เจาะอารมณ์คนทำหนังผี กับกลุ่มสาระแน วิลลี่ เปิ้ล หอย

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เจาะอารมณ์คนทำหนังผี กับกลุ่มสาระแน วิลลี่ เปิ้ล หอย

Q. ก่อนอื่นถามเหตุผลก่อนเลยว่าสาระแนทำไมถึง ?ทำหนังผี?

เปิ้ล: คือจริง ๆ แล้วพวกเราตั้งใจจะทำหนังตลกนะครับ แต่เผอิญในชีวิตพวกเราเคยเจอผีกันมาจริง ๆ หลายคนไม่ว่าจะเป็นหอยเอง เปิ้ลเอง ผู้กำกับ เป้ (นฤบดี เวชกรรม) เอง หรือทีมงานสาระแนเอง รวมทั้งวิลลี่เอง คืออันนี้มันเป็นเรื่องเล่ามากกว่า จริง ๆ ที่พวกเราเจอมา เรื่องเล่าจริง ๆ ที่พวกเรารู้สึกว่า ถ้าเกิดสมมติว่าเราไปฉี่ใส่จอมปลวกจะเจออะไร สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาในชีวิตประจำวัน ทุกคนอาจจะเคยมีเซนส์ตรงนี้อยู่แล้ว

หอย: แล้วมันจะไม่ตลกหรอ (หันไปถามเปิ้ล) คุณจะบ้าเหรอหนังผีด้วยหนังตลกด้วยมันจะซ้อนกัน 2 รสนะ

เปิ้ล: ถามว่าแล้วน่ากลัวไหม น่ากลัวมาก อย่างเรื่องของผู้กำกับเล่ามาเรื่องหนึ่ง? เจอผียาย ต้องไปดูในหนังโครตน่ากลัวเลย ตอนที่นั่งฟัง ขนลุกเลย พอถ่ายมาแต่ละชอตเนี่ยะ ทำไมฮา แล้วฮาแบบฮามาก เรียกว่าฮากระทืบโรงเลย รับรองฮะ ฮากระทืบโรง ถ้าไม่ฮาหาหอยให้เจอแล้วมากระทืบหอยได้เลยครับ

วิลลี่: การันตีจากคุณนาคร ศิลาชัย เลยนะครับ เจอหอยที่ไหนกระทืบได้เลยนะครับ(หัวเราะ)

วิลลี่ (หันไปถามทั้งสองคน): จริงรึเปล่าครับที่สาระแนทำหนังผี แล้วหนังผีของสาระแนจะไม่เหมือนใคร ? เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครสามารถทำได้ จริงไหมครับ

หอย: ผมว่านะครับลักษณะการที่ไม่เหมือนใคร ผมยกประโยชน์ให้กับผู้กำกับมากกว่า คุณเป้ นฤบดี เขาจะเลือกฉาก ในสิ่งที่จะถ่ายทอด ตัดต่อไปอะไรแบบนี้นะครับ เป้ นฤบดีจะเป็นคนที่เลือกสรรสิ่งที่จะนำเสนอทำเป็นเนื้องานออกมา อันนี้ต้องยกประโยชน์ให้กับคุณเป้เลยที่ทำให้เราไม่เหมือนใคร

วิลลี่: ประสบการณ์ที่คุณเป้ ผ่านมากับพวกสาระแน13 ปี นี้นะครับ อยากจะถามว่าทำไมเราถึงเชื่อมั่นในตัวพี่เป้ว่าเขาถึงทำหนังที่อยู่กับพวกเรามาจนเป็นเอกลักษณ์ได้ว่า เวลาที่เราทำหนังผีออกมาแล้วมันจะไม่เหมือนใคร

เปิ้ล: เขาเรียกสันดาน เข้าใจสันดานกันมากกว่าว่าผีเห็นผีครับ พวกเราอยู่กันมาตั้งแต่เด็ก เพราะฉะนั้นคุณเป้ นฤบดี จะเห็นตัวของพวกเราซะมาก จึงทำให้สามารถถ่ายทอดเรื่องต่างๆออกมาได้ เขาคิดเขาอยากทำพวกเราก็สามารถถ่ายทอดออกมาให้คุณเป้เขาได้เหมือนกัน

Q.หนังสาระแนทุกเรื่องต้องมีวิลลี่ เปิ้ล หอย
วิลลี่: เสน่ห์ของสาระแนครับทำไมทุกเรื่องต้องมีวิลลี่ เปิ้ล หอย ครับ จริง ๆ แล้วมันเหมือนตรามั้ง มันเป็นเหมือนโลโก้ ถ้าเป็นสาระแนต้องมีวิลลี่ เปิ้ล หอย ไม่มีมัน เหมือนขาดน้ำจิ้มอะไรนิดหน่อยนะผมว่านะ

