AFI ประกาศ 10 หนังดีปีนี้ ไม่ดูแล้วจะเสียใจ!

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / AFI ประกาศ 10 หนังดีปีนี้ ไม่ดูแล้วจะเสียใจ!

ฤดูกาลงานเทศกาลมาถึงแล้ว ในช่วงปลายปีคอหนังต่างก็ใจจดใจจ่อกับการประกาศรางวัลทางภาพยนตร์ของสถาบันต่างๆ ทั้งกลุ่มนักวิจารณ์, สมาคม, คณะกรรมการ, สถาบัน และหน่วยงานองค์กรภาพยนตร์ รวม 26 สถาบัน จำนวนนี้ยังไม่รวมการมอบรางวัลตามเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อหาข้อมูลไปลุ้นไฮไลท์งานมอบรางวัลที่ใหญ่ และเป็นที่รู้จักมากที่สุด ก็คือ รางวัลออสการ์ ที่จัดในเดือนกุมภาพันธ์ 2554

movie.mthai คว้าผลรางวัลของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน หรือ AFI (The American Film Institute) ที่เลือกหนังดี ละครเด่นแบบยกแพ็ค ประกาศเป็นสุดยอดภาพยนตร์ จำนวน 10 เรื่อง และสุดยอดละครชุดทางโทรทัศน์ 10 เรื่องประจำปี 2010

AFI Movies of the Year (ภาพยนตร์ต่อไปนี้เรียงลำดับตามตัวอักษร)

ภาพประกอบภาพยนตร์ทั้ง 10 เรื่อง เป็นโฆษณาภาพยนตร์แบบที่เรียกว่า For Your Consideration ที่สตูดิโอค่ายหนังต่างๆ ซื้อหน้าโฆษณาเพื่อตีพิมพ์ว่า ภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ควรจะได้รับการพิจารณาได้รับรางวัลจากสถาบันต่างๆ ในสาขาใดบ้าง

Black Swan

Black Swan กำกับ โดย ดาร์เรน อาโรนอฟสกี้ จาก Requiem For A Dream และ The Wrestler ส่ง นาตาลี พอร์ตแมน ในบทนักบัลเลต์ ผู้ทุ่มเทตีความบทบาทของหงส์ขาว และหงส์ดำ ในอุปรากร Swan Lake ที่พาเธอถลำลึกสู่ด้านมืดที่หลอนสุดๆ เป็นตัวเก็งออสการ์ดารานำหญิงปีนี้

The Fighter

เรื่องจริงของนักมวยจูเนียร์เวลเตอร์เวท “Irish” Micky Ward (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) ผู้มีเส้นทางสู่ความฝันที่ดราม่าราวกับตัวละครในภาพยนตร์ ชีวิตของนักมวยราวกับถอดแบบมาจากตัวละคร “Rocky” และพี่เลี้ยงที่ชักนำฝึกฝนเขาอย่าง Dicky (คริสเตียน เบล) ลูกพี่ลูกน้องอดีตนักมวยที่ผันตัวเป็นผู้ฝึกสอน ทั้งคู่ดิ้นรนไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าที่ปราศจากยาเสพติด และอาชญากรรม

สำหรับ The Fighter ให้จับตาดู คริสเตียน เบล กับออสการ์ดาราสมทบชายไว้เลย

Inception

Inception กำกับ โดย คริสเฟอร์ โนแลน (The Dark Knight) นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ รับบท ดอม ค็อบบ์ ยอดหัวขโมยที่สามารถเจาะเข้าถึงทุกข้อมูลผ่านความฝัน ค็อบบ์ได้รับข้อเสนอไถ่ถอนความผิด คราวนี้เขาไม่ต้องขโมยอีกแล้ว เขาและลูกทีมต้องไปปลูกสร้างความคิดบางอย่างในความฝัน เขาจะต้องรับมือกับศัตรูตัวฉกาจ ที่สามารถคาดการณ์ความคิดล่วงหน้าของเขาได้ทุกฝีก้าว

Inception โดดเด่นสุดๆ ในสาขาผู้กำกับ, บทภาพยนตร์ดั้งเดิม, เพลงประกอบ Original Score และเทคนิคภาพยอดเยี่ยม

The Kids are All Right

สองคู่รักหญิงผู้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน (จูลี่แอนน์ มัวร์ และ แอนเนท เบนนิ่ง) และต่างให้กำเนิดลูกหญิง-ชาย 2 คน (มีอา วาซิโควสกา และจอร์ช ฮัทเชอร์สัน) ด้วยการรับบริจาคสเปิร์ม เพื่อสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ แต่แล้ววันหนึ่งที่ลูกๆ เริ่มเป็นวัยรุ่น และอยากรู้ว่าผู้เป็นพ่อ หรืออีกนัยหนึ่ง ชายนิรนามผู้บริจาคสเปิร์มคือใคร และเมื่อคุณแม่ทั้งสอง และพี่น้องทั้งคู่ได้พบ “พ่อ” แถมยังหล่อซะด้วย (มาร์ค รัฟฟาโล) เรื่องวุ่นวายในบ้านก็เริ่มขึ้น…

127 Hours

แดนนี่ บอยล์ เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Slumdog Millionaire ส่ง 127 hours ที่สร้างจากเรื่องจริงของ อารอน รัลสตัน (รับบทโดย เจมส์ ฟรังโก้) นักไต่เขาที่ประสบอุบัติเหตุแขนข้างขวาติดอยู่ในซอกหินหนักครึ่งตัน เขาเดียวดายรอความช่วยเหลืออยู่ 5 วัน ด้วยขนมถุง และน้ำดื่มที่ติดกระเป๋ามาด้วย ก่อนจะตัดสินใจหักกระดูก และใช้มีดพกตัดแขนส่วนใต้ข้อศอก เพื่อไต่เขาไปหาความช่วยเหลือ

