แบนหนังไทย Insects in The Backyard

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / แบนหนังไทย Insects in The Backyard

บอร์ดภาพยนตร์ฯ ไม่อนุญาตให้ฉายหนังไทย เรื่อง Insects in the Backyard เหตุเนื้อเรื่องทำลายศีลธรรม ขัดต่อความมั่นคงของชาติ ผู้กำกับสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 19 พ.ย. นี้…

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 53 ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พิจารณาไม่ผ่านและไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์ไทยเรื่อง Insects in the Backyard ซึ่งกำกับการแสดงโดย นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ โดยทางสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) ได้แจ้งเหตุผลที่คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ ไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวว่า

เนื้อหาภาพยนตร์ขัดต่อมาตรา 29 ใน พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 เนื่องจากมีเนื้อหาทำลาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรืออาจจะกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐ และเกียรติภูมิของประเทศไทย เช่น บางฉากมีภาพลามกอนาจาร เป็นต้น จึงมีความเห็นว่าไม่อนุญาตให้ฉาย ศ.ดร.อภินันท์ กล่าวต่อไปว่า หากผู้กำกับเห็นว่า การพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ไม่เป็นธรรม และไม่ยุติธรรม สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งการห้ามฉายได้จนถึงวันที่ 19 พ.ย.

ซึ่งขณะนี้ทาง สวธ.ยังไม่มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งแต่อย่างใด และในเบื้องต้นทราบว่าทางผู้กำกับ จะมีการตัดฉากที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมออก เพื่อยื่นให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ พิจารณาอีกรอบ และหากตัดเนื้อที่ไม่เหมาะสมออก เชื่อว่าน่าจะสามารถฉายได้ ?ตั้งแต่การประกาศใช้ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ในปี 2551 พบว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ไม่อนุญาตให้ภาพยนตร์ฉายในราชอาณาจักรตามมาตรา 29 โดยเฉพาะที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมแล้ว จำนวน 114 เรื่อง แบ่งเป็น ภาพยนตร์ที่ฉายตามโรง 5 เรื่องและภาพยนตร์ประเภทซีดี ดีวีดี จำนวน 109 เรื่อง? อธิบดีกรม สวธ. กล่าว

ที่มา : ไทยรัฐ

คลิกดูข่าวก่อนหน้า ที่นี่