ผกก.หนัง Insects in the Backyard ขอเรตใหม่ หากได้เรต หามฉาย จะยื่นอุทธรณ์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ผกก.หนัง Insects in the Backyard ขอเรตใหม่ หากได้เรต หามฉาย จะยื่นอุทธรณ์

หลังจากเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “Insects in the Backyard” เดินทางไป สำนักพิจารณาภาพยนตร์ พร้อมด้วย โสฬส สุขุม โปรดิวเซอร์จาก ป๊อป พิคเจอร์ส และ ทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับฯ เพื่อขอจัดเรตใหม่อีกรอบ หลังจากในการยื่นขอจัดเรตครั้งแรก คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ได้ให้เรต “ห้ามฉาย” แก่หนังเรื่องนี้ โดยเปลี่ยนชื่อผู้ยื่นจากบริษัทป๊อป พิคเจอร์ส เป็นตัวธัญญ์วารินเอง ซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์

มีรายงานว่าจุดประสงค์ในการยื่นจัดเรตใหม่ครั้งนี้ เพื่อนำไปสู่กระบวนการอุทธรณ์ที่ธัญญ์วาริน สามารถใช้สิทธิของผู้กำกับเดินหน้าได้อย่าง เต็มที่ โดยหนังมีกำหนดจัดเรตอีกรอบในช่วงบ่ายของวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งธัญญ์วารินคาดว่าหนังจะไม่ได้รับอนุญาตให้ฉายเช่นเดิม เนื่องจากคณะกรรมการชุดที่จะพิจารณาหนังเป็นชุดเดียวกับที่แบนหนังเรื่องนี้ในรอบแรก

จากนั้นในเวลา 11.00 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายน ธัญญ์วาริน และ ทรงยศ จะเดินทางไปรับฟังผลการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ที่สำนักพิจารณาภาพยนตร์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม บริเวณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยหากหนังไม่ได้รับอนุญาตให้จัดฉายอีกหนึ่งรอบ ธัญญ์วารินกับทรงยศ (ในนามสมาคมผู้กำกับฯ) จะเดินทางไปยื่นอุทธรณ์ที่ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ถ.บรมราชชนนี ย่านปิ่นเกล้า ต่อทันที

ทั้งนี้ “Insects in the Backyard” ได้รับการพิจารณาจากคณะพิจารณาภาพยนตร์ว่า “ไม่อนุญาต” ให้ฉายหนังเรื่องนี้ในราชอาณาจักร เนื่องจาก “มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน” หนังเล่าเรื่องของ ธัญญ่า “พี่สาวประเภทสอง” ที่ดูแลน้องสาวและน้องชายวัยมัธยมเพียงลำพัง โดยน้องๆ ของเธอไม่มีความสุขมากนักที่จะอยู่ร่วมชายคาเดียวกับธัญญ่า น้องทั้งสองจึงหนีออกจากบ้านไปผจญชีวิตกันเองอันนำมาสู่การขายบริการทางเพศของทั้งคู่

ที่มา : มติชน