“เดอะ โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค” ซิว 4 รางวัล ” เนชันแนล บอร์ด ออฟ รีวิว” เปิดทางสดใสสู่ “ออสการ์”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / “เดอะ โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค” ซิว 4 รางวัล ” เนชันแนล บอร์ด ออฟ รีวิว” เปิดทางสดใสสู่ “ออสการ์”

เดอะ เนชันแนล บอร์ด ออฟ รีวิว (เอ็นบีอาร์)? ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นรางวัลที่เบิกทางให้กับรางวัลอสการ์ ได้เลือกภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค” ให้เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้

นอกจากนั้น “เดอะ โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค” ยังได้รับรางวัลในสาขาสำคัญๆอีก 3 สาขา คือ “เดวิด ฟินเชอร์” ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม อารอน ซอร์กิ้น ในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และเจสซี่ ไอเซนเบิร์ก ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ซึ่งรับบทเป็นมาร์ค ซุคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ผู้ชนะของเอ็นบีอาร์ สามารถครองรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเวทีออสการ์ได้ถึงสองครั้ง คือปี 2007 จากเรื่อง No Country for Old Men และปี 2008 จาก Slumdog Millionaire ในขณะที่ผู้ชนะปีล่าสุดคือ Up in the Air

เดอะ เนชันแนล บอร์ด ออฟ รีวิว ก่อตั้งในปี 1909 โดยเป็นการรวมกลุ่มของนักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ นักศึกษา และผู้ศึกษาด้านภาพยนตร์ และถือเป็นกลุ่มที่มีการประกาศผู้ชนะในอันดับต้นๆ และการประกาศให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัล ถือเป็นส่วนสนับสนุนให้โอกาสในการเข้าชิงรางวัลออสการ์ดูมีอนาคตที่สดใสยิ่ง ขึ้น

โดยนางแอนนี่ ชูลฮอฟ ประธานเอ็นบีอาร์กล่าวว่า “เดอะ โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค” จะมีความโดดเด่นและสามารถยืนหยัดสู่คนรุ่นต่อรุ่นได้ในอนาคต “เดอะ โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค” มีโครงสร้างเรื่องที่แข็งแรงซึ่งน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ทั้งด้านการกำกับ การเขียนบท การแสดง และการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม” นางชูลฮอฟกล่าว “ซึ่งตอบสนองต่อแนวทางที่หลากหลายของเดอะ เนชันแนล บอร์ด ออฟ รีวิว”

ส่วนเสลลีย์ แมนวิลล์ ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากบทเลขานุการหญิงวัยกลางคนผู้หมดหวังกับชีวิตจากเรื่อง Another Year ซึ่งเป็นผลงานของ “ไมค์ ลีห์” ผู้กำกับชาวอังกฤษ ส่วนรางวัลนักแสดงสบทบชายยอดยี่ยมตกเป็นของ “คริสเตียน เบล” จากบท “ดิกกี้ เอ็กลุนด์” อดีตนักมวยขี้ยา และพี่ชายของ “มาร์ค วอห์ลเบิร์ก” จากภาพยนตร์เรื่อง The Fighter ของ เดวิด โอ. รัสเซล

ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง The Town ของ เบ็น แอฟเฟล็ค ได้รับรางวัลกลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยม ส่วนภาพยนตร์เรื่อง The King?s Speech ซึ่งเป็นเรื่องราวของพระเจ้าจอร์จที่ 6 ซึ่งมีปัญหาเรื่องการพูดติดอ่าง และได้รับการคาดหมายจากหลายสถาบันว่าจะเป็นตัวเก็งที่สำคัญในเวทีออสการ์ กลับไม่ได้รับรางวัลใดๆ

ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Toy Story 3 ได้รับรางวัลภาพยนตร์แอนนิเมชันยอดเยี่ยม ส่วนภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมตกเป็นของ Waiting for ?Superman? ซึ่งเจาะลึกถึงระบบการศึกษาของสหรัฐฯ ส่วนสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมตกเป็นของ Of Gods and Men จากประเทศฝรั่งเศส โดยผู้กำกับ “ซาเวียร์ โบวัวส์

ผลรางวัลประจำปี 2010

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

The Social Network

ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม
Of Gods and Men

ภาพยนตร์ต่างประเทศดีเด่น
I Am Love, Incendies, Life, Above All, Soul Kitchen, White Material

สารคดียอดเยี่ยม
Waiting for “Superman”

สารคดีดีเด่น
A Film Unfinished, Inside Job, Joan Rivers: A Piece of Work, Restrepo และ The Tillman Story,

ภาพยนตร์อิสระดีเด่น
Animal Kingdom, Buried, Fish Tank, The Ghost Writer, Greenberg, Let Me In, Monsters, Please Give, Somewhere และ Youth in Revolt

นักแสดงชายยอดเยี่ยม
Jesse Eisenberg จาก The Social Network

นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม
Lesley Manville จาก Another Year

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม
Christian Bale, The Fighter

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
Jacki Weaver, Animal Kingdom

กลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยม
The Town

นักแสดงที่มีการแสดงโดดเด่น
Jennifer Lawrence จาก Winter?s Bone

ผู้กำกับยอดเยี่ยม
David Fincher, The Social Network

ผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม
Sebastian Junger และ Tim Hetherington จาก Restrepo

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม
Aaron Sorkin, The Social Network

Spotlight Award
Sylvain Chomet และ Jacques Tati จาก The Illusionist

บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม
Chris Sparling จาก Buried

ภาพยนตร์แอนนิเมชันยอดเยี่ยม
Toy Story 3

รางวัลพิเศษด้านผลสำเร็จด้านการสร้างภาพยนตร์
Sofia Coppola จากงานเขียนบทภาพยนตร์ กำกับฯ และการผลิต จาก Somewhere

ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม
Dante Ferretti จาก Shutter Island

รางวัลภาพยนตร์ที่แสดงเสรีภาพทางการแสดงออก
Fair Game, Conviction และ Howl

ที่มา/มติชน