เปิ้ล: สาระแนหรือคุณจะให้มีโอกับโน่ละ? ก็ไม่ใช่!!! อันนั้นก็เป็นโอโน่ ซิครับ สาระแนมันก็ต้องวิลลี่ เปิ้ล หอย ซิครับ

Q. แต่ใน ?สาระแนเห็นผี? ไม่ได้มีแค่ ?สาระแนตัวดี วิลลี่-เปิ้ล-หอย?
วิลลี่ (หันไปถามเปิ้ล): แล้วเวลาคุณทำบทอะไรออกมา แล้วคุณเขียนตัวคาแรคเตอร์ออกมา แล้วคุณเอาตัวละครใส่ คุณเอาอั้มพัชราภา มาริโอ้ สตาร์บัคส์มาอยู่ด้วย คุณคิดอะไรอยู่ละครับคุณ เปิ้ล นาคร

เปิ้ล: มันอาจเป็นความต้องการ หรือWANTED หรือNEED ถวิลหาของผู้กำกับเขา คืออยากหรือว่าหงึ่มของผู้กำกับ ก็คือที่เขาอยากได้มาริโอ้ เพราะเขาติดใจตั้งแต่สาระแนสิบล้อ และมองเห็นจุดตลกของมาริโอ้

วิลลี่: แล้วหงึ่มจากอั้มละครับ

เปิ้ล: ก็ รู้สึกว่าเขาก็หงึ่มกับอั้มมานานแล้ว ตั้งแต่เขาเข้าวงการมาใหม่ ๆ คือเขาชอบเป็นส่วนตัวอะไรแบบเนี่ยะก็เหมือนพวกเราครับ พวกเราก็ชอบอั้มเหมือนกัน ในผลงานเนี่ยะพวกเราก็หงึ่มอั้มมานานแล้วเหมือนกัน ก็เลยโทรหาอั้มว่าพวกพี่หงึ่มอั้มมากเนี่ยะ อั้มแบบว่าจะมาร่วมงานกะพวกเราไหมอะไรแบบนี้ เราก็ตกใจนะนึกว่ายาก ตกลงบอกว่าอั้มก็หงึ่มเหมือนกัน หงึ่มนี้คือชอบชื่นชมปลื้มพวกสาระแนเหมือนกัน

วิลลี่: ที่เราได้อั้มที่เป็นซุปตาร์ ซุปตาร์นี้เป็นคำที่วัยรุ่นเขาเรียก ?ซูเปอร์สตาร์?กัน

เปิ้ล: คือซุป?ตาร์อย่างอั้มเนี่ยะเขาเป็นระดับโปรแล้วมืออาชีพแล้ว เพราะฉะนั้นเราเอาเขามาเนี่ยะเราคิดนะว่าเขาจะเล่นบทไหนก็ได้ ซึ่งมีอยู่บทหนึ่งที่พวกเราไม่เคยเห็นมาก่อนเลย เราอาจจะเคย เขาเล่นละครทีวี นางอิจฉา นางเอกแสนดี แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่เคยเห็นคือบทตลก ตลกแบบหอย เป็นตลกชั้นต่ำ? ตลกแมสคอมเมดี้

วิลลี่: แล้วหอยรู้สึกอย่างไรครับที่อั้มได้มาร่วมแสดงและก็ได้เห็นบทบาทการแสดงของอั้มแล้ว

หอย: น่ารัก น่ารักมาก

วิลลี่: แล้วเด็กปั้นสาระแนละครับ แล้วทำไมอยู่ดี ๆ ก็ได้มาร่วมแสดงประกบกับอั้ม แล้วก็มาริโอ้ได้

เปิ้ล: เด็กปั้นของพวกเราก็คือสตาร์บัคส์ ใช่สตาร์บัคส์ ได้ครับ เราพัฒนาเขามาตั้งแต่แรกเลย ทุกคนบอกว่าเล่นสาระแนห้าวเป้งเขาเล่นได้เนียนมากและอินมาก เพราะนั่นคือเขาไม่ได้เล่น

หอย: ประมาณว่าให้ไปเล่นเรื่องอื่นก่อน ฮูอาร์ยู ใครในห้องประกบนักแสดงหญิงระดับคุณภาพ สินจัย หงษ์ไทย แล้วพอเล่นดีแล้วเอามาเล่นเรื่องเรา

เปิ้ล: แต่ละช็อตนี้ 10 กว่าเทค คิดว่าแสดงได้จริง ๆ ถึงแสดงไม่ได้ แต่เขาก็มีกระแสอะไรในตัวที่แบบว่ามันไม่ใช่แสดง สำหรับสตาร์บัคส์นี้ เวลาเขาเล่นเขาไม่ได้แสดง แต่เขาจะรู้สึกจริง มองสายตา ดูเคราเขาจะรู้อารมณ์เยอะที่เครา(หัวเราะ)

