ดูหนังฟรีวันละเรื่องที่ เอสเอฟเวิร์ลด์ ในงานเทศกาลภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ดูหนังฟรีวันละเรื่องที่ เอสเอฟเวิร์ลด์ ในงานเทศกาลภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับ โรงภาพยนตร์ในเครือเอส เอฟ สร้างภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เปิดให้ประชาชนชมฟรี 29 พ.ย. – 3 ธ.ค.นี้

เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 83 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2553 และเป็นปีที่ 64 แห่งการครองสิริราชสมบัติ ถือเป็นมหามงคลสมัยอันพิเศษยิ่ง ยังความปลื้มปิติยินดีมาสู่ประเทศชาติและพสกนิกรโดยทั่วหน้า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และ โรงภาพยนตร์ในเครือเอส เอฟ จึงได้ร่วมกันจัด ?เทศกาลภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ? ขึ้น โดยรวบรวมภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติที่ทางสำนักงานฯ ดำเนินการสร้าง และให้การสนับสนุน นำมาเผยแพร่สู่ประชาชนทั้งหมด 3 เรื่อง

เรื่องแรก ?ร้อยดวงใจให้พ่อ? ภาพยนตร์ที่สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เป็นผู้อำนวยการสร้าง โดยจะเป็นการดำเนินเรื่องราวด้วยภาพยนตร์สั้นจำนวน 3 เรื่อง และภาพยนตร์แอนิเมชั่น 1 เนื่อง จากผู้กำกับมากประสบการณ์ ที่อยากจะถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆให้ผู้ชมได้รับรู้ผ่านแนวคิดและสไตล์การทำหนังของแต่ละคน

อาทิเช่น เรื่อง เกษตร…ตะกอน โดยนนทรี นิมิบุตร ที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องสั้นของนักเขียนอาวุโส เสนีย์ เสาวพงศ์ เรื่อง ดอกทานตะวันดอกหนึ่ง พูดถึงเรื่องความเชื่อของคนไทยที่บางครั้งมากเกินไป จนไม่ยอมรับฟังความเห็นของผู้อื่น


เรื่อง สุดสะแนน โดยพิมพกา โตวีระ ซึ่งอยากใช้คำว่า สุดสะแนน ที่ภาษาอีสานหมายถึง เมื่อความทุกข์เศร้าทั้งหลายจบสิ้นลง คงเหลือไว้เพียงความสุขสำราญใจ สื่อให้ทุกคนรู้ว่า ความทุกข์นั้นสามารถเยียวยาได้ด้วยการให้ ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในเรื่องการเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน

เรื่อง เพลงชาติไทย โดยอาทิตย์ อัสสรัตน์ สื่อถึงชีวิตประจำวันของคนธรรมดาในสังคมไทย ที่เกิดขึ้นใต้ร่มเงาที่ยิ่งใหญ่และอบอุ่นของพระมหากษัตริย์

ปิดท้ายด้วยเรื่อง รักที่ยิ่งใหญ่ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น โดยศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ และพรรณปพร ศรีสุมานันท์ ด้วยความรักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ปรารถนาจะเห็นประชาชนของพระองค์มีความสุข แม้จะเหนื่อยยากเพียงใด เดินตามรอยพ่อ จึงเป็นแนวคิดสำคัญในการสร้างภาพยนตร์ในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ชมได้มุ่งทำความดีนำความเจริญมาสู่บ้านเกิดของตัวเอง

เรื่องที่สอง ?9 มหัศจรรย์องค์ราชัน พลังแผ่นดิน? ประกอบด้วยภาพยนตร์สั้นที่มีความเชื่อมต่อ ร้อยเรียง จำนวน 9 เรื่อง เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวที่แสดงถึงแรงบันดาลใจที่ชาวไทยได้รับจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยภาม รังสี ซึ่งทั้ง 9 เรื่องจะประกอบด้วย มหัศจรรย์สามัคคี ,มหัศจรรย์เสียงเพลง, มหัศจรรย์สีเขียว, มหัศจรรย์พอเพียง, มหัศจรรย์แห่งรัก, มหัศจรรย์แห่งศิลป์, มหัศจรรย์พระมหาชนก, มหัศจรรย์แห่งน้ำมหัศจรรย์องค์ราชันพลังแผ่นดิน ร่วมแสดงโดยดารามีชื่อเสียงหลายคน อาทิ สุเชาว์ พงษ์วิไล สินจัย หงษ์ไทย เก้า-จิรายุ ละอองมณี เป้-อารักษ์ ฯลฯ และ

เรื่องสุดท้ายคือ ?ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด? ด้วยคำนิยามที่ว่า ภาพยนตร์ที่คนรักในหลวงต้องดู ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะได้รับความสนใจอย่างมากจากคนไทยทุกคน สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติเรื่องราววีรกรรมของวีรชนผู้เสียสละชีพเพื่อชาติ 2 วีรชน ผู้กองแคน ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข และ หมวดตี้ ร.ต.ต.กฤติติกุล บุญลือ รวมถึงวีรชนผู้กล้าทั้งทหารและตำรวจอีกหลายคน ที่เสียสละลงไปรักษาความสงบให้กับชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยไม่เสียดายชีวิต

เทศกาลภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ? 3 ธันวาคม 2553 ที่ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์ วันละ 1 รอบต่อเรื่อง ติดต่อขอรับบัตรชมภาพยนตร์ได้ ฟรี และตรวจสอบรอบหนังได้ที่โทร 0 2268 8888 หรือ www.sfcinemacity.com

เนื้อข่าวจาก : Post today

ภาพจาก : เดลินิวส์