ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด

ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด เป็นเรื่องราวของวีรกรรมของวีรชนผู้เสียสละชีพเพื่อชาติ? ข้าราชบริพารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยเป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูวีรกรรมของวีรชนผู้กล้า ผู้เสียสละ โดยนำเค้าโครงเรื่องมาจากชีวประวัติบุคคล 2 วีรชน ผู้กองแคน ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หมวดตี้- ร.ต.ต.กฤติติกุล บุญลือ และวีรชนผู้กล้าจากทหารตำรวจอีกหลายคนในชื่อตอน “ความฝันอันสูงสุด”

คำว่า ปิดทองหลังพระ หมายถึง การทำความดีที่คนอื่นมักมองไม่เห็น โดยลักษณะการปิดทององค์พระนั้น คนส่วนใหญ่มักจะไปปิดทองด้านหน้าขององค์พระ ส่วนด้านหลังองค์พระจะไม่มีใครเดินไปปิดมากนัก คนทั่วไปจึงมองไม่เห็นทองที่ปิดอยู่ด้านหลัง สำนวนนี้มีไว้ให้ข้อคิดกับคนที่มุ่งหวังจะทำความดีว่า อย่าคิดแต่เพียงว่าทำความดีแล้วจะต้องมีคนชื่นชม ยกย่องสรรเสริญเสมอไป ขอให้กระทำความดีตลอดเวลาจนเหมือนกับทองที่ปิดจนล้นองค์พระแล้วคนอื่นจึงจะเห็นความดีในภายหลังนั่นเอง

จากพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็ดพระเจ้าอยู่หัวฯ “ปิดทองหลังพระ” สู่พระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงรับสั่งว่า “ข้าพเจ้าอ่านแล้วก็นึกสงสารพ่อแม่เขา นึกถึงความเสียสละของนักรบเหล่านี้ ซึ่งมีทั้งทหาร ทั้งตำรวจที่อยู่ในพื้นที่อันตราย ซึ่งคนที่อยู่กรุงเทพฯ อาจจะนึกไม่ออกว่าอันตรายแค่ไหน ซึ่งที่นั่นมีทั้งปืน ทั้งระเบิด ทั้งอะไร ถ้าพวกเราคนไทยทั้งประเทศสามารถส่งกำลังใจไปให้เขา มีจดหมายหรืออะไรก็ตาม ส่งไปให้กำลังใจแก่นักรบเหล่านี้ที่เป็นคนดีและเป็นคนที่เสียสละเพื่อประเทศชาติอย่าง 2 นายตำรวจที่ข้าเจ้ารู้จักชื่อเนี่ย คงมีอีกเยอะแยะที่ไม่รู้จักที่ทำงานเสี่ยงภัย” ยังคงมีเหล่าวีรชนผู้กล้าอีกมากที่เสียสละ ที่ไม่รู้จัก ที่ปิดทองหลังพระ

ถึงเวลาหรือยังที่เราจะร่วมให้กำลังใจ ให้พวกเขาได้รับทราบว่า ยังมีผู้คนคิดถึงพวกเขายังมีผู้คนเห็นพวกเขา ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าเขาจะปิดทองหลังพระอยู่ที่ใดเรายังเห็นเขา และเป็นกำลังใจ และร่วมต่อสู้ไปกับพวกเขา ก่อนที่พวกเขาเหล่านั้นจะหมดกำลังใจและกลืนไปกับความเลวร้ายที่อยู่รายรอบตัว ดั่งพระบรมราโชวาทที่ว่า “ในบ้านเมืองเรานั้นมีทั้งคนดีและไม่ดี ไม่มีใครสามารถทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ หากแต่ต้องช่วยกันปกป้องคนดีและควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจในการปกครองบ้านเมือง” พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด ผลงานกำกับโดย พันธ์ยศ ชินบัวสุวรรณ, ราเมศ ลี้รักสิทธิ์

Q.ความเป็นมาที่ได้มาทำภาพยนตร์เรื่องนี้

พันธ์ยศ ชินบัวสุวรรณ : คือเราติดตามข่าวของวีรบุรุษ 2 คนนี้แหละ และพระราชเสาวนีย์ของพระราชินี เราก็รู้สึกว่าจริง ๆ แล้วคนพวกนี้เนี่ยเค้าจะถูกลืมรึเปล่า คือสิ่งที่ผมกลัว ผมกลัวคนดีจะน้อยลง แล้วก็คิดว่าเรามาให้กำลังใจเค้าดีมั้ย แล้วผมก็ไปอ่านประวัติของคนโน้นคนนี้ ภรรยาของท่านนพดล สืบโสมน คนที่เสียขาคนแรก เค้าบอกเลยว่าไม่อยากให้เป็นวีรบุรุษแค่ 7 วันแล้วคนไทยก็ลืม

