หนัง ลุงบุญมีฯ ติดอันดับ 2 หนังยอดเยี่ยมในอังกฤษ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / หนัง ลุงบุญมีฯ ติดอันดับ 2 หนังยอดเยี่ยมในอังกฤษ

ภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ยังคงสร้างชื่ออย่างต่อเนื่อง หลังจากสามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัล “ปาล์มทองคำ” จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส มาได้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด หนังเรื่องนี้ได้รับการโหวตให้เป็นหนังยอดเยี่ยม ลำดับที่ 2 ในการจัดอันดับ 10 ภาพยนตร์แห่งปี ค.ศ.2010 (พ.ศ.2553) จากนักวิจารณ์และภัณฑารักษ์จำนวน 85 คน ที่เขียนงานให้แก่นิตยสาร “ไซท์ แอนด์ ซาวด์” ซึ่งเป็นนิตยสารของสถาบันภาพยนตร์แห่งสหราชอาณาจักร

โดยนักวิจารณ์และภัณฑารักษ์เหล่านี้จำนวน 19 ราย ได้ลงคะแนนให้ “ลุงบุญมีระลึกชาติ” เป็น 1 ใน 5 หนังยอดเยี่ยมประจำปีที่ผ่านมาของตนเอง

ขณะที่โจนาธาน โรเซนบอม หนึ่งในนักวิจารณ์ที่ลงคะแนนเลือกให้ “ลุงบุญมีระลึกชาติ” เป็นหนังยอดเยี่ยมประจำปีของตนเอง ได้เขียนถึงภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ว่า “ผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของอภิชาติพงศ์มีคุณลักษณะไม่ธรรมดา ด้วยการทำให้บรรดาคนดูมีความมั่นใจในการวิพากษ์วิจารณ์และสร้างคำอธิบาย เฉพาะของตนเองเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งคุณลักษณะดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากความเป็นสัจนิยมมหัศจรรย์ ของหนัง”

สำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมลำดับที่ 1 ในการจัดอันดับครั้งนี้ ได้แก่ “เดอะ โซเชียล เน็ตเวิร์ค” หนังเล่าเรื่องราวของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ “เดวิด ฟินเชอร์” และได้รับคะแนนเสียงจากบรรดานักวิจารณ์รวมทั้งสิ้น 22 คะแนน

ขณะเดียวกัน หนังเอเชียอีกหนึ่งเรื่องที่มีรายชื่ออยู่ในการจัดอันดับ 10 ภาพยนตร์แห่งปี ค.ศ.2010 ของนิตยสารไซท์ แอนด์ ซาวด์ ก็คือ ภาพยนตร์เกาหลีใต้เรื่อง “โพเอ็ททรี่” โดย ลี ชาง ดอง ซึ่งมีรายชื่ออยู่ในอันดับที่ 8 ร่วม

ที่มา : มติชน