?ไซน์ฟิล์ม? เริ่มด้วยเสียงร่ำไห้จาก ?มหาสมุทร?

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / ?ไซน์ฟิล์ม? เริ่มด้วยเสียงร่ำไห้จาก ?มหาสมุทร?

?มหาสมุทรคืออะไร?? อาจเป็นคำถามของคนรุ่นถัดไป หลังจากความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่ใช้เวลาวิวัฒนาการมาหลายล้านปี ได้ถูกเราทำลายลงไปในเวลาไม่กี่ทศวรรษ ทุกตารางนิ้วของท้องทะเลที่เราไปถึงคือการตักตวงผลประโยชน์ โดยที่สัตว์เจ้าของถิ่นไม่เคยประท้วงและเสียงร่ำไห้ของพวกเขาไม่เคยมาถึงเรา

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 6 (Science Film Festival 2010) พาเราด่ำดึงลงสู่มหาสมุทรกับ ?โอเชียนส์? (Oceans) ภาพยนตร์สารคดีจากฝรั่งเศส และต่อสัญญาณเสียงร่ำไห้ของสัตว์น้อย-ใหญ่ในทะเลที่กำลังบอบช้ำจากการตักตวง ผลประโยชน์ของมนุษย์เราให้เราได้ยิน

ปลาฝูงใหญ่แหวกว่ายตามกระแสน้ำท่ามกลางความปรีดาของนักล่าแห่งท้องทะเล ทั้งฝูงโลมาที่ดำผุดดำว่ายให้มาถึงแหล่งอาหารอันโอชะ ฝูงนกทะเลที่พุ่งตัวลงสู่ใต้น้ำราวฉมวกเพื่อฉกปลาสักตัว หรือฉลามตัวใหญ่ที่อ้าปากงับได้ปลา 1 ตัวท่ามกลางปลาฝูงใหญ่…แต่ในมหาสมุทรยังมีอะไรที่เราไม่เคยเห็นอีกมากมาย

ลูกเต่าเบียดตัวขึ้นจากผืนทรายท่ามกลางเสียงเพรียกของทะเล เหลียวซ้าย-แลขวาเมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงเร่งถีบตัวลงสู่ผืนน้ำอันกว้างใหญ่ ก่อนที่นักล่าในห้วงเวหาจะฉกตัวไปเป็นเหยื่อโดยไม่มีโอกาสได้ผจญภัยใต้ท้อง ทะเล ตัวแล้วตัวเล่าถูกนักล่าบนฟ้าโฉบขึ้นไปเป็นอาหาร

วาฬตัวยักษ์อ้าปากกลืนกินฝูงกริลล์ตัวแดง ส่วนกุ้งและปูทะเลก็ทะเลาะกันอยู่ที่พื้นมหาสมุทร หรือฝูงสิงโตทะเลตากแดดเล่นอยู่ชายหาดหลังไล่ล่าฝูงปลาจนอิ่มหน่ำถูกนักล่า ที่ใหญ่กว่าอย่างวาฬเพชฌฆาตลากไปเป็นอาหารบ้าง เหล่านี้เป็นภาพของการแข่งขันเพื่อความอยู่รอดของสัตว์ทะเล

หากแต่ภาพเหล่านี้เทียบไม่ได้กับการไล่ล่าของมนุษย์ ภาพอวนตาข่ายดักจับสัตว์ทุกชนิดที่ว่ายเข้าไปใกล้ เต่าทะเลที่อุตส่าห์หนีจากปากนกจนเติบใหญ่มาได้กลับหนีอวนตาข่ายไปไม่รอด ไม่เว้นแม้กระทั่งวาฬยักษ์ใหญ่ และโลมาที่ติดร่างแห ฉลามตัวน้อยถูกจับขึ้นไปตัดครีบ ตัดหางแล้วถูกถีบลงทะเลให้ไปนอนดิ้นกระเสือกกระสนไปสู่ความตายอย่างทรมานที่ พื้นสมุทร

นอกจากตังตวงทรัพยากรในท้องทะเลแล้ว ภาพถ่ายดาวเทียมยังสะท้อนให้เห็นว่า แม่น้ำทุกสายที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดของมหาสมุทร ล้วนปนเปื้อนไปด้วยสารเคมีที่มนุษย์ปล่อยทิ้ง ขยะลอยเกลื่อนผิวทะเล หรือแม้แต่รถเข็นจากห้างสรรพสินค้ายังจมอยู่ก้นทะเลท่ามกลางความสงสัยของแมว น้ำเจ้าถิ่น

จ๊าค คลูโซด์ (Jacques Clu aud) ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวในพิธีเปิดเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ฯ ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้จากนักวิทยาศาสตร์ โดยตัวภาพยนตร์มีคำอธิบายน้อยมาก ทั้งนี้ ต้องการคือให้ผู้ชมได้ดำดิ่งเข้าไปในทะเล

?ภาพยนตร์เรื่องนี้จะแตกต่างจากภาพยนตร์เกี่ยวกับทะเลเรื่องอื่น ซึ่งภาพยนตร์นี้จะทำให้เห็นอีกด้านของทะเลที่แตกต่าง สัตว์ทุกตัวเป็นเหมือนตัวละครหนึ่งที่ถ่ายทำโดยใช้เทคนิคการติดตามชีวิตสัตว์ เพื่อให้เห็นถึงชีวิตของสัตว์เหล่านั้น? คลูโซด์กล่าว ทั้งนี้ เขาใช้เวลารวบรวมข้อมูจากนักวิทยาศาสตร์กว่า 2 ปี และใช้เวลาถ่ายทำทั้งสิ้น 4 ปีครึ่ง

Trailer Oceansดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามเตือนสติเราว่า โลกไม่ใช่สมบัติของมนุษย์เท่านั้น หากแต่เราต้องแบ่งปันให้สิ่งมีชีวิตอื่นด้วย และการคงอยู่ของความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตนั้นก็คือความอยู่รอดของเรา เพราะที่สุดแล้วธรรมชาติก็จะปรับสมดุลเหมือนเช่นที่เป็นมานับล้านปี โดยเป็นไปอย่างดุดันและเสรี

น่าเสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดฉายให้ชมในรอบพิธีเปิดเทศกาลภาพยนตร์ วิทยาศาสตร์ฯ เมื่อคืนวันที่ 15 พ.ย.เท่านั้น แต่ภายในเทศกาลซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-30 พ.ย.นี้ พร้อมฉายภาพยนตร์ที่น่าสนใจกว่า 40 เรื่องจาก 17 ประเทศ ในศูนย์ฉายภาพยนตร์โดยหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน 7 แห่ง ทั้งนี้ สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ฟรี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.goethe.de/sciencefilmfestival

***
ชมภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ได้ที่
– โรงภาพยนตร์เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัตนาธิเบศร์ โทร.0-2589-7321

– ศูนย์ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ) โทร.0-2392-1773

– อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย โทร.0-2564-7000 ต่อ 1489

– หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ศาลายา นครปฐม โทร.0-2482-2013-14 ต่อ 111

– องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โทร.0-2577-9999 ต่อ 2108,2109

– จตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. อาคารจามจุรี สแควร์ โทร.0-2160-5356

-อุทยานการเรียนรู้ TK Park ณ สถาบันเกอเธ่ และสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ โทร. 0-2264-5963

ทั้งนี้ สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ฟรี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.goethe.de/sciencefilmfestival

ที่มา : manager.co.th

ข่าวก่อนหน้า