รวมผู้กำกับชื่อดัง ทำภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ และชม อาม่า โดย พิง ลำพระเพลิง

Home / ข่าวหนัง / รวมผู้กำกับชื่อดัง ทำภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ และชม อาม่า โดย พิง ลำพระเพลิง

ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ

กระทรวง มหาดไทย ร่วมกับกระทรวงกลาโหม และกระทรวงคมนาคม จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว 5 ธันวาคม 2553 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจ และพระมหา กรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีต่อประชาชนชาวไทย มากว่า 63 ปี แห่งการครองสิริราชสมบัติ

โดยจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้น รวมถึงการสร้างภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ 7 เรื่อง ดังนี้

1. เรื่องเดียวกัน โดย ทีมผู้กำกับภาพยนตร์แฟนฉัน
2. เหรียญของพ่อ โดย นนทรีย์ นิมิบุตร
3. คนล่าเมฆ โดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว
4. แผ่นดินของเรา โดย ยุทธนา มุกดาสนิท
5. ราชประชานุเคราะห์ โดย เหมันต์ เชตมี
6. จากฟ้าสู่ดิน โดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
7. อาม่า โดย พิง ลำพระเพลิง

ภาพยนตร์ ทั้งหมด 7 เรื่อง ได้ชมเป็นครั้งแรกพร้อมกันวันที่ 5 ธ.ค.นี้ บนจอม่านน้ำที่ขนาด 30 เมตร ตั้งอยู่ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และที่ศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ นอกจากนี้ จะมีการผลิตเป็นวีซีดี จำนวน 5 ล้านชุด เพื่อนำไปเผยแพร่ให้ประชาชน ได้รับชมอย่างทั่วถึง

และหากอยากดูทั้ง 7 เรื่อง สามารถไปดูได้ที่เว็บ http://www.weloveking.org และและสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้ ได้ตั้งแค่วัน 15 ธ.ค. เป็นต้นไป

———————————-

นำเรื่อง อาม่า โดย พิง ลำพระเพลิง มาให้ชมกันก่อนครับ

อาม่า

เรื่องย่อ

อาม่าเดินทางจากจีนมาอยู่เมืองไทยได้หกสิบสามปีแล้ว ด้วยแรงบันดาลใจจากภาพที่เห็นพระเจ้าอยู่หัว เหงื่อหยดเป็นเม็ดที่ปลายจมูก จึงทำให้อาม่า อยากจะร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และยังอยากจะรู้ความหมายอย่างถ่องแท้อีกด้วย เพราะอาม่ารู้สึกว่า เมื่อได้ยินเพลงสรรเสริญ อาม่าอยากให้ลูกหลาน ไม่เพียงยืนตรงด้วยหัวเข่า แต่อยากให้ยืนตรงด้วยหัวใจ มากกว่า

อาม่าเข้าเรียนโรงเรียนสอนภาษา เพื่อศึกษาความหมายของบทเพลง ระหว่างนั้นเอง อาม่าก็ค้นพบว่า คนไทยส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ความหมายของเพลงสรรเสริญพระบารมีเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็ยืนตรงกันเรื่อยเปื่อย ไม่ได้ซาบซึ้ง ถึงบุญคุณอันยิ่งใหญ่ของพระเจ้าแผ่นดิน ที่ได้กระทำต่อประสกนิกรของพระองค์

อาม่าบอกเล่าเรื่องราวที่มาอาศัยแผ่นดินใหญ่อยู่สุขสบายให้อาหมวยฟัง อาหมวยเล่าต่อให้อาตี๋รู้เรื่อง ถึงที่มาของเหงื่อเม็ดใสปลายจมูกของพระเจ้าอยู่หัว จนอาตี๋เป็นเด็กซาบซิ้ง และอยากเช็ดเหงื่อเม็ดนั้นให้พระเจ้าอยู่หัว โดยที่ไม่อยากให้พระองค์ต้องทรงเหนื่อยหนักกว่าที่ทรงเป็นมา

ในที่สุดอาม่าก็เข้าใจความหมายของเพลงสรรเสริญ และยังทำให้ตระกูลรุ่นลูกและหลานเข้าใจ และลึกซึ้ง ถึงเหงื่อทุกหยดที่พระเจ้าอยู่หัว ทรงทำเพื่อคนไทยทุกคน

อาม่า
อาม่า นักแสดงในเรื่อง

พิง ลำพระเพลิง
พิง ลำพระเพลิง

ขอบคุณ ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊คคุณพิง
http://www.facebook.com/dreamaholic
และไฟล์ที่มีคนอัพไว้บนยูทูบ
http://www.youtube.com/watch?v=V224Pr3NvmA