คนทำหนังฝรั่งเศสผู้ปฏิเสธ “ออสการ์” ย้อนถามกลับต้องรับรางวัลจาก “คนเหล็ก” ด้วยหรือไม่?

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / คนทำหนังฝรั่งเศสผู้ปฏิเสธ “ออสการ์” ย้อนถามกลับต้องรับรางวัลจาก “คนเหล็ก” ด้วยหรือไม่?

ฌอง-ลุค โกดาร์ด ยอดคนทำหนังชาวฝรั่งเศส ผู้ซึ่งปฏิเสธที่จะเดินทางไปรับมอบรางวัลออสการ์เกียรติยศประจำปีนี้ จนกลายเป็นข่าวโด่งดังทั่วโลก ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในหลาย ประเด็น

โดยประเด็นหนึ่งที่ผู้กำกับจากฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์ ก็คือ กรณีเรื่องรางวัลออสการ์เกียรติยศซึ่งเพิ่งเกิดขึ้น มีรายงานว่าโกดาร์ด ได้ชูนิ้วกลางให้สถาบันศิลปวิทยาการภาพยนตร์ของสหรัฐฯ (อะคาเดมี่) ผู้ทำหน้าที่จัดมอบรางวัลออสการ์ พร้อมกับเปิดใจถึงรางวัลเกียรติยศดังกล่าว

“มันไม่มีอะไรหรอก ถ้าอะคาเดมี่อยากจะมอบรางวัล ก็ปล่อยให้พวกเขามอบมันไป แต่ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องแปลกประหลาด ผมถามตัวเองว่า พวกเขาเคยดูหนังเรื่องไหนของผมบ้าง? พวกเขารู้จักหนังของผมจริงหรือเปล่า? แล้วรางวัลนี้ก็มีชื่อว่า เดอะ โกเวอร์เนอร์?ส อวอร์ด (รางวัลของผู้ว่าการรัฐ) นั่นหมายความความว่าอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (อดีตนักแสดงเจ้าของบท “คนเหล็ก” และ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียที่กำลังจะพ้นวาระ ซึ่งฮอลลีวูดตั้งอยู่ในรัฐดังกล่าว) จะเป็นผู้มอบรางวัลนี้ให้ผมหรือ? และเมื่อถามว่าทำไมผมไม่เดินทางไปรับรางวัล นั่นก็เป็นเพราะผมไม่มีวีซ่าเข้าสหรัฐฯ และผมไม่ต้องการทำวีซ่า นอกจากนี้ ผมยังไม่ต้องการเดินทางไกลด้วย” ผู้กำกับระดับตำนานจากเมืองน้ำหอม กล่าวเปิดใจถึงกรณีที่เกิดขึ้น

ที่มา/มติชน