คุณวิจารณ์ใครในทางเสียๆหายๆ โดยไม่ได้รู้จักตัวจริงของเขาหรือไม่?

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / คุณวิจารณ์ใครในทางเสียๆหายๆ โดยไม่ได้รู้จักตัวจริงของเขาหรือไม่?

ณ ตอนนี้เมื่อพูดถึง Social network หลายคนต้องนึกไปถึง Facebook ซึ่งมีเครือข่ายผู้ใช้มากที่สุดในเวลานี้ และเมื่อภาพยนตร์เรื่อง The Social Network กำลังจะเข้าฉาย ซึ่งในรายละเอียดของหนังบอกเล่าถึงเรื่องราวของเด็กหนุ่มอัจฉริยะที่วางตัวไม่ถูกในสังคม แต่กลับทำเรื่องยิ่งใหญ่คือการสร้างการสื่อสารออนไลน์จนกลายเป็นเศรษฐี เมื่อพูดถึงการสื่อสารออนไลน์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ในบ้านเราก็มีละคร “บันทึกกรรม” ที่นำเสนอโดยใช้เครื่องมือสื่อสารชนิดนี้มาพูดถึงด้วย

และละครบันทึกกรรม ตอนดังกล่าวก็คือ “มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนเกลียดเมธาวี” โดยการโปรดิวซ์ของ “ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์และผู้เขียนบทและกำกับคือ “นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์” ที่ได้นำธีมการนำเสนอโดยใช้วิธีการสื่อสารแบบออนไลน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ผสมผสานกันทำให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น

โดยเรื่องราวของ มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนเกลียดเมธาวี นั้น ความจริงคือสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมบ้านเรามาทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่เปลี่ยนกลวิธีการนำเสนอไปตามการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน ซึ่งเรื่องราวเริ่มขึ้นในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง มีตัวละครหลักคือ เมธาวี ที่นำแสดงโดย เต้ย – จรินทร์พร จุนเกียรติ ที่เป็นคนดีมาตลอด แต่เพียงเพราะหลักความจริงที่ว่า เมื่อมีคนรักก็ย่อมมีคนเกลียด เป็นของคู่กัน

งานนี้การใช้เครื่องมือสื่อสารแบบออนไลน์ จึงเกิดขึ้น โดยการขึ้นชื่อเอาไว้ว่า “มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนเกลียดเมธาวี” ซึ่งเป็นการรวบรวมสมัครพรรคพวกคนที่ไม่ชอบหน้าเมธาวี จนกลายเป็นการประจานเมธาวีไปอย่างเสียไม่ได้ จากคนที่ทำความดีมาตลอดจึงก่อเกิดความหวั่นไหว ซึ่งในละครเรื่องนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบจากการกระทำเหล่านั้นมาให้คนได้ดูกัน

ดังจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็น หนัง หรือ ละคร ต่างก็สะท้อนให้คนดูได้เห็นถึงผลกระทบในสังคม ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม เพราะฉะนั้นคนเราไม่ควรตัดสินกันเองจากการบอกต่อ หรือผ่านเครื่องมือใดใด แต่ต้องตัดสินคนที่การกระทำที่เราเห็นได้จริง ๆ

สำหรับละคร บันทึกกรรม ตอนนี้ออกอากาศไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 พ.ย. 53)? ใครที่อยากหามาดูก็เข้าไปโหลดดูย้อนหลังกันได้ ที่นี่

สไตล์-เนื้อหา-การเล่าเรื่องแบบนี้ แล้วเอาไปฉายทางทีวี ถือว่ากล้ามากในการนำเสนอสิ่งใหม่ๆ บนจอทีวี อีกหน่อย ผู้กำกับคนนี้ คงได้มีโอกาสทำหนังใหญ่ฉายโรงนะครับหลังจากกวาดรางวัลหนังสั้นไปมากมาย