ราเมศ ลี้รักสิทธิ์ : ในความคิดและมุมมองเราเหมือนกัน เราดูจากประวัติทั้งหมด ผมดูจากประวัติผู้กองแคน ดูจากหนังสือ เรารู้สึกว่าเราสงสารครอบครัวเขาที่ต้องเสียลูกชายในวัยที่น้อย แต่สิ่งสำคัญคือทั้งผู้กองแคนและผู้หมวดตี้ เค้าสามารถเลือกที่จะไปไหนก็ได้ แต่เค้าไม่ไป ทั้ง ๆ ที่เค้าสอบได้อันดับ 1 ในรุ่นของเค้า คือเค้าไม่ต้องลงภาคใต้ก็ได้แต่เค้ายอมที่จะลงไป คือเค้ามองว่าเค้าสามารถที่จะทำประโยชน์ได้มากกว่าที่จะนั่งห้องแอร์เย็น ๆ ประเด็นแบบนี้มากกว่าที่เราคิดว่า คนดีแบบนี้ยังมีอีกเหรอ ในเมืองไทยยังมีคนแบบนี้อีกเหรอ ที่เสียสละมากที่สุด ก็เลยคิดว่าเราน่าจะเอาสิ่งนี้มาเชิดชู และไม่อยากให้ลืมวีรบุรุษหรือคนที่อยู่ข้างหลังหน่วยราชการใดใดก็แล้วแต่ ยังมีอีกเยอะที่เค้าไม่สามารถออกมาอยู่ข้างหน้าเปิดเผยได้ แต่ผมอยากให้คนไทยรู้ว่ายังมีอีกนะ แค่คุณทำดี คุณไม่ต้องกลัว ยังมีคนเห็น เพราะเราจะนำมาเผยแพร่ให้คนได้รู้

Q.เมื่อรู้ว่าได้ทำก็คิดเลยรึเปล่าว่าจะทำเรื่องนี้


พันธ์ยศ ชินบัวสุวรรณ :
ใช่ครับ แต่คือมันมีโจทย์ยากคือเรื่องนี้เราไม่ได้จะพรีเซ้นต์สงคราม เพราะฉะนั้นแอ็คชั่นเราจะไม่มีแบบที่จะเอาความมันส์ แต่สิ่งที่เราต้องพูดคือเราจะทำยังไง ให้คนดูซาบซึ้งในความดีของคน ซึ่งตรงนี้มันทำให้เราต้องค้นหากันเยอะว่าเราจะทำยังไง ให้ดูหนังดี ๆ ดูคนดี อยากดูคนทำดี

Q. ในเรื่องนี้เขียนบทด้วย?

พันธ์ยศ ชินบัวสุวรรณ : คือเราจะมีคนเขียนบทอยู่ แล้วเรานำมาพัฒนา

ราเมศ ลี้รักสิทธิ์ : เราเอาหนังสือ 2 เล่มมาวางโครงก่อน แล้วก็คิดว่าเราจะทำมาทั้งหมดกี่ตอน แล้วเราก็เอาไปให้คนเขียนบทให้เราขึ้นมาตามโครงที่เราต้องการ แล้วเราก็มาเกลา แล้วเราก็หาคำโปรย หรือคำพูดที่เป็นคำคมใส่เข้าไปเป็นคำพูดของนี้ ของคนนี้ เราพยายามสอดแทรกเข้าไปให้คนดูรู้สึก ให้คนดีรู้สึกว่ายังมีคนเห็น ยังมีคนที่อยากจะเผยแพร่

Q. การเลือกนักแสดง

ดูจากภายนอกว่าคนเหล่านี้ ดูแล้วมีความน่าเชื่ออย่างผู้กองแคนก็ได้พี่เบิร์ด (พันตรี วันชนะ สวัสดี) มารับบท ส่วนอีกคนก็ดูว่าต้องไปเด็กมาก ก็ได้ ศรราม มา คือดูตอนเป็นวัยเด็กก็น่ารัก พอโตมาเค้าก็มีมาดของวีรบุรุษ คือเค้าเล่นดีมาก

แต่มีเรื่องนึงอยากฝากเอาไว้ว่า เราเคยเอาเรื่องนี้ลงใน youtube แล้วมีแพทย์หญิงได้ดูตัวนี้แล้วเค้าโพสต์มาลงไว้ที่ pantip ว่า ที่เค้าลงไปตอนแรกเนี่ยที่บ้านไม่อยากให้อยู่แล้ว แต่พอเค้าได้ดูตัวอย่างแล้ว เค้าบอกเลยว่าเค้ารู้เลยว่าเค้าต้องลงไปเพื่ออะไร สิ่งนี้แหละที่เรามุ่งหวังและอยากให้เผยแพร่ออกไป.

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด หนึ่งในภาพยนตร์สั้นจากเทศกาลภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา

ชมกันได้ ฟรี ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2553 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SF Call Center 02-268 8888 หรือ Sfcinemacity.com