มาแล้ว!!งานประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ “ออสการ์” ในแบบจีน ครั้งที่47

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / มาแล้ว!!งานประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ “ออสการ์” ในแบบจีน ครั้งที่47

านแจกรางวัลทางภาพยนตร์ที่ถูกยกย่องให้เป็น “ออสการ์” สำหรับหนังภาษาจีน “ม้าทองคำ ครั้งที่ 47 ได้จัดขึ้นในกรุงไทเปเมื่อค่ำคืนของวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา เป็นงานที่รวบรวมคนบันเทิงจากทั้ง ไต้หวัน, ฮ่องกง และจีนแผ่นดินใหญ่ มาร่วมลุ้นรางวัล ซึ่งสุดท้ายเป็นประเทศเจ้าภาพอย่างไต้หวันที่คว้ารางวัลสำคัญ ๆ ไปมากที่สุด

มาเริ่มกันที “When Love Comes” ผลงานของผู้กำกับ “ฉางเส้าจือ” ซึ่ง เล่าเรื่องของครอบครัวชาวไต้หวัน กลายเป็นงานที่คว้ารางวัลใหญ่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง รวมถึงรางวัลในสาขากำกับศิลป์, ถ่ายภาพ และขวัญใจมหาชนด้วย

หนังความยาว 107 นาทีเล่าเรื่องของครอบครัว ที่ผู้เป็นบิดาเป็นเขยแต่งเข้าบ้านของฝ่ายหญิง แต่เมื่อภรรยาไม่สามารถให้กำเนิดทายาทได้ เขาจึงได้รับอนุญาตให้มีหญิงอีกคน เรื่องราวของหนังมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ลูกสาวของบ้าน ผู้ต้องเผชิญหน้ากับปัญหานานัปการในชีวิต ทั้งจากความวุ่นวายในครอบครัวและปัญหาเฉพาะหน้ากับการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้ตั้งใจ ทั้ง ๆ ที่ตนเองยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถเป็นแม่คนได้หรือไม่

หรวนจิงเทียน

นักแสดงหนุ่มคนดังแห่งปีของไต้หวัน “อีธาน หรวนจิงเทียน” พิสูจน์อีกครั้งว่า 2010 คือปีของเขาอย่างแท้จริง หลังจากขโมยหัวใจสาว ๆ ทั้งเกาะไต้หวัน, มีผลงานโดดเด่นทั้งในวงการโทรทัศน์ และภาพยนตร์ ล่าสุดเขาสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชาย ในรางวัลใหญ่ที่สุดอย่าง ม้าทองคำ จากหนังเรื่องแรกของตัวเอง “Monga”

สำหรับ Monga หนังนักเลงวัยรุ่นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ของไต้หวันประจำปีนี้ ยังคว้ารางวัลเทคนิคพิเศษทางเสียงไปอีกสาขา แต่หนังไม่ได้เข้าชิงในสาขาใหญ่ ๆ อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หรือแม้กระทั่งผู้กำกับยอดเยี่ยมแต่อย่างใด โดยภาพรวมของม้าทองคำในปีนี้ คณะกรรมการยังคงให้ความสำคัญไปที่งานเล็ก ๆ ที่เล่าเรื่องชีวิตของคนธรรมดา มากกว่างานฟอร์มยักษ์แฟนตาซีตามสมัยนิยม

หนังเล็ก ๆ ที่ฮิตระเบิดในไต้หวันอีกเรื่อง “Seven Days in Heaven” ที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของพ่อกับลูก โดยเฉพาะในมุมมองเกี่ยวกับความตายแบบวัฒนธรรมไต้หวัน คว้ารางวัลในสาขานักแสดงสมทบชาย ไปครอง

สำหรับสาขาสารคดี รางวัลตกเป็นของหนังความยาว 82 นาที “Hip Hop Storm” ที่ถ่ายทอดชีวิตของนักเต้นสองรุ่น ซึ่งต้องต่อสู้เพื่อความฝันแม้จะเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมาย ขณะที่ผู้กำกับไฟแรง “เหอวี่ติง” รับรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่แห่งปีจากหนังตลก “Pinoy Sunday” ที่หยิบประเด็นแรงงานต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความโดดเดี่ยวทางอารมณ์ ของเหล่าแรงงานเข้าเมืองในไต้หวันมาเล่าด้วยลีลาขบขัน

Hip Hop Strom

Pinoy Sunday

ดาราสาวชื่อดัง “เหาเล่ย” ก็คว้ารางวัลสมทบหญิง ในหนังที่เธอเองเป็นผู้สร้างเอง นอกจากนั้นยังส่งให้ “จงหมงหง” คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไปครองจากผลงาน “Fourth Portrait” ที่เล่าเรื่องของเด็กชาย ผู้ต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวภายหลังบิดาเสียชีวิต ซึ่งการปรากฏตัวของแม่ผู้ห่างเหินไปนาน กลับทำให้ทุกอย่างย่ำแย่ลง ภายใต้การใช้ชีวิตกับแม่ผู้แทบไม่มีความรักให้, พ่อเลี้ยงใจยักษ์ และบ้านที่เต็มไปด้วยปัญหา เด็กน้อยพบว่าการวาดภาพเป็นสิ่งเดียวที่หล่อเลี้ยงชีวิตของเขา

นักแสดงสาว “ลู่หลี่ปิง” เอาชนะคู่แข่งแข็ง ๆ คนอื่นคว้ารางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหนัง “City Monkey” ขณะที่ฝ่ายนักแสดงสาวหน้าใหม่ “หลี่เชี่ยนนา” ผู้ โด่งดังมาจากแวดวงโทรทัศน์กับรายการประเภทค้นฟ้าคว้าดาว ก็แจ้งเกิดในวงการหนังได้สำเร็จด้วยรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากบทนางโชว์ใน “Juliet”

ลู่หลี่ปิง

หลี่เชี่ยนนา

สำหรับหนังฟอร์มใหญ่ทุนสร้างสูงจากฮ่องกง และจีนแผ่นดินใหญ่ ดูจะไม่ค่อยได้รับความสนใจในเวทีมอบรางวัลครั้งนี้นัก มีเพียง Ip Man 2, Detective Dee และ Bodyguards and Assassins ที่คว้ารางวัลในด้านเทคนิค มาเรื่องละหนึ่งรางวัลเท่านั้นที่พอจะมีบทบาทในการแจกรางวัลอยู่บ้าง

นอกจากนั้นในงานครั้งนี้ยังมีการมอบรางวัลเกียรติยศให้กับ ผู้กำกับ แ ละผู้อำนวยการสร้างรุ่นใหญ่ สวีลี่กง ซึ่งได้ผู้กำกับยอดฝีมืออย่าง “อังลี” และ “ไช่หมิงเหลียง” มาทำหน้าที่ประกาศชื่อและมอบรางวัลในครั้งนี้ … “สำหรับพวกเราเขาไม่ใช่เพียงเจ้านาย แต่ยังเป็นครู, เพื่อนที่ดีที่สุด และเป็นแฟนหนังที่ทุ่มเททุกอย่าง” อังลี กล่าวสดุดีผู้ผู้อำนวยการสร้าง ที่ช่วยเหลือในการสร้างงานอย่าง Eat Drink Man Woman, The Wedding Banquet และ Crouching Tiger, Hidden Dragon ให้กับเขา

ที่มา : ผู้จัดการ