วิลลี่: ที่ตา ที่หน้า นี่ไม่มี ให้สังเกตที่เครา นักแสดงขั้นเทพเท่านั้นนะที่แสดงออกที่เคราได้

เปิ้ล: เวลาร้องไห้ให้ดูที่เครา เวลาหัวเราะก็ให้ดูที่เครา

หอย: อันนั้นสตาร์บัค แต่พี่เปิ้ลนี้ชั้นเทพกว่านั้นครับ อารมณ์เขาจะอยู่ตรงรอยแยก ถ้าความรู้สึกมากหน้าเขาจะย่นมาก ถ้าความรู้สึกธรรมดาหน้าจะไม่ค่อยย่นจะตึง

Q. มาถึงตรงนี้แล้วทิศทางต่อไปในการทำหนังของกลุ่มสาระแนจะเป็นอย่างไรต่อไป
วิลลี่: ในปีหน้านะครับก็ได้รับคำสั่งจากเสี่ยเจียงแล้วนะครับว่าหนังของเราที่จะได้ฉายกันในปีหน้าจะต้องแรงกว่านี้ คุณมีแพลนไว้ว่าอย่างไรบ้างครับ

เปิ้ล: ว่าเราก็คงต้องทำหนังแบบว่าคาดไม่ถึงนะครับ อย่างเช่นหนังแอ็กชั่น แต่ก็จะเป็นแอ็กชั่นตลก หรือไม่ก็จะเป็นหนังบู๊ ก็ต้องตลกด้วย หนังเลิฟหนังเลิฟก็ต้องตลกด้วย

หอย: ปีหน้าก็น่าจะทำสัก 2 เรื่อง สนุก ๆ

เปิ้ล: เราทำเพื่อประกวดเมืองคานส์อย่างเดียว

วิลลี่: จะมีสาระแนJACK-ASSไหมครับ

เปิ้ล: อาจจะเป็นสาระแนห้าวเป้ง ไม่ได้ ๆ ต้องเก็บเอาไว้มีอารมณ์ก่อน

วิลลี่: ห้าวเป้งถ้าเกิดจะทำอีกครั้งหนึ่งจะต้องไม่มีการประกาศล่วงหน้าเพราะว่าทุกคนจะรู้ตัวก่อน

เปิ้ล: ต้องทำให้ทุกคนตายใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนดารารึเหล่ารัฐบาล

วิลลี่: หลาย ๆ คนสงสัยอยู่ครับว่ากลุ่มสาระแนที่หันมาทำหนังเนี่ยะมาทำเล่น ๆ หรือว่ายังไงกันมั่งครับ สัก 2 เรื่องแล้วก็จบกันไป ไม่มีแล้วหรือเปล่า

เปิ้ล: ไม่ครับ ขอบอกว่าเราเอาจริงครับพวกเราจะก้าวเข้ามาทำภาพยนตร์ไทยอย่างเต็มตัว เพราะทีวีเราไปไม่รอด

วิลลี่: หนัง คุณตั้งใจจะมีปีหนึ่งสักกี่เรื่อง แล้วจะทำไปสักกี่ปีครับ

หอย: คือตอนนี้เรารู้สึกสนุกนะครับ เพราะเวลาเราทำเสร็จแล้วเรารู้สึกสนุกและก็เวลาคนดูพูดถึงเราในหนังเรื่องนู้นเรื่องนี้ บางทีก็ซื้อ VCD ไปมั่ง เรารู้สึกชอบ เราก็เลยคิดว่าเราทำจริงจังไปเลยดีกว่า

เปิ้ล: หอยต้องรับปากนะครับว่า หอยจะทำให้วงการหนังภาพยนตร์นะครับดีขึ้นๆ จากความสามารถอันน้อยนิดของพวกเราใช่ไหมครับ

หอย: ใช่ครับ ต้องร่วมมือกันครับ แต่เรารับรองว่าหนังของเราจะสร้างความอารมณ์ดีให้กับท่าน ครอบครัวทั้งประเทศตลอดไป

วิลลี่: ติดตาม ผลงานของสาระแนได้เลยนะครับ เรื่องล่าสุดของเรา สุดท้ายนี้เราก็ขอฝากภาพยนตร์ของทีมงานสาระแนไว้ในอ้อมใจของทุกท่านนะครับ และก็ขอให้ทุกท่านได้รับความสุขสนุกสนานมากมายจากภาพยนตร์ของพวกเราที่ ตั้งใจทำมาตลอดไป

สำหรับภาพยนตร์ สาระแนเห็นผี มีกำหนดฉาย 30 ธันวาคมในโรงภาพยนตร์