มีมติให้ตัดหรือเซ็นเซอร์ฉากใดฉากหนึ่งในหนังเรื่องนี้ รวมทั้งให้ขึ้นข้อความคำเตือนแก่คนดูในช่วงต้นหรือท้ายหนัง เขาก็จะไม่ยอมปฏิบัติตามมติดังกล่าวเป็นอันขาด.

ที่มา : มติชน

ข่าวก่อนหน้า ที่นี่