เจมส์ ฟรังโก้ ในฐานะพิธีกรผู้ดำเนินรายการออสการ์ปีนี้ อาจจะสร้างประวัติศาสตรฺ์ด้วยการคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมมาครองก็เป็นไปได้

The Social Network

The Social Network กำกับโดย เดวิด ฟินเชอร์ สร้างจากชีวิตจริงของ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค สังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขากลายเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ตามรอยเท้า บิล เกตต์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

The Social Network เข้าฉายทีหลังเพื่อน แต่เดินหน้าเก็บรางวัล จนถูกเรียกว่า “ตัวเปลี่ยนเกม” ที่ทำให้หนังก่อนหน้าที่แอบลุ้นออสการ์หงายเงิบไปตามๆ กัน

The Town

เบ็น เอฟเฟล็ก เล่นเอง กำกับเอง ในภาพยนตร์เรื่อง The Town ภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญเกี่ยวกับเหล่าโจร และทีมตำรวจ, มิตรภาพและการหักหลัง, ความรักและความหวัง รวมไปถึงการหลบหนีจากอดีต ที่ไร้ซึ่งอนาคต เบ็น รับบท ดัค แอคเครย์ โจรมืออาชีพ เกิดไปตกหลุมรักผู้จัดการธนาคารที่เขาเคยจับเป็นตัวประกัน

Toy Story 3

การผจญภัยครั้งใหม่เมื่อ แอนดี้ โตขึ้น และต้องย้ายออกจากบ้าน เพื่อเข้าเรียนที่อื่น เขาไม่สามารถนำของเล่นทั้งหมดไปด้วยได้ ชะตากรรมของเหล่าของเล่นจึงมีอยู่ 2 อย่าง ไม่ถูกทิ้ง ก็ถูกบริจาคไปยังสถานรับเลี้ยงเด็ก แน่นอนว่า Toy Story 3 จบลงด้วยความประทับใจ และทำรายได้ถล่มทลาย ถึงขั้นทีมผู้บริหารดิสนีย์-พิกซาร์ เชียร์เรื่องนี้สุดตัวว่า “ไม่ควรพลาดการเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ไม่ใช่ภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม”

True Grit

True Grit งานกำกับชิ้นล่าสุดของสองพี่น้องโคเอน ถนัดนักกับหนังที่ดำเนินเรื่องอย่างเลือดเย็น น่ากลัว ที่ครั้งนี้ได้สามดาราชายฝีมือดีอย่าง เจฟฟ์ บริดเจส, แมตต์ เดมอน และ จอช โบรลิน มารับบทนำของเรื่อง ร่วมด้วย Hailee Steinfeld ดาราสาวหน้าใหม่ที่มารับบทเด็กสาวที่ต้องการล้างแค้นให้พ่อที่ถูกฆ่าอย่างเลือดเย็น

Winter?s Bone

เด็กสาววัย 17 ปี ผู้แบกรับภาระครอบครัว เมื่อพ่อหายตัวไป เหลือไว้แต่แม่ที่ป่วย และน้องเล็กๆ 2 คน วันหนึ่งเมื่อบ้านกำลังจะถูกยึด เพราะพ่อเคยไปทำสัญญาค้ำประกันไว้ เส้นตายที่ใกล้เข้ามา สาวน้อยทำทุกทางเพื่อตามพ่อกลับมาให้ได้ก่อนครอบครัวที่รักของเธอจะล่มสลาย

Winter’s bone กับการแสดงของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ที่แบกรับความขมขื่นไว้ทั้งเรื่อง จะเป็นคู่แข่งคนสำคัญของนาตาลี พอร์ตแมน ในการรับรางวัลทางภาพยนตร์ สาขานักแสดงนำหญิงแน่นอน

AFI TV Programs of the Year ละครชุดทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยม 10 เรื่อง เรียงลำดับตามตัวอักษร

ได้แก่
The Big C
Boardwalk Empire
Breaking Bad
Glee
Mad Men
Modern Family
The Pacific
Temple Grandin
30 Rock
The Walking Dead
AFI?s Special Awards


The King?s Speech

เรื่องจริงของชายผู้กำลังจะกลายเป็นสมเด็จพระเจ้าจอร์จ ที่ 6 พระบรมราชชนก (บิดา) ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระองค์ต้องทรงสืบราชบัลลังก์ต่อจากพระเชษฐา โดยไม่ได้เตรียมตัวมาเพื่อการนั้น และปัญหาคอขาดบาดตาย คือพระองค์พูดติดอ่างอย่างรุนแรง เพื่อการรักษา ทรงพบกับไลโอเนล โล้ก ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาปัญหาการพูด ด้วยความช่วยเหลือสารพัดวิธี กษัตริย์ทรงค้นพบเสียงของพระองค์เอง และนำประเทศผ่านสงครามอย่างองอาจ

The King’s Speech ขวัญใจคนดูหนังโดยแท้ ด้วยเรื่องราวที่ชวนให้เอาใจช่วย และบทสรุปดีๆ ที่ว่า ความสำเร็จได้มาด้วยความพยายาม

Waiting for Superman

ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับเยาวชน และมุมมองของพวกเขาต่อการศึกษา ผลงานเรื่องใหม่ของ เดวิส กักเกนไฮล์ม ผู้กำกับที่คว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดีมาครองจาก An Inconvenient Truth